CIA kết luận Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

09:05 17/11/2018

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh giết nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, Washington Post ngày 17/11 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

cia-ket-luan-thai-tu-arab-saudi-ra-lenh-giet-nha-bao-khashoggi
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề của Washington Post, CIA đã đánh giá với “sự tự tin cao” rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi.

“CIA kết luận rằng Thái tử Arab Saudi đã ra lệnh giết Jamal Khashoggi, những người thân cận với vấn đề này cho hay”, Washington Post viết trên tài khoản Twitter ngày 17/11.

Trong số các bằng chứng CIA đã kiểm tra về vụ giết nhà báo Khashoggi có một cuộc điện thoại được cho là giữa ông Khashoggi và Đại sứ Arab Saudi tại Washington, Khalid bin Salman - anh trai của Thái tử. Trong cuộc gọi đó, vị đại sứ này đảm bảo nhà báo sẽ an toàn khi đến lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ, Washington Post đưa tin.

Theo nhiều nguồn tin, Đại sứ bin Salman đã đột ngột rời Washington vào ngày 11/10 và chưa thông báo kế hoạch quay trở lại.

Trả lời câu hỏi của Washington Post về kết luận của CIA, Fatimah Baeshen, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Arab Saudi ở Washington nói: "Những đánh giá có mục đích của CIA là sai lầm. Chúng ta đã và sẽ tiếp tục phải nghe nhiều giả thuyết khác nhau mà không có bất kì cơ sở nào cho những suy đoán đó”.

Sau đó, Đại sứ bin Salman đã đăng tải một thông điệp lên Twitter rằng bài Washington Post đã không công bố phản ứng đầy đủ của Đại sứ quán, bao gồm tuyên bố rằng ông "chưa bao giờ có bất kỳ cuộc trò chuyện điện thoại nào" với Khashoggi.

"Đây là một lời buộc tội nghiêm trọng và không nên dẫn các nguồn giấu tên" , đại sứ này nói.

CIA chưa có bình luận gì về thông tin của Washington Post. Theo Washington Post, CIA còn có bằng chứng là bản ghi âm từ một thiết bị mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt trong lãnh sự quán Arab Saudi. Giám đốc CIA Gina Haspel được cho là đã được Thổ Nhĩ Kỳ giao cho một bản sao đoạn ghi âm đó.

Arab Saudi ban đầu phủ nhận việc Khashoggi đã bị giết bên trong lãnh sự quán của vương quốc này ở Istanbul, nơi ông được nhìn thấy lần cuối vào ngày 2/10. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị giết tại lãnh sự quán. Khashoggi sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 do lo sợ bị trả thù vì thường xuyên phê bình chính phủ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.

 

Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.

 

Con trai nhà báo Khashoggi cùng gia đình rời Arab Saudi tới Mỹ

Salah - con trai nhà báo Khashoggi vừa bị sát hại, đã cùng gia đình tới Mỹ ngay sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với họ, South China Morning Post ngày 25/10 dẫn thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho hay.Tin khác