Cô gái Việt về nước sau 109 ngày mắc kẹt ở Paris vì bị nghi là tội phạm ma túy

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:41 06/04/2019

Sau 109 ngày bị cấm rời khỏi Pháp, Phạm Thị Tuyết Mai đã trở về Hà Nội hôm 5/4.

co-gai-viet-ve-nuoc-sau-109-ngay-mac-ket-o-paris-vi-bi-nghi-la-toi-pham-ma-tuy
Phạm Thị Tuyết Mai

Tòa án Anwerp của Bỉ hôm 22/3 đã quyết định bản án tuyên Phạm Thị Tuyết Mai 4 năm tù vì tội buôn bán ma túy vào tháng 5/2013 đã hết thời hiệu. Tòa phúc thẩm Paris năm ngày sau chấp thuận đề nghị của Phạm Thị Tuyết Mai, dỡ bỏ biện pháp giám sát tư pháp và trả lại hộ chiếu, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phạm Thị Tuyết Mai, 34 tuổi, bị cảnh sát biên giới Pháp bắt vào 18/12/2018 tại sân bay Charles de Gaulle theo Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW). Việc bắt Mai nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện" trong thời gian từ 01/10/2010 đến 10/05/2011, do Tòa Tư pháp Anwerp của Bỉ tuyên vào năm 2013.

Mai bác bỏ cáo buộc phạm tội buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định cô có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan. Theo Mai, cô từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và cho đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác.

Trong thời gian xảy ra vụ án ở Bỉ, Mai nói cô không có mặt ở châu Âu và chứng minh bằng con dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu. Luật sư bào chữa cho rằng bản án mà Bỉ kết tội Mai có quá nhiều điểm bất hợp lý và đây có thể là trường hợp bị ăn cắp thông tin để phạm pháp. Sau một ngày bị giam trong trại giam, Mai được tòa án Paris cho phép tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp.

 

Thông tin đầy đủ về vụ việc một phụ nữ Việt bị bắt ở Pháp vì tình nghi buôn ma túy

Sau khi chia sẻ về hành trình gần 1 tháng bị giữ lại ở Pháp vì tình nghi buôn ma túy của Phạm Thị Tuyết Mai lan truyền trên mạng, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin chi tiết hơn về vụ việc.

Tin khác