Cơ quan ANĐT Bộ Công an: Khởi tố đối tượng lập hồ sơ dự án giả

11:10 24/12/2017

Lợi dụng được giao tham gia một dự án, Phan Anh Cường đã lập hồ sơ, con dấu giả để tự ý giao dịch và thu tiền không đúng đối tượng khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 22/12, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Phan Anh Cường, SN 1970 tại Hưng Yên, hiện thường trú tại số 4, phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; làm, sử dụng con dấu, tài liệu giả, có dấu hiệu của các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại các Điều 140 và 267 - Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. 

Cùng ngày sau khi được Viện KSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, tạm giam và lệnh khám xét đối với bị can.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an: Khởi tố đối tượng lập hồ sơ dự án giả
Đối tượng Phan Anh Cường

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Lợi dụng vai trò là Phó Trưởng Ban quản lý dự án, đồng thời là Phó giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế, sau này là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam, được giao tham gia dự án: “Xây dựng sân đỗ máy bay trực thăng phòng chống khủng bố trên nóc nhà cao tầng, công viên cây xanh, chỗ đỗ xe, hạ tầng, khu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ các Cục nghiệp vụ Bộ Công an”, tại thôn Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội; từ năm 2010 - 2011 Phan Anh Cường đã tự ý giao dịch và thu tiền không đúng đối tượng khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Phan Anh Cường còn lập hồ sơ giả, thuê thiết kế không đúng bản vẽ đã được phê duyệt; lập các văn bản tạo dựng về Dự án nhà ở mở rộng tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội (thực chất không được UBND TP Hà Nội phê duyệt và đã chuyển cho doanh nghiệp khác) để lừa dối khách hàng.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an thông báo để các cá nhân và tổ chức nào là nạn nhân của Phan Anh Cường biết, có đơn trình báo và cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ án. 

Liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, địa chỉ số 3 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; liên hệ số điện thoại: 069 2342431.

 

Vì sao khởi tố ông Vũ 'nhôm' tội làm lộ bí mật Nhà nước?

Không phải là một cán bộ công chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước, vì sao đại gia Vũ "nhôm" bị khởi tố tội làm lộ bí mật Nhà nước?

 

Huỷ bỏ quyết định khởi tố, ông Phí Thái Bình có được bồi thường?

Nếu CQĐT ra quyết định khởi tố bị can sau đó gửi cho VKSD phê chuẩn nhưng VKS không phê chuẩn quyết định vì người bị khởi tố không thực hiện hành vi phạm tội thì CQĐT phải bồi thường.Tin khác