Có thể khởi kiện người bán dữ liệu Facebook của mình

10:37 28/03/2018

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, hành vi rao bán dữ liệu người dùng Facebook là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật được quy định trong nhiều luật: Bộ luật Dân sự, Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Viễn thông, An ninh mạng, Bộ luật Hình sự,...

co-the-khoi-kien-nguoi-ban-du-lieu-facebook-cua-minh
Một bài rao bán dữ người dùng Facebook gồm số điện thoại và email lấy từ các fanpage và nhóm Facebook. . Ảnh VTC

Không ít người hằng ngày bực bội vì phải nhận những cuộc điện thoại mời chào sử dụng dịch vụ, hàng hóa hay email phải liên tục xóa tin nhắn rác, email quảng cáo vô bổ... Thực trạng này bắt nguồn từ việc thông tin cá nhân của họ bị tiết lộ và được mua đi bán lại. Trong đó có thông tin dữ liệu được khai thác từ Facebook

Theo anh Nguyễn Văn Hưởng trưởng bộ phân phân tích kỹ thuật của công ty công nghệ thông tin Hà Nội, dữ liệu người dùng Facebook được máy chủ mạng xã hội này thu thập lưu lại.

“Mọi thông tin người dùng Facebook đăng ký khi lập tài khoản như email, số điện thoại, họ tên, địa chỉ, công việc...dù người dùng không công khai nhưng đều được máy chủ Facebook lưu lại. Đối tượng rao bán thông tin buộc phải khai thác từ đây”, anh Hưởng cho biết.

Theo anh Hưởng chắc chắn phải có sự thông đồng giữa đơn vị sử hữu thông tin dữ liệu và bên mua. Nói cách khác đơn vị bán dữ liệu khách hàng cũng được hưởng lợi.

“Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội có phần doanh thu lớn từ đến từ việc bán dữ liệu khách hàng”, anh Hưởng cho biết.

co-the-khoi-kien-nguoi-ban-du-lieu-facebook-cua-minh
Một phần mềm cho chuyển UID sang số điện thoại với công bố tỉ lệ đạt 60-70%. Ảnh VTC

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật BASICO cho rằng, hành vi rao bán dữ liệu người dùng Facebook là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật được quy định trong nhiều luật: Bộ luật Dân sự, Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Viễn thông, An ninh mạng, Bộ luật Hình sự,...

Điển hình như theo quy định tại luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, việc các công ty liên tục điện thoại, nhắn tin tiếp thị các dịch vụ, sản phẩm trái với ý muốn của người tiêu dùng, gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của họ là hành vi quấy rối bị nghiêm cấm.

“Người tiêu dùng có quyền khởi kiện tổ chức, cá nhân có hành vi quấy rối mình ra tòa án để buộc các đối tượng này chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại (nếu có)”, Luật sư Đức cho biết.

Tương tự Ðiều 226, Bộ luật Hình sự, việc mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

nguyen-pgd-eximbank-chi-nhanh-tp-hcm-chiem-doat-245-ti-dong-cach-noi-dai-moi-lam-tro-cua-eximbank
Luật sư Trương Thanh Đức

Bên cạnh đó, Ðiều 7 Luật An toàn thông tin mạng (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) cũng quy định hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân là bị nghiêm cấm.

Trong khi đó, theo Ðiều 66, Nghị định 174/2013/NÐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị xử phạt tiền ở mức từ 50 đến 70 triệu đồng.

Quy đinh văn bản luật rất nhiều nhưng theo Luật sư Trương Thanh Đức việc xử lý vi phạm chưa nhiều.

Theo Luật sư Đức để an toàn thông tin người dùng Facebook cần hết sức cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân của mình trên mạng internet hay với các tổ chức, doanh nghiệp mà mình tham gia. Khi cung cấp thông tin, cần biết mình cung cấp cho ai, vào mục đích gì, thông tin có được đảm bảo an toàn không.

Đồng thời, nên thực hiện biện pháp cài đặt phòng, chống phần mềm độc hại trên thiết bị điện tử cá nhân, thường xuyên cập nhật, thay đổi mật khẩu và sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao. Vì vậy, mỗi người cũng cần chú ý yêu cầu các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp có hình thức bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

Trước đó đầu năm 2012, Cục An ninh Thông tin - Truyền thông, thuộc Tổng cục An ninh II, Bộ Công an (phía Nam) đã xử lý ba đối tượng gồm: Dương Hồng Lê (ngụ quận Tân Phú), Hứa Văn Tuấn (ngụ quận 8) và Lê Minh Trung (ngụ quận Bình Thạnh) có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép TTCN của người khác trên mạng Internet.

Theo nhận định của Cục A87, hành vi của các đối tượng nói trên có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Tuy nhiên, các đối tượng khi bị mời làm việc đã thành khẩn hợp tác, trình bày không am hiểu pháp luật và là lần đầu phạm tội nên vụ việc được Cục A87 chuyển giao cho Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Sở TT - TT TP Hồ Chí Minh) xử lý hành chính.

 

Bitcoin hôm nay lao dốc sau lệnh cấm quảng cáo của Facebook, Google và Twitter

Giá Bitcoin hôm nay 28/3 đang giảm rất mạnh do những chính sách cấm quảng cáo của 3 ông lớn Facebook, Google và Twitter.

 

Thêm một khách hàng tuyên bố khởi kiện Ford Việt Nam

Ngay sau khi ông Võ Quốc Bình, chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh ô tô cũ, đâm đơn khởi kiện Ford Việt Nam thì một khách hàng khác đang sở hữu xe Ford EcoSport Titanium cũng tuyên bố sẽ khởi kiện Ford Việt Nam vì cho rằng quảng cáo vô căn cứ của hãng xe này.

 

Trà xanh C2 âm thầm trở lại thị trường, nỗi ám ảnh nhiễm chì vẫn còn đó!

Thời gian gần đây, trên thị trường nước giải khát bỗng xuất hiện trở lại sản phẩm trà xanh C2 sau một thời gian vắng bóng do “Scandal" sản phẩm bị nhiễm chì trước đó.Tin khác