Cố vấn hàng đầu của Trưởng đặc khu Hong Kong đề xuất hoãn dự luật dẫn độ

13:22 14/06/2019

Bernard Chan, người tổ chức Hội đồng Điều hành, cố vấn hàng đầu của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề xuất hoãn thông qua dự luật dẫn độ trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Bernard Chan, cố vấn hàng đầu của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.
Bernard Chan, cố vấn hàng đầu của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

“Tôi nghĩ không thể thảo luận về (dự luật) trong bối cảnh đối đầu như vậy. Nó sẽ rất khó khăn”, South China Morning Post dẫn lời ông Bernard Chan, cố vấn cấp cao của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết hôm 14/6.

Ông Chan khuyên chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đánh giá lại tình hình đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình trẻ tuổi trong cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự luật của hàng trăm ngàn người hôm 9 và 12/6.

Người biểu tình ở Hong Kong hôm 12/6.
Người biểu tình ở Hong Kong hôm 12/6.

Chan cũng thừa nhận ông đã đánh giá thấp phản ứng của cộng đồng doanh nghiệp về dự luật dẫn độ mà theo đó sẽ cho phép chuyển những người phạm tội sang các khu vực tài phán mà Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, kể cả Trung Quốc đại lục.

Phát ngôn trên của ông Chan được đưa ra chỉ hai ngày sau khi hàng trăm ngàn người biểu tình - chủ yếu ở độ tuổi 20 – gây ra tình trạng bế tắc bằng cách chiếm các con đường quan trọng, bao vây cơ quan lập pháp và ngăn không cho tranh luận về dự luật.

Cuộc biểu tình kết thúc sau nhiều cuộc đụng độ với cảnh sát, khiến hơn 80 người bị thương.

“Những gì đã xảy ra hôm thứ Tư (12/6) thật đáng buồn và không phải là điều chúng ta muốn thấy”, ông Chan nói trong một chương trình phát thanh. “Chúng ta thực sự cần phải xem lại những gì cần làm”.

“Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta bây giờ là làm thế nào để xoa dịu công chúng, tránh nhiều cuộc đụng độ trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu chính phủ có nên nhấn nút tạm dừng dự luật hay không, ông nói rằng điều đó phụ thuộc vào cơ hội dự luật được thông qua, nhưng ông cũng không muốn thấy cơ quan lập pháp bị tê liệt chỉ bởi một dự luật.

Trong khi đó, trước cuộc biểu tình ngày 12/6, bà Lâm vẫn khẳng định chính phủ sẽ thúc đẩy dự luật.

 

Hong Kong 'rơi vào im lặng', cuộc họp dự luật dẫn độ tiếp tục hoãn

Hội đồng Lập pháp Hong Kong một lần nữa hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ, nguyên nhân gây nên cuộc biểu tình lịch sử ở đặc khu của Trung Quốc những ngày gần đây.

 

Ông Trump lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn rằng Bắc Kinh và Hong Kong có thể xử lý tình hình hiện nay khi các cuộc biểu tình leo thang khiến trung tâm tài chính toàn cầu rơi vào hỗn loạn.

 

Hong Kong ban bố tình trạng bạo động

Cảnh sát Hong Kong đã tuyên bố cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát là “bạo động”, theo đó, những người bị bắt có thể lãnh án 10 năm tù.

 

 

Tin khác