Clip: Giá xăng tăng 'phi mã', người lao động nói gì?

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:57 07/05/2019

Những ngày qua, giá xăng dầu liên tiếp tăng "phi mã" đã tạo áp lực lớn lên cuộc sống của người lao động tại Hà Nội.

Giá xăng tăng phi mã, người lao động nói gì? 

Tính từ ngày 1/1/2019 đến 2/5/2019, giá xăng đã trải qua 4 lần tăng với tổng mức tăng của xăng RON 95 là 4.591 đồng/lít và xăng E5 là 4.418 đồng/lít. Việc giá xăng dầu liên tục tăng đã và đang khiến hàng hóa, dịch vụ bị tác động tăng giá theo.

Theo quy định, cơ cấu giá xăng phải “cõng” 4 sắc thuế gồm thuế nhập khẩu 20% (tương ứng 2.400 đồng), thuế tiêu thụ đặc biệt 10% (tương ứng 1.200 đồng), VAT 10% (khoảng 2.017 đồng) và thuế bảo vệ môi trường là 4.000 đồng/lít.

Ngoài ra, mỗi lít xăng còn cộng thêm chi phí định mức, lợi nhuận định mức, mức trích quỹ bình ổn giá và lợi nhuận của doanh nghiệp. Tổng của 4 sắc thuế và các loại phí, để tiêu thụ 1 lít xăng, người tiêu dùng phải đóng góp cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khoảng 10.191 đồng.

Giá điện, xăng cùng tăng liên tiếp khiến nhiều mặt hàng khác phải tăng theo. Điều này đã tạo áp lực lớn lên cuộc sống của người dân lao động tại Hà Nội. 

 

Giá điện tăng: Thiết bị tiết kiệm điện được ưa chuộng

Trước bối cảnh thời tiết nắng nóng cùng với giá điện tăng phi mã, người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến các thiết bị với công nghệ tiết kiệm điện năng.

 

Clip: Phản ứng của sinh viên ở trọ khi giá điện tăng nhanh

Cùng lắng nghe chia sẻ của sinh viên ở trọ tại Hà Nội về tình trạng giá điện tăng nhanh hiện nay.

 

Clip: Phản ứng người dân khi giá điện, giá xăng liên tục tăng

Cùng lắng nghe người dân chia sẻ về mức chi phí sinh hoạt của người dân tăng ra sao trong bối cảnh giá điện, giá xăng liên tục tăng thời gian qua.

Tin khác