Clip dàn dựng vu oan cho người khác ăn cắp bị cộng đồng và chuyên gia lên án mạnh mẽ

20:00 14/10/2018

Clip có nội dung ghi lại phản ứng của bạn trẻ khi bị vu oan là ăn cắp nơi công cộng của nhóm H. đã bị dân mạng phản ứng gay ghắt, lên án mạnh mẽ.

clip-dan-dung-canh-vu-oan-cho-nguoi-khac-an-cap-bi-len-an-manh-me
Diễn viên nam (mặc áo đen) liên tục dọa nạt, chỉ tay vào nhân vật bị vu oan trước sự bỡ ngỡ của người nước ngoài. (Ảnh: cắt từ clip)

Vào đầu tháng 10/2018, một clip dài gần 12 phút do một nhóm bạn trẻ tên H. đăng tải, với nội dung ghi lại phản ứng của người lạ khi bị vu oan ăn cắp điện thoại tại nơi công cộng, đến nay đoạn clip đã thu hút hơn một triệu lượt xem.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ dân mạng, đa số ý kiến đều tỏ ra phẫn nộ và phản đối gay gắt với ý tưởng của nhóm bạn trên và cho rằng, việc làm này sẽ làm người khác bị tổn thương, bực tức, gây mất danh dự của người khác.

Video "Phản Ứng Của Mọi Người Khi Bị Vu Oan Ăn Trộm" đang bị dân mạng phản ứng gay gắt, lên án mạnh mẽ.

Trong clip, nam diễn viên mặc áo đen, bất ngờ đến bên một người lạ rồi cho rằng đã nhận được định vị điện thoại bị mất tại đây và liên tục chỉ tay, dọa nạt, vu oan cho người này ăn cắp điện thoại của mình.

Tại một cảnh quay với nhân vật khác, nhóm bạn trẻ đã nhét điện thoại vào ba lô của một ban nam rồi đến vu oan cho người này ăn cắp điện thoại trước đám đông.

Hàng loạt lời lẽ không hay, áp đặt, dọa nạt, được nam diễn viên nói lớn tại nơi công cộng để nhân vật bị vu oan khó xử nơi công cộng.

Cảnh dàn dựng chỉ chấm dứt khi nhân vật đã quá bế tắc hoặc gọi điện cho công an thì diễn viên mới dừng lại và nói đây chỉ là một trò đùa.

Nhóm H. cho biết trên Zing.vn rằng, ý tưởng clip được lấy từ những vụ dàn dựng cảnh móc túi, cướp tài sản và ăn vạ nơi cộng cộng đang xảy ra hàng ngày với mục đích muốn mọi người cảnh giác hơn với những gì đang diễn ra quanh mình và không bị những người xấu gài bẫy.

Theo nhóm H., khi mọi người gặp những cảnh vu oan tương tự nên trình báo, gọi điện cho cơ quan công an để giải quyết chứ không nên đôi co với kẻ gian.

"Dạng clip thử lòng hay còn gọi là thí nghiệm xã hội ở Việt Nam chưa có nhiều đất diễn. Mọi người vẫn nghĩ những đoạn video như vậy là làm phiền hay gây ảnh hưởng tới người khác.

Nhưng thật ra, chúng rất chân thực và các tình huống đó diễn ra hàng ngày, xung quanh chúng ta luôn xuất hiện những tình huống như vậy", nhóm này cho biết.

Trao đổi với PV về sự việc trên, nhà nghiên cứu tâm lý Đinh Đoàn tỏ ra không đồng tình với việc làm trên và cho biết, chưa biết video clip mà nhóm H. tạo dựng lên có gây được hiệu ứng tốt cho xã hội hay không, nhưng việc làm trên sẽ gây ảnh hưởng đến người trong cuộc, đặc biệt là những người bị trực tiếp vu oan nơi đám đông sẽ cảm thấy mất danh dự và nhân phẩm.

"Việc làm này không có mục đích rõ ràng, nếu các chương trình mang tính chất nghiên cứu xã hội, xã hội học thì phải đủ tư cách để được nghiên cứu xã hội và phải có mục đích rõ ràng, thậm chí là che mặt nhân vật để không bị xâm phạm và ảnh hưởng đến cuộc sống đời tư.

Các clip mà nhóm H. làm chưa biết có mang lại được lợi ích hay ánh nhìn khác về xã hội hay không, nhưng trước mắt, người bị đặt vào tình huống sẽ cảm thấy bị xúc phạm, bị tổn thương mà chưa nhận được gì. Xét về tư cách nghiên cứu thì còn chưa biết nhóm này đã đủ tư cách làm nghiên cứu xã hội hay chưa", chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho biết thêm.

Mặc dù nhóm H. đã chia sẻ ý tưởng về đoạn clip nhưng dư luận cũng như cộng đồng mạng đều tỏ ra không đồng tình với kịch bản và vô cùng bức xúc với đoạn clip.

 

Ý kiến trái chiều về xây tổ hợp thể thao Hàng Đẫy hơn 6.000 tỷ đồng

Nhiều người đồng tình xây mới sân Hàng Đẫy nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nên làm tổ hợp thể thao ở nơi hạ tầng đã quá tải. 

 

Cao tốc 34.000 tỉ vừa xong đã hỏng: Dấu hỏi lớn về chất lượng và trách nhiệm

Ngày 12/10, dù dự án đã dừng thu phí theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT nhưng công tác khắc phục hỏng hóc chưa được triển khai. Nhiều câu hỏi về chất lượng công trình, chất lượng nhà thầu cũng như trách nhiệm của các đơn vị giám sát đang được đặt ra.

 

Trường cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá: Hiệu trưởng bị tố hàng loạt vi phạm

Phụ huynh bức xúc trước việc trường mầm non ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá chỉ là nội dung phát sinh. Trước đó, 11 giáo viên đã tố cáo hàng loạt vi phạm của hiệu trưởng.Tin khác