Con 2 tuổi viêm loét dạ dày: Cha mẹ giật mình vì thói quen cực xấu này

Theo Khánh An / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 26/08/2019

PGS Nguyễn Duy Thắng – Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Tiêu hóa và Gan mật Việt Nam cho biết tỷ lệ trẻ em viêm dạ dày ngày càng tăng trong đó đa phần do lây nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) từ người lớn.

viem loet da day
Con nhỏ đã viêm dạ dày do thói quen xấu của cha mẹẢnh minh họa

Con nhỏ đã viêm dạ dày

Bé Vũ Gia A. 25 tháng tuổi thường xuyên kêu đau bụng ở vùng quanh rốn, bỏ ăn, da lúc nào cũng xanh xao. Chị Đặng Ngọc Hải mẹ của bé Gia A. đưa con đến khám tiêu hóa. Kết quả khiến chị Hải giật mình bé nhà chị bị viêm loét dạ dày nặng gây chảy máu tiêu hóa.

Vài tháng nay, cháu bé cũng không sử dụng thuốc kháng sinh nào nên chảy máu dạ dày do dùng thuốc không được đưa ra. Test thử HP trong hơi thở không có nhưng khi sinh thiết dịch dạ dày qua ống nội soi thì cháu bé bị nhiễm HP nặng, vi khuẩn hoạt động mạnh. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng viêm dạ dày của trẻ nặng lên.

con-2-tuoi-viem-loet-da-day-cha-me-giat-minh-vi-thoi-quen-cuc-xau-nay
Trẻ nhỏ đã nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Thói quen chị Hải mỗi lần cho con ăn thường có thói quen nhấm nháp cháo, cơm của cháu để kiểm tra nhiệt độ thức ăn.Có thể đây là nguyên nhân đưa HP vào dạ dày của cháu.

Chị Đoàn Thị Hồng – 40 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội cũng chia sẻ cả nhà chị nhiễm vi khuẩn HP và hai con gái 12 và 7 tuổi cũng bị nhiễm vi khuẩn này. Tháng 7 vừa qua, cháu Lê Khanh con gái út của chị thường xuyên kêu đau bụng quanh rốn, bỏ ăn. Chị cho bé tẩy giun nhưng không đỡ. Đến khi chị cho con đi khám nội soi tiêu hóa thì cháu bị viêm dạ dày.

Thấy cháu có vi khuẩn HP nên chị Hồng cũng đưa cả con gái lớn đi kiểm tra và kết quả thật bất ngờ cả hai cháu đều có vi khuẩn HP. Cháu lớn không có triệu chứng viêm nên chưa cần điều trị còn cháu bé thì viêm loét dạ dày phải uống thuốc.

Điều trị vi khuẩn HP cần tuân thủ điều trị vì có thể gây ra kháng thuốc cho các cháu. Chị Hồng kể hai vợ chồng chị đều khổ sở vì viêm loét dạ dày nên khi các con còn nhỏ đã bị bệnh này khiến chị rất lo lắng.

HP lây như thế nào?

PGS Nguyễn Duy Thắng cho biết ông thường xuyên gặp bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP thậm chí như trường hợp của bé Gia A. chỉ 2 tuổi không phải quá hiếm.

PGS Thắng cho biết ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm HP  ở độ tuổi từ 15 đến 75 vào khoảng 55% đến 75%. Tỷ lệ lây nhiễm HP giữa nam và nữ không khác nhau. Xu hướng phát hiện nhiễm HP ở trẻ em đang gia tăng ở Việt Nam.

con-2-tuoi-viem-loet-da-day-cha-me-giat-minh-vi-thoi-quen-cuc-xau-nay
Thói quen của cha mẹ gây bệnh cho con.

Theo PGS Thắng tỷ lệ này gia tăng do thói quen sinh hoạt của người Việt dẫn tới nhiều nguy cơ cho trẻ em hơn.

Các công trình nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ nhiễm H.P cao ở những người sống trong môi trường thiếu vệ sinh, có đông người sống trong một gia đình. Việt Nam chúng ta thường có thói quen ăn chung mâm, dùng chung bát đũa cốc chén. Hàng quán ăn uống đường phố vỉa hè mất vệ sinh cũng là nguồn lây nhiễm HP .

Đặc biệt, thói quen mà nhiều người không để ý đó là hôn nhau, mẹ mớm cơm cho con, vệ sinh chất thải đường tiêu hóa chưa tốt, ăn gỏi, rau sống không được rửa sạch, uống nước không đun sôi, chén bát không được rửa sạch, thiếu nguồn nước sạch nhất là vùng nông thôn là những con đường lây nhiễm HP.

Khi vào dạ dày, vi khuẩn HP sẽ tiết ra các nội độc tố (Endocytotoxin) gây thoái hóa, long tróc tế bào tạo điều kiện cho acid pepsin thấm vào tiêu hủy rồi gây trợt loét.  Có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận rằng vi khuẩn HP là thủ phạm của đến 90% các trường hợp trong viêm dạ dày mạn, 85-90% trong loét dạ dày và 90-95% trong loét hành tá tràng.

Những người bị ung thư dạ dày có thấy sự liên quan với vi khuẩn HP. Chính vì thế, HP đã được xem là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, PGS Thắng cho biết không phải ai nhiễm HP cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày mà HP có hàng trăm chủng khác nhau chỉ một vài chủng có độc lực cao gây ung thư dạ dày.

Khi bị vi khuẩn HP,tùy từng trường hợp bác sĩ tư vấn điều trị như thế nào. PGS Thắng khuyến cáo nếu gia đình có bố mẹ nhiễm vi khuẩn HP thì nên chủ động kiểm tra cho con để phát hiện và điều trị tránh để tình trạng viêm trợt loét nặng xảy ra ở trẻ nhỏ.

 

Ngậm tăm đi ngủ, người đàn ông suýt thủng dạ dày

Sau khi ngủ quên khi vẫn còn đang ngậm tăm, chiếc tăm sau đó đã chui vào dạ dày khiến người đàn ông vô cùng đau đớn.

 

Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất

Ung thư dạ dày được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất.

Tin khác