'Con bọ' Volkswagen Beetle sẽ kết thúc cuộc đời

09:00 15/09/2018

Trải qua hơn 70 năm với 3 thế hệ ra đời, mẫu xe Đức Volkswagen Beetle với biệt danh "con bọ" sẽ dừng sản xuất từ năm sau.

con-bo-volkswagen-beetle-se-ket-thuc-cuoc-doi

Volkswagen vừa xác nhận sẽ dừng sản xuất mẫu xe cỡ nhỏ Beetle từ năm 2019, chấm dứt cuộc đời của mẫu xe mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp ôtô Đức. "Con bọ" được thiết kế và phát triển từ những năm 30 của thế kỷ trước và sản xuất hàng loạt từ 1945.

Những năm 1960, Beetle là biểu tượng nhỏ nhắn, xinh đẹp của thế hệ xe ra sau Thế chiến II. Volkswagen dừng bán sản phẩm này tại Mỹ từ 1979 nhưng vẫn sản xuất để phục vụ thị trường Mỹ Latin.

Mẫu xe được hồi sinh vào những năm cuối của thế kỷ XX với những thay đổi mang tính hiện đại hoá về mặt thiết kế. Kết quả, chiếc xe hình nửa vầng trăng mang tên "New Beetle" ra đời năm 1998 và sớm mang lại tiếng vang khi tiêu thụ hơn 80.000 xe chỉ tính riêng thị trường Mỹ ngay năm đầu ra mắt.

Tuy nhiên, thời huy hoàng không kéo dài và "Con bọ" tiếp tục sụt giảm doanh số vì sự cạnh tranh ngày càng gắt gao từ các hãng xe khác. Những mẫu sedan hoặc SUV cỡ nhỏ ngày nay khiến việc kinh doanh dòng xe Beetle khó có thể khởi sắc trong lương lai. 

Vì lẽ đó, hồi kết xủa Beetle cũng tới và vào đúng giai đoạn bước ngoặc của Volkswagen. Thương hiệu xe Đức vừa mất 3 năm giải quyết hậu quả của bê bối gian lận chỉ số khí thải và giờ đây đang phải tập trung cho kế hoạch chạy đua theo thị trường xe điện, dòng sản phẩm được nhiều hãng xác định là tương lai của ngành công nghiệp ôtô.

Ông Hinrich Woebcken, lãnh đạo Volkswagen Mỹ cho biết hãng xe Đức đã đặt bệ phóng cho chiến lược sản phẩm dùng động cơ điện. "Chúng tôi không có kế hoạch thay thế Beetle sau khi dừng sản xuất, ông khẳng định.

Đánh dấu cho chương cuối của mẫu xe huyền thoại là phiên bản Beetle Final Edition gồm cả bản coupe và mui trần. Phiên bản cuối cùng lấy cảm hứng từ Beetle Last Edition 2003 từng ra đời để đánh dấu kết thúc của Beetle thế hệ đầu tiên sản xuất tại Mexico.Tin khác