Cố vấn Nhà Trắng: TT Trump có thể áp thuế 50 đến 100% đối với hàng hóa Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:01 20/09/2019

Ông Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cho biết ông Trump sẵn sàng tăng thuế lên đến 50 tới 100% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại.

Cố vấn hàng đầu ở Nhà Trắng Michael Pillsbury.
Cố vấn hàng đầu ở Nhà Trắng Michael Pillsbury.

Mỹ đã chuẩn bị tăng áp lực lên Trung Quốc nếu không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại và rằng các mức thuế mà Mỹ đang áp cho hàng hóa Trung Quốc, lên đến 25%, hiện tại vẫn là mức thấp, cố vấn hàng đầu ở Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 19/9 với tờ South China Morning Post của Hong Kong.

Michael Pillsbury nói rằng ông Trump đang kiềm chế đáng kể trong việc gây áp lực cho Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

“Tổng thống có quyền lựa chọn để leo thang chiến tranh thương mại không ư? Có, thuế quan có thể được nâng lên cao hơn. Những mức thuế thấp này có thể được nâng lên tới 50% hoặc 100%” ông Pillsbury nói và thêm rằng các nhà phê bình của ông Trump đã sai khi cho rằng tổng thống chỉ dọa khi nói sẽ tiến hành một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc.

“Có những lựa chọn khác liên quan đến thị trường tài chính, Phố Wall, bạn biết đấy, tổng thống có toàn bộ các lựa chọn hay phương án”, Cố vấn hàng đầu Nhà Trắng cho hay.

Vai trò của ông Pillsbury đã tăng lên đáng kể trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Trump. Ông có cuốn sách “The Hundred-Year Marathon”,  chủ trương một đường lối cứng rắn hơn về Trung Quốc. Cuốn sách này được nhiều chính trị gia ở Washington tìm đọc.

Cuốn sách cho rằng Bắc Kinh có kế hoạch kéo dài cả thế kỷ nhằm chiếm vị trí siêu cường thế giới của Mỹ thông qua các chiến thuật khác nhau, bao gồm cả trộm cắp công nghệ.

Pillsbury cũng là giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson ở Washington. Ông được biết là thường xuyên nói chuyện với Trump về các vấn đề Trung Quốc. Tuy nhiên, ông khẳng định chính tổng thống là cố vấn quan trọng nhất của bản thân ông về Trung Quốc.

“Tôi tin rằng Tổng thống Trump sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là về Trung Quốc, để truyền đạt suy nghĩ của mình. Vì vậy, tôi bác bỏ quan điểm rằng tôi hoặc bất kỳ ai khác là một loại cố vấn cho ngài ấy về Trung Quốc”, Pillsbury nói .

Trong những tháng gần đây, trên Twitter, Tổng thống Trump thường cung cấp những dữ liệu về nền kinh tế Trung Quốc như là bằng chứng cho thấy thuế quan thương mại của ông đang có tác dụng.

Ông đã bình luận về việc các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ, mất việc làm ở Trung Quốc liên quan đến thuế quan, và thậm chí, ra lệnh cho các công ty Mỹ ngay lập tức tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc.

Theo Pillsbury, ông Trump không tìm cách làm tê liệt thương mại Mỹ - Trung, mà ông muốn xóa bỏ thâm hụt với Trung Quốc

Pillsbury đổ lỗi cho Trung Quốc về việc các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 5/2019 bị đình trệ. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh đã phá hoại quá trình đàm phán khi gửi lại Mỹ phiên bản bị sửa đổi rất nhiều của thỏa thuận 150 trang đã được hai bên đàm phán qua hàng chục vòng họp và hơn một năm.

Ông cho rằng nếu Trung Quốc quay trở lại văn bản dự thảo ban đầu và sử dụng nó làm khuôn mẫu cho các cuộc đàm phán, thì hai bên sẽ hướng tới một thành công thực sự lớn.

Các quan chức thương mại hàng đầu từ hai bên dự kiến tiếp tục các cuộc đàm phán của họ ở Washington vào tháng tới, trong khi các cuộc thảo luận ở cấp thấp hơn để chuẩn bị nền tảng cho các cuộc gặp đó đang diễn ra ở Washington.

Để chuẩn bị cho cuộc họp này, Mỹ đồng ý rời ngày tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10 để Trung Quốc mừng quốc khánh. Trung Quốc cũng đồng ý dừng áp thuế hàng loạt sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

 

Zuckerberg từ chối ‘phá vỡ’ Facebook khi gặp TT Trump, thượng nghị sĩ Mỹ

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gặp Tổng thống Donald Trump và các thành viên quốc hội Mỹ hôm 19/9. Tại đây, ông từ chối lời kêu gọi phá vỡ Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Tại sao khối Ả Rập ngày càng chia rẽ?

Trong lịch sử, nhiệm vụ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương ở Trung Đông thuộc về hai tổ chức: Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

 

Thương mại Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thuế

Thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa hai nước tăng gấp vài lần, thương mại song phương giảm sút và xuất khẩu nông sản của Mỹ lao dốc.

Tin khác