Cơn bão 'tăng thuế' của ông Trump càn quét qua Mexico

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:01 31/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông áp thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico như mọt biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp đối với quốc gia láng giềng.

190510162930-trump-file-05-03-9327-7952-1557979921.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một tweet mới nhất, Tổng thống Mỹ cho biết mức thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico sang Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 10/6. Nó sẽ "tăng dần" cho đến khi "vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục".

Trong một tuyên bố công khai khác, Nhà Trắng giải thích mức thuế sẽ tăng lên 10% vào ngày 1/7 nếu Mexico không có "hành động hiệu quả" để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và sẽ đạt mức cao 25% vào tháng 10/2019.

Tuyên bố nói thêm: "Thuế nhập khẩu sẽ vĩnh viễn duy trì ở mức 25% trừ khi và cho đến khi Mexico ngăn chặn đáng kể dòng người bất hợp pháp đi qua lãnh thổ của họ".

Ông Trump cho biết sẽ ban hành Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp để áp mức thuế mới nhắm vào Mexico.

Nhưng nhiều chuyên gia đã lưu ý rằng động thái bất ngờ của Tổng thống Mỹ chống lại Mexico - một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ - có thể làm hỏng việc thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chủ tịch ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley nói rằng việc đánh thuế này là "sự lạm dụng" của chính quyền của ông Trump và nhấn mạnh rằng "chính sách thương mại và an ninh biên giới là những vấn đề riêng biệt".

Ông Grassley nói thêm: "Tôi ủng hộ gần như mọi chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, nhưng đây không phải là một trong số đó".

Đáp lại hành động của Mỹ, Mexico ngay lập tức kêu gọi đối thoại, tránh đối đầu. Trong một bức thư được đăng lên Twitter, Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố: "Các vấn đề xã hội không được giải quyết bằng các vòng thuế quan hoặc các biện pháp cưỡng chế".

Ông cho rằng đất nước của ông đang làm những gì có thể để hạn chế nhập cư bất hợp pháp "mà không vi phạm nhân quyền".

Vụ đe dọa tăng thuế đối với Mexico diễn ra khi ông Trump đang tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng thông qua biện pháp thuế quan và cô lập đối với ông lớn ông nghệ Huawei.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

Tin khác