Đánh răng bằng baking soda và muối, có nên không?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 04/10/2019

Tiến sĩ Matt Messina thuộc Đại học Nha khoa Ohio, người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho rằng, mọi người hãy suy nghĩ lại việc đánh răng bằng baking soda và muối, CNN ngày 3/10 đưa tin.

Nhiều người đánh răng bằng baking soda và muối.
Nhiều người đánh răng bằng baking soda và muối.

"Tôi thấy không có lý do lâm sàng nào về việc ai đó nên đánh răng bằng muối. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc đánh răng bằng muối có bất kỳ tác dụng làm trắng nào đối với răng”, Tiến sĩ Matt Messina cho hay.

Baking soda cũng như vậy mặc dù có nhiều cơ sở khoa học hơn về việc đánh răng bằng baking soda, Messina giải thích. “Đó là một chất mài mòn nhẹ, và về mặt hóa học cũng là một chất tẩy nhẹ, có thể trung hòa các axit gây sâu răng. Vì vậy, khi chưa có các loại kem đánh răng, baking soda có thể được dùng để đánh bóng răng và giảm độ axit.

Nhưng ngày này, bạn có nhiều lựa chọn tốt hơn. Thực tế, theo thời gian, việc đánh răng bằng muối hoặc baking soda có thể làm mòn men răng. Men giống như bề mặt hoàn thiện của sàn nhà: Đó là lớp ngoài mỏng, cứng, giúp bảo vệ từng chiếc răng. Khi men răng bị bào mòn bởi các chất kích thích, như muối, sâu răng có thể xảy ra do vi khuẩn trong mảng bám có thể xâm nhập vào răng nhanh hơn, nơi chúng tạo ra axit có thể dẫn đến sâu răng.

Tổn thương thần kinh cũng có thể xảy ra và nướu có thể trở nên nhạy cảm hơn, bác sĩ Gerald Grossman, một nha sĩ thẩm mỹ và người được Hội đồng Nha khoa thẩm mỹ Mỹ công nhận, giải thích.

Theo Messina, vì muối và baking soda là chất mài mòn, chúng có thể loại bỏ vết bẩn khỏi răng, nhưng điều đó giống như cố gắng làm sáng sàn nhà bằng cách chà nhám, lấy đi toàn bộ bề mặt của sàn nhà.

"Bạn có thể thấy răng trắng trong thời gian ngắn khi dùng chất mài mòn, vì nó sẽ loại bỏ vết bẩn trên bề mặt và răng có thể trở nên trắng hơn nhanh chóng, nhưng điều đó không đáng với thiệt hại lâu dài mà nó gây ra", Messina nói. Sự ăn mòn men răng cũng có thể khiến răng trở nên vàng hơn theo thời gian dài, vì ngà răng màu vàng, lớp bên trong của răng, bị lộ ra.

Messina giải thích: “Men răng không phát triển trở lại ... một khi nó biến mất, nó sẽ biến mất luôn".

Natri clorua - còn gọi là muối - có thể được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng, nhưng nếu có thì sẽ chỉ có rất rất ít, Grossman nói.

Tin khác