Có thể khởi tố vụ thanh niên đi SH đánh bà bầu 8 tháng

06:27 25/09/2018

Theo nhận định của luật sư: Phụ nữ đang mang thai là một trong những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Hành vi của nam thanh niên đi xe SH đánh bà bầu 8 tháng chỉ vì va chạm giao thông thể hiện thói côn đồ, có dấu hiệu phạm Tội cố ý gây thương tích.

phan-no-hinh-anh-thanh-nien-cao-to-di-sh-lao-vao-tan-cong-phu-nu-mang-thai-8-thang
Nam thanh niên đi SH hùng hổ lao vào tấn công bà bầu 8 tháng dù được mọi người can ngăn.

Thanh niên đi xe SH đánh bà bầu 8 tháng xảy ra tại địa bàn phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hôm cuối tuần đã gây bức xúc dư luận.

Rất nhiều người lên án hành vi côn đồ của nam thanh niên đi SH khi xuống tay ngay cả với một phụ nữ đang bụng mang, dạ chửa. Đồng thời mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm để răn đe.

Để nhìn nhận rõ hành vi của nam thanh niên đi xe SH đánh bà bầu 8 tháng chỉ vì va chạm giao thông, PV có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Nhận định về vụ việc luật sư Thơm cho biết: Phụ nữ đang mang thai là một trong những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 qui định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Pháp luật nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết. Hậu quả xảy ra đến đâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Thơm lên án hành vi của nam thanh niên SH đánh bà bầu 8 tháng chỉ vì va chạm giao thông nhỏ và cho rằng đó là thói côn đồ không thể chấp nhận trong xã hội hiện đại, giữa một Thủ đô Hà Nội văn minh.

"Diễn biến vụ việc cho thấy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt do va chạm giao thông trên đường giữa 2 phương tiện xe mô tô chưa gây thiệt hại gì đáng kể mà sử dụng vũ lực tấn công 2 người ngồi trên chiếc xe va chạm với mình, trong đó có một người phụ nữ đang mang thai 8 tháng... Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn đã xâm hại đến quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe. Mặt khác, hành vi của đối tượng còn gây thương tích cho một người phụ nữ mà đối tượng biết đang mang thai", luật sư Thơm lên án.

Theo luật sư Thơm, trong vụ việc nêu trên nam thanh niên đi SH đã có dấu hiệu phạm "Tội cố ý gây thương tích", tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm e, i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

"Để có căn cứ xử lý về "Tội cố ý gây thương tích" theo Điều 134 BLHS 2015 thì người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.

Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao thì đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015", luật sư Thơm kết luận.

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015: "Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định: 

Thứ nhất: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

E) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

I) Có tính chất côn đồ

 

Chuyển hồ sơ vụ nam thanh niên đi SH đánh bà bầu 8 tháng lên Công an quận Nam Từ Liêm

Công an phường Mỹ Đình 2 đã mời nam thanh niên đi xe SH đánh bà bầu lên làm việc đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an quận Nam Từ Liêm.

 

Vụ thanh niên đi SH đánh bà bầu: Bước đầu xác định được danh tính chủ xe

Lực lượng công an phường Mỹ Đình 2 đang tiến hành xác mình thông tin chiếc xe của đối tượng hành hung phụ nữ mang thai 8 tháng vừa xảy ra trên địa bàn khu vực.

 

Vụ thanh niên đi SH đánh bà bầu 8 tháng: Công an Hà Nội tiến hành điều tra vụ việc

Ngay sau vụ việc khi thanh niên đi xe SH lao vào tấn công người phụ nữ đang mang thai 8 tháng, công an đã tiến hành vào cuộc điều tra vụ việc.Tin khác