CNN: Cảm giác bị Trung Quốc ‘bắt nạt’ gia tăng khắp thế giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:30 17/07/2019

CNN ngày 17/7 bình luận rằng phản ứng dữ dội ở nước ngoài chống lại Trung Quốc, ít nhất là ở các quốc gia phát triển, đã lan rộng nhanh chóng năm ngoái. Ngày càng có nhiều quốc gia cảm thấy bị Bắc Kinh bắt nạt.

cnn-cam-giac-bi-trung-quoc-bat-nat-gia-tang-tren-khap-the-gioi
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo CNN, nhiều quốc gia, như Australia và Canada, cảm thấy bị Trung Quốc bắt nạt và bị đối xử như “kẻ bề dưới”. Các quốc gia láng giềng lo lắng họ đang bị thiệt thòi. Các quốc gia công nghiệp tiên tiến, đặc biệt là Đức và Hàn Quốc, thấy Trung Quốc đang lao vào tấn công họ như một chuyến tàu không thể dừng lại được. 

Tất cả những hiện tượng trên, trước đây chỉ mới “sủi bọt dưới bề mặt”, đã bùng nổ kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, CNN nhận định.

Láng giềng e sợ

Tờ South China Morning Post gần đây dẫn lời các nhà phân tích cho biết, cuộc đại tu các lực lượng vũ trang Trung Quốc làm gia tăng mối lo ngại giữa các nước láng giềng về việc Bắc Kinh định chuyển quân đội từ một lực lượng phòng thủ thuần túy thành một lực lượng có thể triển khai sức mạnh ở nước ngoài.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, quân đội Trung Quốc đã tăng cường đáng kể lực lượng hải quân, không quân và các đơn vị chiến lược mới, cùng với đó là cắt giảm quy mô binh sĩ trên bộ. Lục quân hiện chưa chiếm đến 50% tổng số quân, gần một nửa số đơn vị không chiến đấu bị cắt giảm, và số lượng sĩ quan trong quân đội giảm 30%.

Các nhà phân tích an ninh cho biết những thay đổi trên đã xác nhận những lo ngại của quốc tế về sự thay đổi chiến lược của Bắc Kinh. Theo đó, quân đội được xây dựng chống lại các cuộc xâm lược được biến thành lực lượng bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở xa biên giới nước này.

“Sự thay đổi có khả năng tạo ra mối quan tâm quốc tế lớn hơn khi nó báo trước một cách tiếp cận quân sự mạnh mẽ hơn của Trung Quốc như đã thấy ở Biển Đông, nơi Trung Quốc thay đổi căn bản hiện trạng theo hướng có lợi cho mình”, ông Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm nghiên cứu Chính sách có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ cho hay.

Bất chấp luật pháp quốc tế, Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện quân sự ở các vùng biển tranh chấp, tiến hành các cuộc tập trận và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trái phép trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Adam Ni, một nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Australia, nói thêm rằng các nước láng giềng như Ấn Độ, Nhật Bản, sẽ thấy rằng quân đội Trung Quốc đang ở vị thế mạnh hơn nhiều khi triển khai sức mạnh “cơ bắp” ở nước ngoài. Điều đó khiến họ lo ngại sẽ bị Bắc Kinh ép buộc trong tương lai.

“Các nhà hoạch định chính sách và lập kế hoạch đang ngày càng chuẩn bị cho các tình huống tiềm tàng liên quan đến Trung Quốc”, ông nói.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực thành lập lực lượng chuyên trách về không gian và chiến tranh mạng với việc thành lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược  năm 2015, nhưng các quốc gia như Việt Nam và Nhật Bản hiện đang tăng cường khả năng trong các lĩnh vực này bởi vì họ biết đây sẽ là một phần quan trọng trong cách Trung Quốc hành động.

Trong khi đó, ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, một chuyên gia tại trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nói rằng Ấn Độ không chỉ có phản ứng với những thay đổi trong quân đội Trung Quốc bằng cách tái cấu trúc lực lượng vũ trang của chính mình, mà còn đầu tư nhiều hơn vào chiến lược nghiên cứu và tăng cường hợp tác với các đồng minh.

“Trong khi các khả năng nội tại của Ấn Độ đang phát triển, nước này cũng tập trung vào việc hợp tác với các cường quốc”, ông nói.

“Ấn Độ đã ký một số thỏa thuận quốc phòng trong vài năm qua để tiếp cận công nghệ, tăng cường khả năng tương tác, trao đổi thông tin trong thời gian thực, để có được khả năng tiếp cận chiến lược lớn hơn. Chính sách ngoại giao quân sự cũng đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược của nước này”, ông nhận định.

Chaturvedy cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã thành lập một nhóm chuyên gia tư duy nội bộ - Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại (CCCS) - vào năm 2017 để đảm bảo họ có cái nhìn chiến lược tốt hơn về cách đối phó Trung Quốc về lâu dài.

Các nước phát triển cảnh giác

Không chỉ các nước láng giềng, nhiều quốc gia phát triển, từ Đức tới Anh, Canada, đã cùng Mỹ hạn chế đầu tư từ Trung Quốc vì lo ngại an ninh.

Trong những tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu, Australia, Nhật Bản và Canada đều đã tham gia vào phản ứng toàn cầu chưa từng có đối với Trung Quốc với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Các thương vụ mua lại của Trung Quốc ngày càng gặp rắc rối. Tháng 8/2018, chính phủ Đức lần đầu tiên cấm đề xuất của nhà sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai về việc mua Leifeld Metal Spin, công ty chuyên sản xuất cho ngành hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức, cũng vì lý do an ninh quốc gia.

Tháng 5/2018, Canada viện dẫn lý do an ninh quốc gia để chặn Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc mua công ty Aecon. Hàng loạt kế hoạch thâu tóm các công ty nước ngoài của Trung Quốc cũng chịu số phận tương tự.

Do đó, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trên toàn cầu kể từ năm 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD. Trong khi đó mức cao nhất gần đây là vào năm 2016 với 196,15 tỷ USD.

Jeremy Zucker, người đứng đầu thực hành thương mại quốc tế tại công ty luật Dechert ở Washington cho biết: “Phong trào mà chúng ta đang thấy trên khắp thế giới là một biểu hiện của sự kêu gọi cảnh giác với các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ”.

Theo ông Zucker, tác nhân lớn nhất của phong trào này là lời thề công khai của Trung Quốc trong việc thống trị công nghệ cao trong 7 năm tới, một chương trình được biết đến với tên gọi “Made in China 2025”. “Khi phương Tây nghe thấy điều này, nó nghe như một lời tuyên chiến”, ông nhận định.

 

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về diễn biến trên Biển Đông

Hôm nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có thông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình hình gần đây diễn ra trên Biển Đông.

 

Tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông mới nhất trưa 16/7 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Bản tin trưa 16/7 thông báo: áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Biển Đông mỗi giờ đi được 10-15km, có khả năng mạnh lên thành bão.

 

Ba năm sau phán quyết, Mỹ tố Trung Quốc 'phản bội' lời hứa của ông Tập về Biển Đông

Ngày 11/7, ba năm ngày tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, Mỹ lên án Trung Quốc phản bội lời hứa năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc không quân sự hóa vùng biển này, Kyodo đưa tin.

 

Tin khác