Có tình trạng giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán thực phẩm chức năng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:56 26/06/2018

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, chính ông khi gọi điện vào đường dây tư vấn thực phẩm chức năng cũng được tư vấn với những công dụng thần kỳ chữa được đủ thứ bệnh.

co-tinh-trang-gia-danh-bac-si-duoc-si-de-tu-van-ban-thuc-pham-chuc-nang
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế trao đổi với báo chí về tình trạng giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán thực phẩm chức năng . Ảnh H.Lực

Ngày 25/6, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chia sẻ thông tin với báo chí liên quan đến các nội dung tại Chỉ thị 17/CT-TTg về chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN), dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 19/6.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, tình trạng vi phạm về gian lận thương mại trong lĩnh vực TPCN hiện vẫn khá phổ biến. Một số hành vi mà các công ty kinh doanh, sản xuất TPCN hay sai phạm, đó là: sản xuất TPCN dù chưa công bố, ghi nhãn sai hoặc gây hiểu lầm giống thuốc chữa bệnh, hay một số công ty đã thay đổi địa điểm sản xuất kinh doanh mà không thông báo lại với cơ quan quản lý...

Đặc biệt, đang xuất hiện tình trạng rất nguy hiểm là nhân viên tư vấn giả danh là bác sĩ, dược sĩ để tư vấn và bán TPCN. Điển hình như mới đây, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Cục ATTP đã ra quyết định thu hồi 13 giấy xác nhận sản phẩm của công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đồng thời ra quyết định thu hồi 4 giấy công bố phù hợp quy định ATTP do Cục cấp cho các sản phẩm của công ty này.

Trước đó, theo phản ánh, một số người dân khi gọi đến số điện thoại tư vấn được quảng cáo trên website chính thức của Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược đã được nhân viên tư vấn giới thiệu dùng các sản phẩm nâng cao sức khỏe và cam kết có tác dụng chữa khỏi bệnh.

Để kiểm chứng, đích thân Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đã nhấc máy gọi điện để nhờ tư vấn về sản phẩm mang tên Vương Khớp An và được tư vấn viên khẳng định dùng sản phẩm là khỏi bệnh liên quan đến đốt sống. 

Cục trưởng Cục ATTP khẳng định, thực trạng tư vấn viên, người tư vấn giả làm bác sĩ, dược sĩ rất phổ biến. Đáng cảnh báo là bản thân các tư vấn viên này không có kiến thức về y tế nhưng khi tư vấn còn nói quá lên về mức độ nguy hiểm của căn bệnh mà khách hàng đang nhờ tư vấn nhằm gợi ý người tiêu dùng mua sản phẩm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm TPCN có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định.

"Tôi kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định. Trong khi cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý, người tiêu dùng kiên quyết không mua sản phẩm quảng cáo như vậy", ông Phong nói.

sao-thai-duong-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018
Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup? Ảnh chụp màn hình.

Trước câu hỏi của phóng viên về tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm nội dung quảng cáo, tuy nhiên doanh nghiệp thoái thác trách nhiệm đổ cho đại lý....Cục có cách nào xử lý?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết: "Hiện nay đúng là có sản phẩm doanh nghiệp quảng cáo sai, chúng tôi mời lên làm việc doanh nghiệp nhận quảng cáo sai chúng tôi xử lý luôn.

Tuy nhiên có những trường hợp đại lý, người mua sản phẩm về tự dựng nên trang web, chúng tôi đã chuyển 17 vụ việc, chuyển các địa chỉ trang web sang Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử để xử lý trang web đó".

Trước đó như chúng tôi đã thông tin hình ảnh quảng cáo sản phẩm TPCN Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương (Số 130 Phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) trong đó có sử dụng hình ảnh World Cup.

Cụ thể, trên hình ảnh quảng cáo sản phẩm Rocket 1h có in hình cúp vàng FIFA World Cup hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. Trong khi đó trên giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo số 01483 được Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 25/7/2016 thì hình ảnh và nội dung quảng cáo không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar.

Như vậy việc đưa hình ảnh sản phẩm Rocket 1h gắn với hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar là không đúng với nội dung trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp.

sao-thai-duong-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018
Trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm cấp phép cho Công ty CP Sao Thái Dương  không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. 

Hành vi vi phạm quảng cáo TPCN Rocket 1h rất rõ thế nhưng, Công ty cổ phần Sao Thái Dương lại trả lời Cục ATTP cho biết, doanh nghiệp này chỉ chịu trách nhiệm về quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h trên  02 website: rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn.

 

Khách hàng tố Sammi Shop bán hàng không rõ nguồn gốc

Được biết đến như một hãng mỹ phẩm uy tín, tuy nhiên thời gian gần đây Sammi Shop lại bất ngờ đối mặt với phản hồi không mấy tích cực từ khách hàng.

 

Cẩn trọng trước cuộc gọi từ điện thoại giả mạo

Những ngày gần đây tại Hà Nội và một số tỉnh, thành trên cả nước tái xuất hiện hình thức lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào các máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

'Dùng trộm' hình ảnh Ronaldo, Messi, Neymar để 'quảng cáo chui': Sao Thái Dương nói 'không biết'

Hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng Rocket 1h trên trình duyệt Cốc Cốc được cho vi phạm nội dung quảng cáo. Trong khi đó Phó GĐ Công ty CP Sao Thái Dương lại nói không biết…!?

 Tin khác