Cơ quan chức năng yêu cầu khóa, hạ kênh YouTube của Khá Bảnh

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:57 03/04/2019

Yêu cầu từ phía cơ quan chức năng Việt Nam về việc khóa và hạ kênh YouTube của Khá Bảnh đã được gửi lên hãng sau những lùm xùm gần đây.

co-quan-chuc-nang-yeu-cau-khoa-ha-kenh-youtube-cua-kha-banh
Kênh YouTube của Khá Bảnh sáng 3/4.

Lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền thình và Thông tin Điện tử mới đây xác nhận đã chính thức gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ, yêu cầu đơn vị khóa kênh YouTube của Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) và hạ kênh này khỏi nền tảng.

Quá trình khóa và hạ kênh YouTube thông thường được thực hiện sau 24h kể từ khi có yêu cầu chính thức (từ cơ quan có thẩm quyền quản lý) trong trường hợp nội dung vi phạm các quy định về quản lý cũng như tiêu chuẩn, chính sách cộng đồng.

Đại diện Cục cho biết trong yêu cầu gửi tới YouTube, đơn vị đề nghị hãng khóa ngay kênh YouTube của Khá Bảnh, ngừng khai thác, thu phí nội dung quảng cáo vì thông tin trong video gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, gây bức xúc dư luận.

Thực tế, ngay trong ngày 2/4 sau khi có thông tin Ngô Bá Khá bị cơ quan công an bắt để phục vụ điều tra, YouTube đã tắt tính năng kiếm tiền từ các nội dung thuộc kênh của Khá Bảnh thông qua việc dừng hiển thị quảng cáo. Tuy vậy, những video của Khá vẫn hiển thị trong phần gợi ý khi người xem đang chơi các nội dung từ những kênh khác.

Kênh YouTube của Khá Bảnh có 425 video, hơn 2 triệu người theo dõi với lượng xem trung bình lên tới hơn 60 triệu mỗi tháng, đứng thứ 57 trong số các kênh YouTube lớn nhất Việt Nam, theo xếp hạng của SocialBlade. Trong một video hồi tháng 1/2019, Khá từng khoe có tháng nhận hơn 450 triệu đồng từ YouTube. 

Không chỉ kênh của Ngô Bá Khá, rất nhiều kênh YouTube "giang hồ Internet" khác của các chủ kênh người Việt như Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng, Dũng Trọc... có nội dung tương tự nhưng vẫn hiển thị quảng cáo, tức là vẫn bật tính năng kiếm tiền. 

 

Kênh YouTube của Khá 'Bảnh' dừng hiện quảng cáo, mất tính năng kiếm tiền

Không lâu sau khi Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh") bị cơ quan công an bắt để phục vụ điều tra, kênh YouTube gần 2 triệu người theo dõi của nhân vật này bị tắt tính năng kiếm tiền.

 

Khá Bảnh đốt xe - dung dưỡng quảng cáo bẩn, YouTube có phạm luật?

Việc một kênh YouTube đốt xe, so sánh và kêu gọi người xem mua một sản phẩm khác tạo tiền lệ xấu cho ngành quảng cáo. Ngoài ra, Khá Bảnh còn quảng cáo cho web cờ bạc...

 

Khá 'bảnh' khai có tháng kiếm được 19.500 USD khi đăng video lên YouTube

Liên quan đến vụ việc Ngô Bá Khá (SN 1993, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) bị bắt để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc, tại cơ quan chức năng Khá 'bảnh' khai có tháng kiếm được 19.500 USD từ YouTube.

Tin khác