Cơ quản quản lý VN yêu cầu Google gỡ video dạy trẻ em tự sát

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:58 01/03/2019

Những video dạy trẻ em tự sát xuất hiện len lỏi trên kênh YouTube Kids khiến phụ huynh khó kiểm tra và phát hiện.

co-quan-quan-ly-vn-yeu-cau-google-go-video-day-tre-em-tu-sat
Thử thách Momo bị phát hiện trên YouTube Kids, trong phim hoạt hình về chú heo Peppa Pig.

Ngay sau khi có thông tin về những video dạy trẻ em tự sát bị phát hiện trên YouTube Kids có liên quan đến nội dung tên Thử thách Momo, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã yêu cầu Google - công ty đang sở hữu YouTube và YouTube Kids gỡ bỏ các video dạy trẻ em tự sát hay các nội dung độc hại khác, đồng thời khuyến nghị tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt.

Phụ huynh nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Anh - nơi được cho là "quê hương" của Thử thách Momo, cũng như tại Việt Nam đã tỏ ra lo lắng khi chương trình được thiết kế riêng cho trẻ em lại để lọt video có nội dung độc hại, hướng dẫn con trẻ hành vi tự sát hoặc làm hại bản thân.

Trước vấn đề đó, lãnh đạo Cục cho biết nếu phát hiện các trường hợp tương tự, người dùng có thể phản ánh đến cơ quan quản lý thông qua đường dây nóng.

Vụ việc bắt đầu từ cuối tháng 2 khi cảnh sát và nhiều trường học tại Anh cảnh báo bậc cha mẹ tại đây về những video dạy trẻ em tự sát xuất hiện trên YouTube Kids. Thử thách Momo là một trong số đó, vốn bắt đầu từ cuối tháng 8/2018 nhưng gần đây bị phát hiện đang len lỏi trong các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ. Trong thử thách, nhân vật Momo mang mặt người, mình gà, mái tóc đen buông thõng, mắt lồi và làn da nhợt nhạt, nụ cười quái đản sẽ hướng dẫn người xem cách làm hại bản thân.

Momo vốn là hình ảnh tác phẩm điêu khắc có tên "Chim mẹ" của một nghệ sĩ Nhật Bản đã bị lạm dụng. Nhiều người lớn khi nhìn thấy ảnh tác phẩm này cũng phải "nổi da gà" vì sợ hãi, ám ảnh.

 

Thử thách Momo kinh dị trên YouTube Kids dạy trẻ cách tự tử

Người dùng tại Việt Nam, đặc biệt là các bậc cha mẹ nên theo dõi sát sao và cảnh giác khi con trẻ tiếp xúc với nội dung trên mạng xã hội để phòng tránh không chỉ Thử thách Momo mà cả những mối nguy tiềm ẩn khác.

 

Chủ tịch Kim Jong-un làm ô tô 21 triệu: Dân Triều Tiên vẫn thờ ơ

Dưới thời chủ tịch Kim Jong-un, ngành ô tô Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ với giá siêu rẻ chỉ 21 triệu cho đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa dễ dàng sở hữu ô tô.

 

Anh chàng này hack điện thoại công cộng, dùng mạng chùa cả năm trời

Một người thất nghiệp đã tìm được cách dùng Wi-Fi, chơi game miễn phí nhiều năm nhờ tài hack điện thoại của mình.Tin khác