Chuyện thiếu điện ‘mất ghế’: ‘Cái Thủ tướng muốn nói đến là ngành điện phải minh bạch’

06:28 05/12/2018

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, việc Thủ tướng nói nếu để thiếu điện có người sẽ “mất ghế” thực chất người đứng đầu Chính phủ muốn ngành điện phải minh bạch.

chuyen-thieu-dien-mat-ghe-cai-thu-tuong-muon-noi-den-la-nganh-dien-phai-minh-bach
Thủ tướng bày tỏ thái độ cương quyết nếu để mất điện, một số người phải mất chức. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp thường ký Chính phủ tháng 11 ngày 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ bức xúc khi lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết có thể xảy ra nguy cơ thiếu điện ngay đầu năm 2019, do một số nhà máy nhiệt điện thiếu than.

VTV dẫn lời Thủ tướng cho biết ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã có nhiều cuộc họp, có nhiều giải pháp để bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện đến sau năm 2020, bởi nếu nền kinh tế thiếu điện sẽ gây ra tác động khôn lường. Thủ tướng bày tỏ thái độ cương quyết nếu để mất điện, một số người phải mất chức.

“Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu như mất điện, một số đồng chí phải mất chức. thái độ chúng ta phải cương quyết. Tôi đã viết rất nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Cái tập thư mà tôi viết còn rất nhiều về những chỉ đạo này”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Thủ tướng cho rằng Bộ Công Thương, EVN phải xem lại chỉ đạo của mình ra sao, để xảy ra tình trạng đe dọa cắt điện trong thời gian tới.

Sự quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với vấn đề ngành điện nhận được sự ủng hộ lớn của dư luận. Đứng ở góc nhìn chuyên gia kinh tế độc lập, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, chuyện thiếu điện có người sẽ “mất ghế” thực tế là cách nói “ra roi” của Thủ tướng.

“Tôi nghĩ Thủ tướng hay lãnh đạo không ai muốn cách chức ai nhưng vấn đề Thủ tướng muốn ngành điện phải minh bạch. Điều Thủ tướng muốn cũng chính là điều dư luận, người dân cũng như các chuyên gia muốn”, ông Vũ Vinh Phú nói.

Ông Vũ Vinh Phú phân tích, Tập đoàn Điện lực mỗi lần đưa ra vấn đề tăng giá điện người dân, dư luận đều có phản ứng. Vì sao lại phản ứng? Vì từ chuyên gia, người dân đều không được minh bạch thông tin.

chuyen-thieu-dien-mat-ghe-cai-thu-tuong-muon-noi-den-la-nganh-dien-phai-minh-bach
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

“Không ai muốn tăng giá điện nhưng chúng ta theo kinh tế thị trường và đều hiểu khi giá thành nguyên liệu tăng thì giá điện cũng nên từng bước tăng giá. Tuy nhiên phải tăng giá minh bạch. Bây giờ điện phải cân đối tất cả các nguồn từ thủy điện, nhiệt điện,…có báo cáo công khai.

Ngành điện phải công bố giá thành sản xuất, dự án đầu tư thua lỗ. Chứ không thể đầu tư thua lỗ rồi đưa vào giá điện được”, ông Phú nói.

Tóm lại ông Phú cho rằng câu chuyện ngành điện là không minh bạch.

Điều Thủ tướng muốn nói ngành điện phải minh bạch rồi với tăng giá, tăng giá để phù hợp với giá thành sản xuất. Cuối cùng đảm bảo không thiếu điện.

“Vừa qua đọc thông tin tôi thấy ngành điện định tăng giá 6% nhưng vì sao phải tăng, tại sao tăng 6% chứ không phải 4%? Đây là vấn đề lâu nay chưa rõ ràng.

Thu nhập ngành điện bao nhiêu chỉ có ngành đó và Bộ Công Thương biết. Điện có các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối chưa minh bạch mà ngành điện vẫn độc quyền. Khi độc quyền thì việc tăng giá điện đã bức xúc, việc thiếu điện người dân càng bức xúc hơn”, ông Phú cho biết.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018, trả lời báo chí về kịch bản tăng giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những ngày gần đây, sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã công bố giá thành điện của năm 2017 có sự phối hợp các bộ, ngành, hội liên quan; đã xem xét kỹ và kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, tổng doanh thu bán điện năm 2017 từ điện của EVN là 289.954 tỷ trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng, như vậy kinh doanh điện đang bị lỗ. Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện. Ngoài ra năm 2017, EVN có khoản chênh lệch tỉ giá 5.117 tỷ đồng, và nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

Về kịch bản điều hành giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc không xem xét, đề xuất điều chỉnh tăng giá điện nhưng việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.

“Hiện chúng tôi đưa ra 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường, và 2 kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm. Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện.

Sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt. Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

 

Vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG: Khiển trách nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Liên quan đến sai phạm trong vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG thủ tướng vừa quyết định khiển trách ông Lê Mạnh Hà (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ).

 

Ông Trần Bắc Hà bị bắt do liên quan đến vụ án nào?

Theo cáo trạng khởi tố ông Trần Bắc Hà bị bắt do vi phạm về pháp luật ngân hàng và các quy định khác liên quan.

 

1 tuần gom gần 7.000 tỷ, An Quý Hưng chính thức thâu tóm Vinaconex

Công ty TNHH An Quý Hưng vừa hoàn tất thanh toán số tiền còn lại để mua trọn lô 57,71% cổ phần Vinaconex trị giá 6.823 tỷ đồng và chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp này.Tin khác