CNN: Mỹ đang bỏ đi ít nhất 3.500 quả thận được hiến mỗi năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 28/08/2019

Hiện tại có 93.000 người ở Mỹ đang trong danh sách chờ được hiến thận, nhưng ít nhất 3.500 quả thận được hiến tặng bị loại bỏ mỗi năm, theo một nghiên cứu được công bố hôm 26/8 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

cnn-my-dang-bo-di-it-nhat-3500-qua-than-duoc-hien-moi-nam
CNN: Mỹ đang bỏ đi ít nhất 3.500 quả thận được hiến mỗi năm

Việc thiếu nội tạng cho bệnh nhân suy thận là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn. Hồi tháng 7/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng chăm sóc thận ở đất nước này.

Hơn 37 triệu người Mỹ mắc bệnh thận mãn tính và khoảng 5.000 người chết mỗi năm khi không chờ được ghép thận. Con số này tương đương khoảng 12 người mỗi ngày bị chết vì bệnh thận, khiến căn bệnh này trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 9 ở Mỹ.

Trong nghiên cứu mới trên, các nhà nghiên cứu đã xem xét số lượng thận được hiến tặng cho các trung tâm ghép thận từ năm 2004 đến 2014. Trong khoảng thời gian đó, 156.089 quả thận đã được hiến tặng; 128.102 quả đã được cấy ghép; 27.987 đã bị loại bỏ. Điều đó có nghĩa là hơn 17% thận được hiến ở Mỹ đã bị loại bỏ.

Kể từ khi kết thúc thời gian nghiên cứu vào năm 2014, số lượng thận bị loại bỏ đã tăng lên. Trong năm 2016, 3.631 quả thận được hiến đã bị loại bỏ, chiếm khoảng 20%, các nhà nghiên cứu cho hay.

Trong khi đó, ở Pháp, chỉ có khoảng 9% thận được hiến đã bị loại bỏ trong thời gian nghiên cứu tương tự. Sự khác biệt là bởi vì, ở Pháp, các bác sĩ sẵn sàng sử dụng thận từ những người già hơn và thận của những người mắc các bệnh khác như tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các phương pháp điều trị mới để quản lý các biến chứng của các bộ phận được hiến tặng ở Pháp đã góp phần giảm số thận bị loại bỏ. Tuy nhiên, các phương pháp ở Mỹ vẫn không theo kịp.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, ở Mỹ, sự giám sát quá chặt chẽ các chương trình cấy ghép ở Mỹ khiến các trung tâm cấy ghép có thể không thích rủi ro khi dùng nội tạng không ở trạng thái tốt nhất.

Có các hướng dẫn, nhưng không có phương pháp được áp dụng phổ biến để xác định thận nào sẽ được ghép và thận nào sẽ bị loại bỏ.

Có một số lý do khác khiến thận bị loại bỏ đó là chi phí. Một quả thận của người lớn tuổi hoặc một người mắc bệnh kèm theo sẽ tốn nhiều chi phí để ghép hơn. Khi đó, bệnh nhân phải nhập viện lâu hơn và bệnh nhân phải mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Một số khu vực loại bỏ nhiều thận hơn những người khác cho thấy quyết định giữ hoặc loại bỏ một bộ phận được hiến tặng có vẻ chủ quan.

Theo National Kidney Foundation, một nghiên cứu năm 2016 về thận bị loại bỏ được coi là không phù hợp để ghép cho thấy có đến 50% thận bị loại bỏ có thể cấy ghép.

 

Những người có bệnh này tuyệt đối không được ăn na

Na là loại quả rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người tuyệt đối không được ăn na.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 8: Em bé bằng quả việt quất

Sự phát triển của thai nhi tuần 8 đánh dấu mốc em bé của bạn tăng gấp đôi kích thước so với tuần 7. Giờ em bé bằng một quả việt quất.

 

Con 2 tuổi viêm loét dạ dày: Cha mẹ giật mình vì thói quen cực xấu này

PGS Nguyễn Duy Thắng – Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Tiêu hóa và Gan mật Việt Nam cho biết tỷ lệ trẻ em viêm dạ dày ngày càng tăng trong đó đa phần do lây nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) từ người lớn.

Tin khác