Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Huawei sẽ không thoát khỏi trở ngại của Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:06 01/07/2019

Theo RT, ngày 30/6, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã lên tiếng giải thích về việc Tổng thống Trump cho phép Huawei tiếp tục mua hàng từ công ty Mỹ sau khi quyết định này bị giới chính trị Mỹ chỉ trích.

Huawei được nới lỏng lệnh cấm mua hàng từ công ty Mỹ.
Huawei được nới lỏng lệnh cấm mua hàng từ công ty Mỹ.

Hôm 29/6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump tuyên bố nới lỏng quyết định đưa Huawei vào danh sách đen. Theo đó, các công ty của Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei với điều kiện là thiết bị đó không liên quan đến an ninh quốc gia.

Quyết định này của ông Trump đã bị một số nhà bình luận chỉ trích, nhưng ông Kudlow đã xuất hiện trên Fox News ngày 30/6 để đảm bảo rằng chính quyền Trump không để Huawei thoát khỏi những trở ngại sau khi bị cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc cho phép Huawei tiếp tục mua hàng từ công ty Mỹ là một nhượng bộ của ông Trump đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết định đó không bao gồm những công ty nằm trong danh sách đen cấm bán cho Huawei của Mỹ, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho hay.

“Đây không phải là tha bổng toàn bộ. Huawei sẽ vẫn nằm trong cái gọi là Danh sách Thực thể mà theo đó sẽ bị kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt, nằm trong vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và sẽ không được cấp bất kỳ giấy phép nào”, ông Kudlow nói.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Huawei có được phép bán sản phẩm của mình ở Mỹ hay không.

Sau thông báo ngày 29/6, ông Trump đã bị chỉ trích ở Washington. Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói: "Nếu Tổng thống Trump thực tế đã bỏ qua những hạn chế gần đây đối với Huawei, thì chúng ta sẽ phải đưa những hạn chế đó trở lại thông qua luật pháp" .

"Huawei là một trong số ít đòn bẩy mạnh mẽ mà chúng ta phải làm để khiến Trung Quốc thực hành thương mại công bằng. Nếu Tổng thống Donald Trump lùi bước, như có vẻ ông đang làm, nó sẽ làm giảm đáng kể khả năng thay đổi các hoạt động giao dịch không công bằng của Trung Quốc", Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho hay.

 

Thay vì đấu Trung Quốc, ông Trump nên giúp đồng minh giàu lên

Trong lá thư ngỏ đã có chữ ký của khoảng 80 chuyên gia, giới phân tích cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm tổn hại lợi ích của Mỹ khi xem Trung Quốc là kẻ thù.

 

Toàn cảnh lễ ký kết EVFTA và EVIPA lịch sử giữa Việt Nam và EU

Hai hiệp địnhh EVFTA và EVIPA được ký kết cùng lúc, với những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư, nhà đầu tư sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch.

 

TT Trump và lãnh đạo Kim Jong Un đồng ý nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán sau khi chúng bị đình trệ vào đầu năm nay, CNN đưa tin.

 

Tin khác