Combo mâm lễ cúng ông Công ông Táo: Ý tưởng độc đáo cho giới trẻ đam mê startup

19:33 07/02/2018

“Combo mâm lễ cúng ông táo về trời - chỉ cần có ý tưởng khả thi thì giới trẻ có thể starup từ những điều vô cùng bình dị", là ý tưởng độc đáo nhưng rất thiết thực của chị Đặng Tuyền, chủ quán cafe Ổ Nắng (Hải Phòng).

27336758_1676597592399777_7105568199687005710_n
Mâm lễ cúng ông táo đầy đủ trọn gói.

Cuộc sống càng hiện đại, nam, nữ trở nên bình đẳng hơn trong xã hội. Vì vậy trách nhiệm của các chị em trở nên nặng nề hơn. Ngoài nhiệm vụ phải hoàn thành công việc tại cơ quan, họ vẫn kiêm đảm nhận vai trò là hậu phương vững trắc cho chồng, họ vẫn phải là người “xây tổ ấm”. 

Trong khi đó, ở Việt Nam, một số ngày lễ yêu cầu những đồ cúng rất tỉ mỉ khiến chị em bù đầu. Một trong những ngày lễ truyền thống bao đời nay vẫn hiện nguyên giá trị, đó là ngày 23/12 âm lịch - ngày ông táo về trời: “Bạn hãy thử nghĩ xem, khi công việc còn đang bộn bề, tôi lại phải nhoài người ra chợ mua giò, mua bánh trưng, mua hàng mã… và hàng chục món khác nữa để có thể tạo nên một mâm lễ linh thiêng. Việc làm đó rất mất thời gian và chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em ngao ngán.

Đặc biệt, với những nhân viên văn phòng, những người làm kế toán, hay cả những người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng thì thời điểm cuối năm là giai đoạn họ “bù đầu” trong sổ sách. Sáng đi làm và kết thúc công việc vào lúc tối muộn, có khi đến nửa đêm việc chưa xong. Chính thế, ý tưởng này được đánh giá là khả thi.

 Từ suy nghĩ tinh tế ấy khiến tôi nảy ra ý tưởng vô cùng độc đáo, đó là phục vụ trọn gói mâm lễ cúng ông công ông táo ngày ông táo về trời.

27331582_1677816205611249_6445948257288659219_n
Cả nhóm gói bánh chưng, một trong những công đoạn hoàn thiện kế hoạch.

Nói là làm, ngay từ năm 2015 chị Tuyền và một người bạn đã bắt tay vào thực hiện hóa kế hoạch của mình. Việc đó đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng nghiệp và người dân đang sống tại đây.

Không chỉ là người giàu ý tưởng, chị Đặng Tuyền còn là người luôn mong muốn được truyền cảm hứng cho người khác, đặc biệt là các bạn sinh viên: “Ổ Nắng là quán café của tôi, nơi đây cũng là điểm hội tụ của các nhóm bạn trẻ thường xuyên tổ chức các sự kiện starup. Có thể thời điểm Tết chúng cũng đi làm để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khi tham gia sự kiện này, tiền có thể không được nhiều nhưng những thứ chúng học hỏi được chắc chắn có giá trị hơn tiền.

Ví dụ, chúng sẽ học được cách lên kế hoạch; Cách phân chia công việc; Cách huy động nguồn lực và tìm kiếm khách hàng; Cách thuyết phục khách hàng để có thể nhận được cái gật đầu mua sản phẩm của họ. Những bài học đó, không phải trường nào cũng dậy cho chúng”.

Theo chị Tuyền, điều mà giới trẻ đang có là sự nhiệt huyết, sức khỏe, và dám dấn thân... Nhưng đổi lại, chúng luôn làm việc ngẫu hứng. Vì vậy, qua những sự kiện starup, chúng sẽ biết vạch kế hoạch trước khi thực hiện. Biết tối đa hóa và huy động mọi nguồn lực sẵn có để tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, vừa đảm bảo được giá tốt cho khách hàng.

27540857_1679599875432882_7298972345176669079_n
Tất cả các sản phẩm được đảm bảo có nguồn gốc sản phẩm sạch và chất lượng.

Hơn thế nữa, tôi muốn cho chúng hiểu rằng, chúng ta hoàn toàn có thể kinh doanh ý tưởng. Chỉ cần chúng biết tạo ra ý tưởng, biết đoàn kết và biết sắp xếp công việc trước sau thì chúng sẽ thành công.

Chia sẻ về các khâu hoạt động cho hoạt động này, chị Đặng Tuyền nói: “Bắt đầu từ cuối tháng 11, chúng tôi họp tổ chức một cuộc họp để lên kế hoạch từng công việc phải làm gắn với mốc thời gian cụ thể.

Huy động các nguồn nguyên liệu có sẵn từ gia đình hay người quen để có giá ưu đãi tốt nhất. Cụ thể, lần này, tất cả các nguyên liệu đều được miễn phí, duy chỉ có lạt và lá dong gói bánh là phải mua. Cá thả trong ngày cúng ông công ông táo được mua với giá ưu đãi cực rẻ từ người quen của một thành viên trong nhóm”.

Sau khi kế hoạch đã được vạch sẵn, các thành viên đến các tòa nhà và một số ngân hàng để thuyết phục khách hàng ở đó. Khi khách chốt đơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ trả tiền trước, số tiền ấy được dùng để mua nguyên liệu.

Một mâm lễ cúng ông công ông táo bao gồm: Mũ ông Công (ba cỗ); mũ ông táo (hai chiếc) gồm mũ ông táo và bà táo.

Vàng mã (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy), rượu, hoa, đĩa giò, gạo, muối...

Ngoài ra, trong mâm lễ có chuẩn bị phương tiện cho ông Táo về chầu trời là 3 con cá vàng hoặc cá chép.

Với một mâm lễ hoàn chỉnh như thế này có giá giao động từ 300.000-400.000 đồng. Chỉ cần khách hàng đặt tiền và thời gian cùng địa điểm cụ thể sẽ có người mang hàng đến, tất cả đều rất đầy đủ và chỉn chu.

Starup cho hoạt động này không chỉ giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ về ý tưởng kinh doanh, dám dấn thân thực hiện, mà còn là những kiến thức cơ bản để các bạn tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của cha ông bao đời để lại.

“Mai là ngày ông táo trầu trời, hiện giờ chúng tôi không nhận thêm đơn hàng nào nữa. Qua sự kiện, tôi nhận ra kỹ năng thuyết trình của các thành viên trong nhóm chưa tốt. Chính vì vậy, chúng sẽ tự học hỏi và rút kinh nghiệm hơn để hoàn thiện những điều mình cho là lẽ ra có thể làm tốt hơn.

Chia sẻ thêm về kế hoạch sắp tới, chị Đặng Tuyền cho hay, Ổ Nắng là nơi tràn ngập những sáng kiến của các bạn sinh viên có niềm đam mê starup.

Ngày Valientine đang đến gần, cũng vẫn khởi sướng theo mô hình starup, chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể và đang thực hiện để hoàn thành cho hoạt động phục vụ ngày này: “Tôi không giữ ý tưởng cho riêng mình, điều tôi mong muốn là các bạn trẻ biết cóp nhặt và học hỏi từ những việc đã từng thực hiện trước đó. Dám đứng lên nêu quan điểm và bảo vệ quan điểm của mình. Trang bị thêm kiến thức để bước ra cuộc đời một cách vững trãi.

 

Ai kêu gọi bỏ Tết là thần kinh không bình thường?

"Tôi không hiểu tại sao một cái Tết như thế, nhà nhà chờ đón, người người náo nức mà một số bộ phận công chúng lại phải cứ băn khoăn. Ai đó bảo bỏ Tết đi, tôi cho là thần kinh không bình thường...

 

Nhộn nhịp chợ lá dong ‘độc nhất vô nhị’ ở Sài Gòn ngày cận Tết

Năm nào cũng vậy, những ngày cận Tết, đường Cách Mạng Tháng Tám đoạn gần đường Phạm Văn Hai mọc lên chợ lá dong, lá chuối để đáp ứng nhu cầu người dân về việc gói bánh chưng.

 

15 nghi can tham gia phá rừng quy mô lớn ở Yok Đôn để lấy tiền tiêu Tết

Ngày 7/2, Công an huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã dẫn giải 15 nghi can đến vườn quốc gia Yok Đôn để xác minh vị trí khai thác gỗ trước đó.Tin khác