Cô gái gốc Việt viết ‘thư tình’ cho Việt Nam bằng sách nấu ăn

07:00 04/01/2018

Lilian Vo, cô gái gốc Việt trưởng thành ở Mỹ, luôn đau đáu về Việt Nam. Với tình yêu Việt Nam xuất phát từ những câu chuyện của bố mẹ, cô đã viết một cuốn truyện nấu ăn như một “bức thư tình” để gửi về nguồn cội.

Cô gái gốc Việt viết ‘thư tình’ cho Việt Nam bằng sách nấu ăn
Lilian Vo, cô gái gốc Việt trưởng thành ở Mỹ, luôn đau đáu về Việt Nam.

Bên cạnh tình yêu vốn có với Việt Nam, Lilian Vo cho rằng nấu ăn là cách kết nối mọi người rất tuyệt vời, huyền bí, không thể nào lý giải được. Nó giúp các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn, thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ.

Lilian Vo tâm sự: “Tôi nói chuyện với mẹ nhiều nhất khi nấu ăn hoặc khi ăn. Đi học về tôi có thể nói chuyện với bố mẹ khi ăn tối. Đó cũng là lúc tôi có thể hỏi họ rất nhiều câu hỏi về bài tập về nhà, về lịch sử hoặc về Việt Nam. Tôi nhận thấy các cuộc nói chuyện này đều có liên quan đến các món ăn. Vì vậy, tôi tìm cách nhân rộng trải nghiệm của mình tới những người khác. Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu các thế hệ già hơn dạy thế hệ trẻ hơn cách nấu ăn”.

Cuốn truyện nấu ăn The Sticky Rice Project đã ra đời theo ý tưởng đó của cô.

Renton Reporter bình luận, cuốn sách dường như có rất nhiều ý nghĩa đối với Lilian Vo. Nó là cách để cô thể hiện rằng cô rất quan tâm đến cộng đồng người Việt cũng như nguồn gốc của mình. The Sticky Rice Project là một “bức thư tình” của cô gửi về Việt Nam. Nó cũng đem lại cho cô cơ hội để cô khẳng định mình là ai.

Lilian Vo nói: “Mặc dù tôi lớn lên ở Seattle và xung quanh tôi có rất nhiều người Mỹ gốc Á nhưng đôi khi tôi cảm thấy bối rối. Tôi vừa trưởng thành vừa giữ tâm niệm mình là người Việt Nam và tôi thực sự quan tâm tới điều đó. Tôi dạy các điệu nhảy Việt Nam. Tôi dạy các bạn trẻ Việt Nam. Tôi nói tiếng Việt ở nhà. Tôi đã làm vậy để chứng minh với bố mẹ rằng tôi rất quan tâm đến nguồn gốc của mình. Chỉ đến khi vào đại học, tôi mới làm vậy để chứng minh điều đó cho chính bản thân tôi”.

Theo Renton Reporter, The Sticky Rice Project của cô gái gốc Việt Lilian Vo kết hợp vô cùng khéo léo giữa các câu chuyện trong gia đình với các công thức nấu ăn để vẽ một bức tranh rất chân thực về cộng đồng người Việt ở Seattle, cũng như giúp kết nối giữa các thế hệ người Việt ở Mỹ.

Cuốn sách được trình bày rất cẩn thận. Người đọc phải bắt đầu từ trang 1 và không được bỏ sót trang nào. Lilian Vo cho biết, cô chọn cách trình bày này để độc giả cảm nhận được sự sâu sắc, lịch sử và sự quan trọng của mỗi công thức nấu ăn cũng mỗi câu chuyện.

Cô nói: “Phần quan trọng nhất của cuốn sách là các câu chuyện chứ không phải công thức nấu ăn. Tuy nhiên, các công thức nấu ăn lại là mở đầu cho một câu chuyện. Nếu ai đó mua sách cho mẹ, mẹ họ có thể nói ‘công thức này sai rồi’. Đó cũng là khi câu chuyện bắt đầu”.

 

Báo Hàn: Nhà hàng món Việt nào ở Hàn Quốc cũng nườm nượp khách

Ngày 29/12, tờ báo lớn Dong-a Ilbo của Hàn Quốc có đăng tải một bài viết có tựa đề “Người Hàn Quốc cực yêu thích các món ăn Việt”. Theo đó, các nhà hàng món Việt ở nước này luôn tấp nập khách, thậm chí có những cửa hàng luôn có hàng dài khách chờ tới lượt bất chấp trời đang lạnh cóng.Tin khác