Cơ trưởng MH370 được giải oan

19:18 30/07/2018

Báo cáo mới nhất về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã minh oan cho Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah

co-truong-mh370-duoc-giai-oanCơ trưởng MH370 được giải oan

Phát biểu tại cuộc họp báo vừa diễn ra lúc chiều nay (30/7), ông Kok Soo Chon - nhà điều tra chính, chịu trách nhiệm về cuộc tìm kiếm MH370 cho biết, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là người đầu tiên mà nhóm điều tra nghiên cứu kỹ từng chi tiết.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, đã kết hôn và có 3 con, được xác nhận là một phi công dày dạn kinh nghiệm, đã tích lũy được 18.000h bay.

Theo ông Kok, cơ trưởng Shah chưa bao giờ phải chữa trị tâm lý hay bệnh thần kinh. Ngoài ra, viên phi công cũng không có vấn đề gì xung đột với bạn bè hay gia đình, không dùng chất gây nghiện, không stress hay lo lắng, không có gánh nặng tài chính và chưa hề mua thêm bảo hiểm bổ sung.

Nhà điều tra chính về sự biến mất bí ẩn của MH370 khẳng định, cơ trưởng lái chuyến bay này là một phi công, nhà đào tạo rất được kính trọng.

Ông Kok Soo Chon cũng cho biết, thiết bị mô phỏng chuyến bay được tìm thấy tại nhà cơ trưởng không có gì đáng nghi và nó chỉ là trò chơi có liên quan. "Không có hành động bất thường nào mà chỉ là trò chơi mô phỏng chuyến bay", báo cáo kết luận. 

Video nhìn lại toàn bộ vụ mất tích bí ẩn của MH370

Thiết bị mô phỏng chuyến bay tại nhà cơ trưởng MH370 bị tịch thu vào năm 2014 và các nhà điều tra tìm thấy có một chương trình mô phỏng chuyến bay từ Malaysia tới Ấn Độ Dương, nơi máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines được cho là đã gặp nạn. Tuy nhiên, báo cáo vừa được công bố cho thấy, không có bằng chứng nào khẳng định, máy bay gặp nạn là cố tình.

Nhóm điều tra cũng xem xét việc điện thoại di động của cơ trưởng được sử dụng sau khi máy bay ngừng liên lạc. Tuy nhiên, theo ông Kok: "Chúng tôi đã liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và có thể xác nhận, có tín hiệu nhiệt vào buổi sáng máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu nhiệt, cho thấy điện thoại được bật lên song không có cuộc gọi nào được thực hiện".

Cũng trong buổi họp báo công bố báo cáo mới về MH370, ông Kok Soo Chon cho biết, đội điều tra không thể xác định được lý do tại sao máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines biến mất.

 

Tiết lộ lạnh gáy về những giây phút cuối của chiếc MH370 mất tích bí ẩn

Nhóm chuyên gia hàng không hàng đầu thế giới ngày 13/5 trong một chương trình tài liệu đã tiết lộ nhiều chi tiết gây sốc về những giờ phút cuối cùng của chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn.

 

Malaysia lên tiếng vụ tàu tìm kiếm MH370 'biến mất' bí ẩn

Chính phủ Malaysia ngày 8/2 lần đầu lên tiếng về những đồn đoán liên quan đến việc tàu Seabed Constructor tìm kiếm máy bay MH370 “mất tích” bí ẩn trong vòng 3 ngày ngay khi mới bắt đầu chiến dịch tìm kiếm.

 

Đi tìm MH370, tàu tìm kiếm hiện đại nhất thế giới biến mất bí ấn

Tàu tìm kiếm Seabed Constructor dẫn đầu sứ mệnh tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng Hàng không Malaysia Mh370 đã biến mất bí ẩn khỏi màn hình radar trong 3 ngày.

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/co-truong-mh370-duoc-giai-oan-467082.htmlTin khác