Chuyện rợn người bên 'cầu vĩnh biệt' xứ Quảng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Chuyện rợn người bên 'cầu vĩnh biệt' xứ Quảng

Ngày qua ngày, nhiều người vẫn đi qua cầu vĩnh biệt này như những nghệ sĩ xiếc đi trên dây mặc dòng nước xiết phía dưới cũng như biển cấm.

chuyen-ron-nguoi-ben-chan-cau-vinh-biet
Mặc biển cấm, người và xe vẫn qua lại.

“Không hiểu vì sao, người qua cầu cứ liên tục chết đuối như vậy dù nước có cạn đi chăng nữa! Trong 5 năm vừa qua, có đến 16 người rơi xuống sông tử vong khi đi qua cầu này.” Bà bán nước bên chân cầu máng nối giữa xã Tam Xuân 2 với xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam) nói với chúng tôi như vậy, khi chúng tôi hỏi về cây cầu có cái tên rất đặc biệt: “Cầu vĩnh biệt!”

Những cái chết đầy ám ảnh

'Cầu vĩnh biệt' nối xã Tam Xuân 1 với xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam), dài gần 300m, chỉ rộng chưa đến 80cm nằm vắt ngang sông Trường Giang. Là con đường đi lại chính của người dân một số xã phía đông huyện Núi Thành, Quảng Nam. Xã Tam Tiến và xã Tam Xuân có 4.720 hộ dân với gần 22.000 nhân khẩu. Chỉ có duy nhất cây cầu này để qua lại, nên mỗi ngày có hàng nghìn người từ 2 xã này phải qua cầu Máng đến xã Tam Xuân 1 để học, đi làm. 

chuyen-ron-nguoi-ben-chan-cau-vinh-biet
Chiếc cầu vĩnh biệt ngày trước khi chưa làm lan can, rất nhiều người đã ngã xuống cầu tử vong

Thực chất đây vốn chỉ là cái máng sắt dẫn nước thủy lợi từ huyện Phú Ninh về tưới cho hơn 30 ha lúa ở xã Tam Tiến nhưng người dân không có cầu qua sông nên đi liều qua cái máng này. Người đi qua cầu như những nghệ sĩ xiếc đi trên dây. Phía dưới là dòng nước chảy xiết, ẩn giấu trong lòng nó những tảng đá to như lưng trâu, mà vào mùa nước cạn nhìn thấy đến rợn người. Do cây cầu hẹp, 2 xe ngược chiều không thể tránh nhau trên cầu nên mỗi lần muốn qua sông, người ta phải quan sát trước đầu cầu bên kia. Theo người dân khu vực cho biết, những năm qua tình trạng khai thác cát ở sông Trường Giang đã khiến cho dòng chảy ở khu vực cầu thay đổi, nước xoáy và sâu hơn nên tỷ lệ chết đuối khi rơi xuống sông là rất cao.

Ngày 9/6/2009, buổi sáng anh Huỳnh Văn Đồ (sinh 1983, trú thôn 2, xã Tam Ngọc) và chị Nguyễn Thị Dung (sinh 1982, trú thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, cùng huyện Phú Ninh) chở nhau qua cầu đến nhà người cô để đưa thiệp mời đám cưới. Chiều cùng ngày, lúc đôi trẻ trở về, trời nổi giông, lòng cầu quá nhỏ lại không có lan can bảo vệ, anh Đồ mất tay lái, cả người và xe cùng rơi xuống nước. Chị Dung khi đó đang đi bộ phía sau, thấy chồng sắp cưới rớt xuống sông liền nhảy theo cứu. Mưa giông ập xuống bất ngờ, dòng nước xiết đã nhấn chìm đôi trẻ. Bà con khi đó nghe tiếng kêu cứu vội chạy ra nhưng đã quá muộn. Vậy là, đáng lẽ một đám cưới hạnh phúc sẽ diễn ra bỗng thành đám tang đầy nước mắt nơi miền quê yên ả.

Cái chết tâm thương của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Lan (sinh 1974, trú tại Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cũng đầy ám ảnh. Buổi trưa hôm ấy, chị Lan từ chợ về nhà đi kéo tôm. Qua gần nửa cầu thì cán phải cây đinh, bánh trước xe máy sụp xuống máng, cả xe và người lộn nhào xuống sông. Chỉ có hai em học sinh đi học hè về thấy chị vùng vẫy trên mặt nước, miệng ú ớ liền kêu cứu. Khi người dân chạy ra thì chị đã thả tay chìm sâu trong dòng nước xiết. Nước sông đang lớn, sâu gần 7m, một số thợ lặn lành nghề lao xuống nhưng vẫn không tìm được, bà con phải bủa lưới mới vớt được thi thể của chị.

Ông Nguyễn Thọ (75 tuổi), một người dân sống bên này cầu nhìn da diết bên dòng nước: “Cây cầu đó dẫn đến nhiều cái chết xót xa. Ở đây đã có chuyện bọn trẻ đi học bị rớt cầu, người dân nhảy xuống cứu được nhưng hoảng quá rồi cũng bỏ đi luôn...”. Đa số người được cứu sống là các em học sinh xã Tam Tiến. “Cũng may hai bên đầu cầu có nhà dân nên mới cứu vớt kịp thời, nếu không số người chết có thể nhiều hơn”- ông Thọ nói.

chuyen-ron-nguoi-ben-chan-cau-vinh-biet
Học sinh vẫn bất chấp nguy hiểm để qua cầu tới trường

Nhiều năm qua, tại cây cầu này đã xảy ra gần 30 cái chết thương tâm và cũng có tới gần 100 người rớt sông được kịp thời cứu sống, thậm chí có người rớt tới 2 lần. Chính vì thế khiến không ít người phải lạnh gáy mỗi khi đi qua đây. 

Chuyện cây cầu vĩnh biệt

Có trường hợp hai người bạn học cùng nhau chuẩn bị để xuất khẩu lao động. Hôm đó qua cầu, do không chú ý quan sát và bị choáng vì nước dưới chân cầu chảy mạnh nên cả hai người bị rớt xuống nước. Vì biết bơi nên họ cùng dìu được nhau một lúc, rất may có ghe lưới vừa đến kịp nên cả hai người thoát nạn. Nhưng từ đó trở đi, họ không bao giờ đi qua cây cầu này nữa vì ám ảnh.

chuyen-ron-nguoi-ben-chan-cau-vinh-biet
Cầu Máng bây giờ, khi đã lắp đặt các trụ và căng dây để hạn chế tai nạn

Hay chị Nguyễn Thị Tuyết làm bưu tá ở xã, hằng ngày phải qua lại 2 bờ để nhận thư báo. Thấy nhiều người đã bỏ mạng ở cây cầu này, Tuyết sợ quá cũng bỏ việc luôn và thề vĩnh viễn không đi qua cây cầu này nữa.

Anh Phạm Văn Hải (42 tuổi, người đã sống ở đây ngót 15 năm) cho biết đã từng chứng kiến 5 vụ chết đuối xảy ra ở cây cầu này. Trong hầu hết các vụ tai nạn, nạn nhân thường tử vong tại chỗ. Ngày hôm đó, khi một người đàn bà đi mua thóc về qua cầu thì bất ngờ cả xe thóc lộn nhào hất văng người này ngã xuống dưới cầu, khi được vớt lên thì đã tử vong.

Tiếp đến là vụ tai nạn của hai chị em cùng đi học buổi sáng sớm, khi đi đến giữa cầu không hiểu vì sao mà người chị bị ngã xuống cầu, người em vội vàng kéo tay chị nhưng bất lực vì người chị bị lọt vào một cái khe đá dưới cầu. Chỉ sau đó một thời gian, có thanh niên tên Dũng khi đi chơi ở nhà người yêu về, ngang qua đây chẳng hiểu sao lại ngã xuống, phải đến sáng hôm sau người ta mới tìm thấy thi thể... Nạn nhân nữa là một ông cụ ở xã Tam Tiến, khi đi qua đây chẳng hiểu sao lại sa chân xuống chết đuối.

chuyen-ron-nguoi-ben-chan-cau-vinh-bietNgười dân hai bên cầu vừa đánh cá, vừa canh chừng có người rơi xuống cầu

Sau khi xảy ra nhiều cái chết thương tâm, vừa qua, chính quyền địa phương đã cắm biển cấm người cùng phương tiện xe đạp, xe máy qua lại... Tuy nhiên, theo nhiều bà con ở đây, nếu cấm thì cả nghìn em học sinh ở hai thôn Tiến Thành và Tân Lập đi học ở trường THPT Cao Bá Quát tại Tam Anh Bắc (Núi Thành) sẽ phải đi đường vòng mất hơn 10 cây số. Để hạn chế tình trạng này và hạn chế lượng xe máy lưu thông qua cầu, Ban quản lý cầu đã cho đúc hai mố bê tông nhằm ngăn xe máy lưu thông, chỉ cho người dân đi bộ. Nhưng đó là giải pháp tạm thời để hạn chế người tham gia giao thông không còn bị rơi xuống nước khi qua cầu và dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Sau khi đúc 40 trụ bê tông cao hơn 1,5m hai bên cầu và giăng mỗi bên hai dây cáp dài gần 1.000 m làm lan can, người dân tham gia giao thông qua cầu Máng đã an toàn hơn. Nhưng có lẽ để xóa đi cái biệt hiệu “cầu vĩnh biệt” và những câu chuyện thương tâm đã xảy ra vẫn còn trong tâm trí người dân tại đây là điều rất khó khăn.

 

Kỳ lạ ngôi làng có tục thờ chó đá 400 tuổi ở Hà Nội

Làng Địch Vĩ, xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) có tục thờ chó đá từ hàng trăm năm nay.

 

'Hé lộ' nguyên nhân hàng loạt con mèo lăn ra chết kỳ lạ ở Nam Định

Công an bước đầu xác minh thủ phạm khiến hàng loạt mèo nuôi của các hộ dân tại xã Trực Thắng (Trực Ninh, Nam Định) lăn ra chết bất thường.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.