Cỏ máu là gì? Cỏ máu có thực sự tốt không?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 13:36 30/07/2019

Cỏ máu là loại cây sống theo dạng tầm gửi, nhựa có màu đỏ như huyết. Vậy cỏ máu là gì? Cỏ máu có tác dụng như thế nào?

 

co-mau-la-gi-co-mau-co-tot-khong
Cỏ máu là gì?

Cỏ máu được nhiều người sử dụng với suy nghĩ như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của nó. Cỏ máu là gì? Cỏ máu chữa được bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Cỏ máu là gì?

Cỏ máu thực chất là một loại dây leo, thân to bằng bắp chân - bắp tay người lớn, cứng như gỗ, sống theo dạng tầm gửi, do nhựa của nó có màu đỏ như huyết nên người dân thường gọi là cây cỏ máu.

Cỏ máu còn có nhiều tên gọi khác trong dân gian như: cây máu người, cây dây máu, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Lâm Đồng,…

Trong Đông y, cỏ máu có tên Kê Huyết Đằng, lá kép, cụm hoa hình chùy ở ngọn dài 15 – 20cm. Hoa màu đỏ dài 15mm, xếp rất sít nhau. Quả màu đỏ nâu dài 12cm, có 36 hạt. Chặt cây có nhựa màu đỏ chảy ra như máu. 

co-mau-la-gi-co-mau-co-tot-khong
Cỏ máu đun nước uống có màu đỏ

Cỏ máu có công dụng gì?

Cỏ máu (Kê Huyết Đằng) có vị đắng, tính ấm, tác dụng bổ huyết, điều kinh, thư cân hoạt lạc, bổ trung táo vị, bổ ứ huyết, sanh huyết mới, lưu lợi kinh mạch, trị thử sa, phong huyết tý chứng, bổ huyết tính cường tráng, thích hợp dùng chứng tê liệt thần kinh tính thiếu máu, như tay chân và eo lưng gối mỏi đau, tê dại, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nguyệt kinh bế ngừng v.v…, có công hiệu hoạt huyết trấn thống.

Ngoài ra, rễ cỏ máu (Kê Huyết Đằng) có tác dụng giãn gân, hoạt huyết, sát trùng rất tốt.

Cỏ máu (Kê Huyết Đằng) có thể sử dụng để sắc thuốc uống, dùng ngâm rượu hoặc nấu cao. Liều dùng của cây từ 6 - 30 gam, tùy thuộc vào cách sử dụng và theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy theo kinh nghiệm mà người bệnh dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác.

Cỏ máu không phải là thần dược tăng cân

Trong từ điển Cây thuốc Việt Nam của TS Võ Văn Chi và sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi đều không có cây nào tên là cỏ máu. Cỏ máu thực chất chỉ là tên gọi dân gian.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa – Hội Dược liệu TP.HCM, cho biết: Không có tài liệu nào đề cập đến tác dụng giúp tăng cân của cỏ máu. Thường phải dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác mới có hiệu quả, như: rễ nhàu, kim luông, dây gấm,…

Nhiều người nghe đồn thổi về tính năng, tìm mua “cỏ máu” để tăng cân là do họ quảng cáo quá hấp dẫn. Có người uống cỏ máu (Kê Huyết Đằng) thấy khớp đỡ đau nhức, bổ huyết, ăn ngon, ngủ ngon, từ đó tăng cân thì càng tin rằng uống cỏ máu giúp tăng cân. Tuy nhiên thực tế, không phải ai cũng đạt được kết quả này. 

Chưa kể, mua cỏ máu dùng tùy tiện mà không qua thăm khám, chỉ định của bác sĩ nguy cơ bị ngộ độc sẽ rất cao. 

Vì vậy, cần phải thăm khám và uống cỏ máu theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên môn; đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì càng không nên tự ý cho dùng cỏ máu.

Cỏ máu là gì? Cỏ máu có tác dụng như thế nào? Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp và có thêm kiến thức về cây cỏ máu. 

 

Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu là một câu hỏi không khó với nhiều người, bởi có thể đưa ra ngay là 37 độ C. Tuy nhiên, con số này chưa thật sự chính xác.

 

Bé gái 15 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Bé gái ở Đắk Lắk sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám. Bệnh nhân tử vong sau đó với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng.

 

Hỉ mũi có máu có nguy hiểm không?

Dịch mũi ra máu, hỉ mũi có máu là tình huống khiến nhiều người khi gặp phải cảm thấy hoang mang vì không biết liệu có phải mình đang mắc một bệnh nguy hiểm nào không? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé

Tin khác