Cô gái 2 lần phát hiện đỉa làm tổ trong mũi bởi nguyên nhân đầy bất ngờ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 08/10/2019

Video được các bác sĩ tại BVĐK Hùng Vương ghi lại qua trình nội soi phát hiện ra ký sinh trung làm tổ trong hốc mũi cô gái trẻ, điều đặc biệt do thói quen ăn uống nên đây không phải đàu tiên cô gái bị đỉa ký sinh trong mũi.

 Video: Bác sĩ gắp đỉa ký sinh trong mũi cô gái trẻ.

Mới đây các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương ( Phú Thọ) đã lần thứ 2 tiếp nhận trường hợp đỉa làm tổ trong mũi nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân đến viện khám với biểu hiện chảy máu mũi, khó thở khoảng 1 tuần trước ngày đến khám. Bác sỹ đã chỉ định nội soi tai - mũi - họng cho bệnh nhân, ngay khi tiến vào khoang mũi hình ảnh của ký sinh trùng là một con đỉa đang bám chặt vào khoang mũi.

Bệnh nhân đã được bác sỹ thực hiện gắp thành công đỉa dài khoảng 2,5cm căng máu.Điều đặc biệt, đây là lần thứ hai bệnh nhân phải đến viện khám và đều phát hiện có đỉa trong mũi.

Nguyên nhân là khi lên núi lấy măng bệnh nhân đã uống nước suối trực tiếp và vô tình mang theo ký sinh trùng vào cơ thể.

Các bác sỹ đã lưu ý bệnh nhân không nên uống nước suối và nên mang theo nước đã đun sôi khi làm việc xa nhà.Cận cảnh hình ảnh bác sỹ gắp "chú" đỉa trong mũi bệnh nhân.

Đỉa là một phân lớp sinh vật sống dưới nước thuộc ngành Giun đốt (Annelida) với đặc trưng cơ bản nhất là tổ chức cơ thể đã xuất hiện xoang cơ thể chính thức, cơ thể có phân đốt, hô hấp bằng mang.

Chúng có thân mềm và nhầy phù hợp với việc bơi lội trong nước. Thức ăn của phần lớn các loài đỉa là máu các loại động vật. Miệng đỉa có giác hút để châm vào con mồi và hút máu.

Đỉa tiết ra chất chống đông máu nên vết chích sẽ bị chảy máu liên tục. Một số bệnh viện đã dùng đỉa, như loài Hirudo medicinalis, để chống bệnh máu đông cho bệnh nhân. Y học cổ truyền phương Đông dùng đỉa để hút các ổ máu tụ, máu bầm, áp xe mà không cần mổ.

Tin khác