Có đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Arab Saudi bị chặt đầu?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 18/10/2018

Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn bằng cách cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở nước này.

03saudi-articleLarge
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi.

Các bản ghi âm cho thấy sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị một nhóm người tra tấn bằng cách cắt các ngón tay và chặt đầu, tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Ngoài ra, đoạn ghi âm được cho còn ghi lại được lời của Tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul Mohammed al-Otaibi rằng: "Hãy làm việc này bên ngoài, các anh đang khiến tôi gặp rắc rối đấy".

Trong đoạn ghi âm khác, một người nói với Otaibi: "Nếu ông muốn sống để trở về Arab thì hãy im lặng".

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi sau đó bị chặt đầu, tờ Yeni Safak cho hay. Tuy nhiên tờ này không cho biết video đã được thu thập bằng cách nào.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 cũng khẳng định cảnh sát phát hiện "bằng chứng chắc chắn" cho thấy nhà báo Arab Saudi Khashoggi đã bị sát hại.

Tuần trước, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc đồng hồ Apple Watch của Khashoggi đã ghi lại quá trình ông bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại bên trong lãnh sự quán của Arab Saudi ngày 2/10.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Thổ Nhĩ Kỳ công bố các đoạn ghi âm ghi lại thời điểm nhà báo Khashoggi bị sát hại như Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

"Chúng tôi đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp các đoạn ghi âm nếu chúng tồn tại. Tôi chưa chắc chắn về tính xác thực của các đoạn ghi âm, chúng có thể tồn tại mà cũng có thể không", Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 17/10.

Ông phủ nhận cáo buộc đang bao che cho Arab Saudi. "Tôi chỉ muốn tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi không che đậy gì cả", ông Trump nói và thêm rằng ông đang chờ báo cáo từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đang ở Arab Saudi để tìm hiểu về vụ việc.

Cũng trong ngày 17/10, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét nhà riêng của Tổng lãnh sự Arab Mohammed al-Otaibi tại Istanbul.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi là một nhà báo thường xuyên chỉ trích chính phủ và sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Ông mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với một người Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Vụ nhà báo mất tích hé lộ ‘vị thế lớn bất ngờ’ của Arab Saudi

Theo tờ Gulfnews, vụ việc nhà báo Khashoggi biến mất bí ẩn đã cho thấy Arab Saudi đang có ảnh hưởng ngày càng lớn trên thế giới. Hàng loạt quốc gia đã lên tiếng ủng hộ vương quốc này

 

Nhà báo Arab Saudi mất tích bí ẩn là ai?

Ông Jamal Khashouggi là một nhà báo Arab Saudi, thường xuyên chỉ trích chính phủ, đặc biệt là Thái tử Mohammad bin Salman. Sự biến mất bí ẩn của ông ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kì đang gây rúng động thế giới.

 

Diễn biến vụ mất tích đáng sợ của nhà báo Arab Saudi

Vụ nhà báo Arab Saudi đang sống lưu vong ở Mỹ vào lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ và không thấy trở ra từ ngày 2/10 đang gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi – đồng minh thân cận của Washington ở vùng Vịnh.

 

Ông Trump thề trừng phạt nặng nếu Arab Saudi sát hại nhà báo Khashoggi

Arab Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm trọng" nếu ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post.Tin khác