Có phải vì dòng trạng thái của Tùng Dương mà Thu Minh phải đăng đàn?

09:41 03/06/2019

Thu Minh vừa có những chia sẻ khá dài về câu chuyện định nghĩa khái niệm "diva" cũng như những ồn ào xung quanh dự án âm nhạc mới của mình.

Giữa tuần trước, ca sĩ Thu Minh vừa có buổi ra mắt MV "Diva" và công bố dự án âm nhạc mới trong một sự kiện tổ chức khá "lố" khi nữ ca sĩ ngồi trên kiệu có người khiêng tới họp báo. D

Khái niệm "diva" được biết đến như danh xưng cho những giọng hát nữ đẹp, hiếm có, đẳng cấp cao và có ảnh hưởng trong âm nhạc cổ điển đặc biệt là thể loại opera. Tuy nhiên, sau này, danh xưng trên được sử dụng rộng rãi hơn trong cả âm nhạc đại chúng. Tại Việt Nam, trong khoảng 3 thập niên qua, người ta nói tới bộ tứ diva nhạc Việt là Thanh Lam - Hồng Nhung - Mỹ Linh và Hà Trần. Đây là 4 cái tên được không chỉ công chúng mà chính giới trong nghề thừa nhận về tài năng cũng như ảnh hưởng với thị trường ca nhạc.

Với MV "Diva" vừa ra mắt, Thu Minh truyền tải thông điệp khá "táo bạo" khi muốn khẳng định mình cũng là một diva. Điều đó thể hiện qua ca từ như "Không mau gọi chị là diva? Dù chị không nói ra".

co-phai-vi-dong-trang-thai-cua-tung-duong-ma-thu-minh-phai-dang-dan
MV "Diva" của Thu Minh gây nhiều tranh cãi khi vừa ra mắt.

Thông điệp này tạo nên những phản ứng ngược xuôi trong mấy ngày qua. Cộng đồng fan trung thành của nữ ca sĩ thì ủng hộ nhiệt tình. MV ca khúc cũng đạt tới gần 2 triệu lượt xem trên Youtube trong khoảng 3 ngày. Nhưng ngược lại, nhiều ý kiến cũng cho rằng Thu Minh đang thái quá với sản phẩm âm nhạc này. Thậm chí, khán giả còn bóc ra nhiều điểm được cho là "nhái" sản phẩm âm nhạc quốc tế.

Trong bối cảnh trên, hôm 31/5, ca sĩ Tùng Dương - người mấy năm nay được đặt danh xưng "divo nhạc Việt" - bất ngờ có một dòng trạng thái định nghĩa khái niệm diva và tôn vinh bộ tứ diva nhạc Việt trên trang cá nhân. 

"Họ trở thành diva trong sự ghi nhận của giới chuyên môn hay trong lòng khán giả cũng bởi vì tố chất khác biệt trời cho - tiếng hát chạm tới trái tim của mọi người, không màu mè, không chiêu trò và họ luôn hiểu rõ giá trị cốt lõi của sự sáng tạo mà không thỏa hiệp.

Không phải ai cũng có thể ngự trị mãi ở đỉnh cao của mình nhưng những gì họ và ekip đã cống hiến vẫn xứng đáng với 2 chữ "Trân trọng". Và bản thân họ, danh vị diva cũng chẳng còn quan trọng nữa”, anh viết.

co-phai-vi-dong-trang-thai-cua-tung-duong-ma-thu-minh-phai-dang-dan
Tùng Dương viết về 4 diva nhạc Việt nhưng lại được cho là đang "đá xoáy" Thu Minh.

Đặc biệt, Tùng Dương còn khẳng định diva có thể học hỏi nhưng không sao chép, đạo nhái: “Điều quan trọng nhất: họ luôn chính là họ - hình ảnh, tiếng hát của họ luôn truyền cảm hứng cho các lớp đàn em và không bao giờ đặt nhầm chỗ lòng kiêu hãnh vốn có của một người nghệ sĩ. Họ học hỏi nhưng không copy.

Dưới ánh đèn spotlight, họ là những nghệ sĩ thực thụ với ánh mắt long lanh và trong sáng. Diva cũng cần có những chuẩn mực một cách khắc nghiệt, để ta dễ dàng phân biệt”.

Mặc dù Tùng Dương không khẳng định mình nhắm tới dự án âm nhạc mới của nữ đồng nghiệp nhưng dư luận cho rằng rõ ràng đây không phải dòng trạng thái "tình cờ trùng hợp".

Sau mấy ngày lùm xùm, Thu Minh đã đăng đàn với những chia sẻ khá dài về dự án âm nhạc mới. Theo đó, mặc dù không trực tiếp "đáp trả" dòng trạng thái của nam đồng nghiệp nhưng nữ ca sĩ cũng có những lời lẽ khá mạnh mẽ. 

co-phai-vi-dong-trang-thai-cua-tung-duong-ma-thu-minh-phai-dang-dan
Có phải vì dòng trạng thái của Tùng Dương mà Thu Minh phải đăng đàn?

Chị viết: "Chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên thời kỳ mà giá trị của bản thân được tôn vinh, những khác biệt hay định kiến không còn là vật cản đường các bạn đứng lên để tỏa sáng cho thế giới thấy các bạn xứng đáng và có quyền tự hào.

Tôi hứa rằng những bài hát, sản phẩm của Thu Minh từ “Diva” trở về sau sẽ luôn đồng hành cùng tiếng nói của các bạn, là thứ vũ khí kiêu hãnh, chắc chắn nhất để các bạn có thể tự tin rực rỡ với cuộc sống này".

Thu Minh cho rằng: "Những gì tôi đã làm trong sự nghiệp của mình thì giờ tôi sẽ bước qua, tìm tòi vui chơi với những điều mới mẻ chứ không ở lại ôm giữ ăn mòn những hào quang cũ".

Cuối bài viết, nữ ca sĩ khẳng định chỉ nói một lần rồi thôi và không nói thêm lần nào nữa: “Bức thư này, tôi xin để lại sau lưng tất cả những tranh cãi, tất cả những sự cố ý không hiểu những gì tôi và Trấn Thành đã trút hết ruột gan giải thích điều chúng tôi đang làm là gì”.

 

Thu Minh hóa thân nữ hoàng, được dàn trai 6 múi kiệu trong họp báo

Vừa trở lại, nữ ca sĩ đã tạo nên loạt tranh cãi không chỉ ở danh xưng "Diva" mà còn ở cách chơi trội.

Tin khác