Cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát: PVC sẽ thoái vốn các dự án bất động sản

19:21 12/06/2018

Trước việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC – mã chứng khoán PVX) lên tiếng giải trình và đưa ra biện pháp khắc phục.

co-phieu-bi-dua-vao-dien-kiem-soat-pvc-se-thoai-von-cac-du-an-bat-dong-san
Trước việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC – mã chứng khoán PVX) lên tiếng giải trình và đưa ra biện pháp khắc phục. Ảnh minh họa

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết kể từ ngày 24/4/2018, cổ phiếu PVX của PVC chính thức bị đưa vào diện kiểm soát.

Nguyên dân dẫn đến tình trạng này là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ PVC trong năm 2016 và năm 2017 (có tính đến ảnh hưởng của ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán) tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017 là số âm.

Sau thông báo trên của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, PVC đã lên tiếng giải trình, đồng thời đưa ra biện pháp khắc phục.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, PVC cho biết do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2016, 2017 là số âm. 

Cụ thể năm 2017, kết quả sản xuất kinh doanh của PVC lao dốc mạnh so với 2016. Doanh thu hợp nhất chỉ đạt 3.899 tỷ đồng, bằng 42% năm 2016 và chỉ đạt 11% kế hoạch năm. Lỗ hợp nhất trước thuế 415,3 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ 367 tỷ đồng; lỗ sau thuế hợp nhất 416,3 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ 365,9 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu công ty mẹ PVC tại thời điểm 31/12/2017 cũng đã giảm 30% so với 1 năm trước, còn 824 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế của công ty thời điểm trên đã lên tới 3.253,4 tỷ đồng.

Theo PVC, đến cuối 2017, công ty mẹ PVC có vốn góp tại 30 đơn vị với giá trị đầu tư lên tới gần 3.150 tỷ đồng, thế nhưng cổ tức thu về trong năm 2017 lại chỉ ở mức 41,5 tỷ đồng, chủ yếu là cổ tức từ PVC-MS (gần 40 tỷ đồng).

Không chỉ vậy, tổng công ty này còn phải trích lập thêm dự phòng giảm giá đầu tư tài chính 65,3 tỷ đồng trong năm 2017 nâng con số luỹ kế trích lập đến thời điểm 31/12/2017 lên 1.630 tỷ đồng, tương ứng 51,8% tổng giá trị đầu tư.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn thì công nợ phải thu của công ty mẹ PVC đến 31/12/2017 vẫn còn tới 3.116,6 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn lên tới 1.298,9 tỷ đồng. PVC đã thực hiện trích lập dự phòng phải thu khó đòi 996,7 tỷ đồng (tương ứng 77% giá trị nợ quá hạn).

Trong số này, PVC cho biết, nhiều khoản công nợ phải thu là từ các nhà thầu phụ do còn những vướng mắc, chưa quyết toán được công trình/dự án nên chưa có cơ sở để thu hồi xử lý nợ (như tại dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, nhiệt điện Quảng Trạch).

Để khắc phục tình trạng hiện nay, Ban lãnh đạo PVC cho biết thời gian tới sẽ quyết liệt điều hành, thực hiện các dự án, rà soát, đối chiếu và thu hồi công nợ, xây dựng kế hoạch chi tiết việc thu hồi và xử lý công nợ cho từng tháng, từng quý nhằm thu hồi vốn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm tối đa chi phí tài chính do bị chiếm dụng vốn.

PVC cũng nói sẽ tích cực làm việc với tập đoàn và các cơ quan quản lý nhà nước để đẩy nhanh việc phê duyệt các chi phí phát sinh tại nhiều dự án, chủ động làm việc với ngân hàng để cơ cấu lại các khoản nợ, đàm phán giảm lãi suất vay vốn và giải tỏa các khoản bảo lãnh trong thời gian tới.

Để cắt lỗ và xử lý tình trạng chứng khoán bị kiểm soát, PVC cam kết sẽ thoái toàn bộ vốn tại các đơn vị không thuộc chuỗi ngành nghề hoạt động chính của PVC để các đơn vị có thể sử dụng hiệu quả vốn đầu tư của tổng công ty.

Hiện ngoài lĩnh vực hoạt động chủ đạo là xây lắp chuyên ngành dầu khí như thiết kế, thi công, bảo dưỡng... PVC còn đầu tư và xây dựng nhiều dự án văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp...

Việc sản xuất kinh doanh khó khăn, thua lỗ cũng đã khiến PVC không thể đầu tư vốn ra ngoài trong năm qua.

Trong năm 2018, PVC cho biết sẽ thoái vốn tại các công ty không nằm trong lĩnh vực kinh doanh chính, chỉ đạo các đơn vị thành viên khẩn trương thoái vốn tại các dự án bất động sản nhằm thu hồi vốn đầu tư. PVC đặt mục tiêu doanh thu 3.800 tỉ đồng thụt lùi, thấp hơn mức đạt được của năm 2017 vừa qua; đồng thời để ngỏ mục tiêu lợi nhuận.

 

Phúc thẩm vụ Đinh La Thăng: Hàng loạt cựu lãnh đạo PVC nhận tội

Nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo PVC thừa nhận biết hợp đồng số 33 thiếu cơ sở pháp lý nhưng họ vẫn ký do đơn vị lúc đó đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính.

 

PVC nói gì vụ xe ô tô bán thanh lý

PVC cho biết những ô tô bán thanh lý là những phương tiện đã hết khấu hao và PVC không còn nhu cầu sử dụng nên tiến hành bán thanh lý.

 

PVC thanh lý tài sản, cho thuê văn phòng giữa tâm bão khởi tố

Hội đồng thanh lý tài sản của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, HNX: PVX) vừa ra thông báo bán thanh lý tài sản theo hình thức chào giá cạnh tranh.

 Tin khác