Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 30/11/2022, 06:30 AM
  • Click để copy

Cơ hội để Nga củng cố vị thế ở Trung Á trước sự cạnh tranh của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Kyrgyzstan tuyên bố sẽ hợp tác với Nga để nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên nhằm giải quyết vấn đề thiếu năng lượng, một cơ hội cho Nga củng cố địa vị ở Trung Á.

7948293cfff69b8d9179b6c6dbc5ade45edb8-800x60020221129142023

"Bộ Năng lượng Kyrgyzstan và công ty Rusatom Energy Project" - công ty con của tập đoàn điện hạt nhân Rosatom Nga, "đã ký một biên bản hợp tác", Bộ trưởng năng lượng Kyrgyzstan cho biết.

Theo Bộ trưởng, biên bản này là thỏa thuận hợp tác "chuẩn bị nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất thấp ở Kyrgyzstan".

Kyrgyzstan vẫn luôn giữ quan hệ mật thiết với Nga trong kinh tế và quân sự, nhất là khi Nga chiếm hơn một phần ba lượng hàng hóa nhập khẩu của Kyrgyzstan.

Nga đang cố gắng duy trì ảnh hưởng của mình ở Trung Á trước sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây, đặc biệt là cuộc chiến ở Ukraine khiến các nước trong khu vực hạn chế giao thương với Nga.

Theo đó, việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân sẽ ràng buộc Kyrgyzstan với Nga trong vài thập kỷ và khiến nước này phụ thuộc vào Nga, đây là cơ hội để Nga củng cố vị thế của mình với Kyrgyzstan.

Hôm thứ Ba, Tập đoàn Rosatom cho biết hai bên đã đồng ý "phát triển hợp tác" trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân với "lò phản ứng RITM-200N".

Kyrgyzstan thường xuyên gặp tình trạng cắt điện vì mạng lưới điện đã xuống cấp dù trước đó đã được đầu tư và phụ thuộc quá nhiều vào các nhà máy thủy điện, cũng như một số nhà máy nhiệt điện than.

Nhưng do ngày càng thiếu nước để chạy tua-bin, quốc gia có 6 triệu dân này không thể tự cung cấp năng lượng mà phải nhập khẩu từ các nước láng giềng.

Theo Tập đoàn Rosatom, các nhà máy điện hạt nhân công suất thấp "được thiết kế cho các vùng sâu vùng xa với mạng lưới điện kém phát triển".

Cụ thể, việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân sẽ giúp Kyrgyzstan "đảm bảo sự độc lập về năng lượng ở vùng sâu vùng xa".

Ngoài ra, Kazakhstan và Uzbekistan trong những tháng gần đây cũng có ý định xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

01/01/2023 05:57

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

31/12/2022 06:27

Vào hôm 28/12, Chính phủ Đức khẳng định: Việc Nga cấm bán dầu cho những nước tuân thủ chính sách áp trần của G7 sẽ không có “ý nghĩa thiết thực” nào.

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

28/12/2022 06:29

PetroTimes xin giới thiệu bài viết của Patti Domm, biên tập viên thị trường của CNBC, đưa ra các quan điểm khác nhau về cuộc suy thoái kinh tế 2023 và dự báo của các nhà kinh tế trưởng thuộc Big Four, bao gồm: Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics; Diane Swonk, nữ kinh tế trưởng của KPMG; Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies.

Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời ở châu Âu

Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời ở châu Âu

25/12/2022 07:07

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Mỹ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu hạt nhân tiên tiến thay thế cho nguồn duy nhất từ Nga

Mỹ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu hạt nhân tiên tiến thay thế cho nguồn duy nhất từ Nga

24/12/2022 07:06

CNBC ngày 21/12/2022 đưa tin việc vận hành lò phản ứng tiên tiến của công ty TerraPower, được Bill Gates hậu thuẫn, sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ ít nhất trong hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất của nó là từ Nga. Thượng nghị sỹ bang Wyoming John Barrasso, một đảng viên Cộng hòa, cho rằng đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ, nhấn mạnh: “Mỹ phải tái lập vị trí dẫn đầu toàn cầu về năng lượng hạt nhân”.