Cơ quan giáo dục Macau ‘gây bão’ vì đề nghị sinh viên đi khám đồng tính

12:00 23/08/2018

Quyền giám đốc Văn phòng Giáo dục và Thanh niên Macau đã bị chỉ trích dữ dội sau khi bà nói các sinh viên có khuynh hướng đồng tính nên được đưa tới một bác sĩ tâm lý để chuẩn đoán xem họ có bị đồng tính hay không.

co-quan-giao-duc-macau-gay-bao-vi-de-nghi-sinh-vien-di-kham-dong-tinh
Một cuộc diễu hành của những người đồng tính ở Hồng Kông.

Làn sóng chỉ trích bắt đầu hôm 16/8 sau khi hai tờ báo tiếng Bồ Đào Nha tại Macau là Ponto Final và Tribuna de Macau dẫn lời bà Leong Vai-kei, giám đốc Văn phòng Giáo dục và Thanh niên Macau về việc nên cho các sinh viên có khung hướng đồng tính đi “chẩn đoán lâm sàng”, tờ The Standard ngày 23/8 đưa tin.

Theo các tờ báo trên, bà Leong cho biết văn phòng sẽ chuyển các trường hợp sinh viên đồng tính đến một bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần để khám lâm sàng nếu cần thiết.

Sau khi bị chỉ trích, văn phòng đã phát hành một thông cáo báo chí nói rằng bà Leong muốn nói là các nhân viên tư vấn có thể giúp đỡ sinh viên và nếu việc tư vấn không có hiệu quả, văn phòng sẽ giới thiệu các sinh viên đó đến các chuyên gia.

Bà Leong cũng biện minh rằng các đã đăng sai phát ngôn của bà. Bà sốc khi đọc được các mẩu tin tức đó. Tuy nhiên, bản ghi âm cuộc phỏng vấn được các tờ báo công khai sau đó cho thấy đúng là Leong đã nói "chẩn đoán lâm sàng" có thể cần thiết để xác định xem các sinh viên có đồng tính hay không.

Anthony Lam Ka-long, giám đốc của tổ chức dành cho người đồng tính Rainbow of Macau, chỉ trích Leong và cho rằng phát ngôn của bà “rất có vấn đề" vì khuynh hướng tình dục của mọi người không cần phải được xác nhận bởi các bác sĩ tâm thần.

Theo ông Lam, phát ngôn của bà Leong đồng nghĩa với việc bà cho rằng đồng tình là một dạng rối loạn. Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc tư tưởng của bà Leong ảnh hưởng đến chính sách của Văn phòng Giáo dục và Thanh niên Macau.

Ông nói có biết khoảng 10 trường hợp nhà trường đưa các sinh viên đồng tính đến các cố vấn trường học và các cố vấn đề đã cố ép họ không đồng tính.

 

Chàng trai phẫu thuật chuyển giới để giống Kim 'siêu vòng 3'

Kairah Kelly (17 tuổi) không ngại đầu tư số tiền lớn để có vẻ ngoài giống với thần tượng của mình.Tin khác