Cổ phiếu bị cảnh báo, Hoàng Anh Gia Lai chưa thoát khỏi vận đen?

13:52 10/04/2019

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo sẽ tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

co-phieu-bi-canh-bao-hoang-anh-gia-lai-chua-thoat-khoi-van-den
Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo sẽ tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. 

Theo sở HoSE, lý do duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu HAG là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang có lỗ lũy kế tính tới cuối năm 2018, đồng thời công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính hợp nhất.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán, tại cuối năm 2018, khoản phải thu ngắn và dài hạn từ các bên liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản An Phú xấp xỉ 7.595 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ do không thể thu thập đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi 2.593 tỷ đồng trong số đó.

Trong văn bản giải trình gửi HoSE, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, khẳng định doanh nghiệp này đủ khả năng thu hồi khoản nợ mà kiểm toán ngoại trừ bằng các nguồn như tài sản thuần của Công ty Chăn nuôi Gia Lai, tài sản của An Phú và tài sản của nhóm nhà thầu xây dựng dự án thuỷ điện.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đang được giao dịch ở mức 5.400 đồng, thấp hơn 50% so với mệnh giá cổ phiếu. Tổng giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này chỉ đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam đã có ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn với Đầu tư Bất động sản An Phú với tổng giá trị gần 7.594,8 tỷ đồng.

Cụ thể, kiểm toán viên chưa đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi tổng số dư tính đến ngày 31/12/2019 là 2.593,2 tỷ đồng.

Được biết, nhóm An Phú bao gồm 14 công ty trong đó có Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú. Trong số tiền 7.594,8 tỷ đồng là công nợ phải thu vào cuối năm 2018 của nhóm An Phú, giá trị chủ yếu tập trung tại Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai (4.551 tỷ đồng) và Công ty CP Lê Me (1.556 tỷ đồng).

Trước những thông tin đã nêu, mới đây, trong văn bản gửi UBCKNN và Sở GDCK TP HCM nhằm giải trình một số chi tiết quan trọng về ý kiến kiểm toán ngoại trừ mà kiểm toán đưa ra liên quan đến công nợ phải thu ngắn hạn và dài hạn từ các bên liên quan của CTCP Đầu tư Bất Động sản An Phú (Nhóm An Phú) trong báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2018, doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, khẳng định, việc giải trình bổ sung này nhằm giúp cho cổ đông và các nhà đầu tư nhận thấy rõ hơn diễn biến tích cực của các số liệu.

Ông Võ Trường Sơn – Tổng Giám đốc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, cho biết, đối với số dư chưa xác định chắc chắn khả năng thu hồi, Tập đoàn đánh giá đủ khả năng thu hồi.

Tuy nhiên, do bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đáng giá đầy đủ khả năng thu hồi trên và đưa ra ý kiến ngoại trừ với số tiền phải thu là hơn 2.593,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp của bầu Đức nhận định, tổng số dư các khoản công nợ phải thu ngắn hạn và dài hạn của nhóm An Phú và tổng ý kiến ngoại trừ về việc xác định khả năng thu hồi trên ý kiến kiểm toán tại thời điểm 31/12/2018 đã có sự cải thiện rõ rệt. Theo đó, tổng nợ phải thu giảm 2.975 tỷ đồng, tổng số ngoại trừ về xác định khả năng thu hồi giảm 1.431 tỷ đồng.

 

Loạn giá thị trường cho thuê xe tự lái dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 năm nay người lao động được nghỉ tổng cộng 8 ngày. Do đó, như mọi năm, nhu cầu thuê xe tự lái tăng đột biến. Tuy nhiên, giá cả thì mỗi nơi một giá.

 

Hành khách bị bệnh tâm thần có được đi máy bay?

Nếu chấp nhận chở hành khách bị bệnh tâm thần hãng hàng không phải đảm bảo có bác sĩ, thân nhân bệnh nhân tâm thần đi cùng, phải bố trí khu vực riêng...

 

Lào Cai quyết xây sân bay Sa Pa tiêu chuẩn quốc tế đề nghị ngân sách hỗ trợ 3.000 tỷ đồng

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận xây sân bay Sa Pa theo hình thức kết hợp giữa đầu tư công thuần túy và đối tác công tư (PPP).

Tin khác