Cô gái gốc Việt bị buộc tội truyền bá ‘danh sách tiêu diệt' cho IS

11:07 17/03/2019

Võ Kim Anh, cô gái gốc Việt sống tại Georgia, Mỹ bị buộc tội hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyển dụng và lan truyền “danh sách tiêu diệt”, AP ngày 13/3 đưa tin.

Cô gái gốc Việt
Cô gái gốc Việt Võ Kim Anh bị buộc tội hỗ trợ nhiều hoạt động của IS.

Theo hồ sơ của tòa án, cô gái gốc Việt Võ Kim Anh, 20 tuổi, bị bắt hôm 12/3 khi đang cố gắng tuyển dụng những người khác, bao gồm một trẻ vị thành niên sống ở Na Uy, gia nhập IS.

Ngoài ra, Kim Anh còn bị buộc tội âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS. Các công tố viên cho biết Võ Kim Anh là thành viên của United Cyber Caliphate, một nhóm truyền bá danh sách các đối tượng bị đưa vào tầm ngắm của IS, gọi là “danh sách tiêu diệt”. Danh sách này bao gồm chi tiết tên và địa chỉ của nhiều binh sĩ Mỹ cũng như nhiều mục tiêu khác.

Tài liệu của toà án cho biết, nhóm này đã đăng tải lên mạng tuyên truyền của mình thông tin cá nhân của 3.602 công dân Mỹ ở New York, Brooklyn và nhiều thành phố khác kèm dòng kêu gọi “Chúng tôi muốn bọn chúng chết”.

Võ Kim Anh đã hoạt động trong nhóm bằng các bí danh Internet F @ ng, SyxxZMC, Zozo, Miss Bones, Sage Pi và Kitty Lee, các công tố viên cho biết.

Nhà chức trách cho rằng từ tháng 4/2016 đến tháng 5/2017, Võ đã sử dụng nhóm này để tuyển mộ những người khác gia nhập IS. Cô ta cũng tạo ra nội dung trực tuyến cho nhóm, bao gồm các video ủng hộ IS.

Một video đe dọa một tổ chức phi lợi nhuận ở thành phố New York nói rằng “Ngươi đã gây rối cho IS, vì vậy hãy chờ chúng tôi đến”,  tài liệu của tòa án cho biết. Võ đã đăng một bức ảnh của người điều hành tổ chức với dòng chữ “Chúng tôi sẽ giúp bạn”.

Nếu bị kết án, Võ có thể phải đối mặt với 20 năm tù.

 

Đoàn Thị Hương phải vào viện kiểm tra tinh thần sau phiên tòa

Theo tờ The Jakarta Post, sau khi bị các công tố viên từ chối cho phóng thích, Đoàn Thị Hương rất mệt mỏi, cô được đưa đến bệnh viện kiểm tra tinh thần sáng 15/3.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại sứ Malaysia để thảo luận về Đoàn Thị Hương

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp gỡ đại sứ Malaysia để thảo luận về vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương.

 

Mẹ kế của Đoàn Thị Hương buồn với quyết định của công tố viên Malaysia

Sau khi các công tố viên từ chối rút cáo buộc hay phóng thích Đoàn Thị Hương, gia đình Hương ở Việt Nam cho biết rất buồn về quyết định này, Reuters đưa tin.Tin khác