Con đường 7 tỷ ở Nam Định dùng tay cậy được đá lên là do... rải nhựa gặp trời mưa

08:31 27/03/2018

Con đường liên thôn dài 1,3 km đi qua thuộc địa phận xã Nam Hùng (Nam Trực, Nam Định) dù được đầu tư 7 tỷ đồng nhưng chất lượng vẫn ở mức "khó coi".

doan-duong-7-ty-o-nam-dinh-dung-tay-cay-duoc-da-len-la-do-quay-xe-troi-mua
Con đường ở xã Nam Hùng (Nam Trực) xảy ra sự việc.

Liên quan đến vụ việc con đường nhựa tiền tỷ đi qua thôn Thọ Tung (xã Nam Hùng, Nam Trực, Nam Định) mới hoàn thành nhưng người dân chỉ dùng tay là lột được hết lớp đá lên, ngày 26/3, PV đã tìm về thôn Thọ Tung để có thêm thông tin về sự việc trên.

Theo ghi nhận của PV, con đường này dài khoảng hơn 1km, hiện tại, khoảng 3/4 con đường đã được hoàn thành, chỉ còn một đoạn khoảng hơn 100 mét đang chờ rải nhựa là đoạn đường sẽ thông suốt.

Tuy nhiên, sau khi một số đoạn đường được rải nhựa và hoàn thành, chỉ vài ngày, người dân trong thôn đã phát hiện ra ở bên dưới những lớp đá không hề có nhựa đường, mà nếu có thì là loại nhựa đường “kém chất lượng”.

doan-duong-7-ty-o-nam-dinh-dung-tay-cay-duoc-da-len-la-do-quay-xe-troi-mua
Tuy mới hoàn thành nhưng đoạn đường này dùng tay có thể cạy được lớp đá lên.

Theo một số người dân tại thôn Thọ Tung, tuy đây là đoạn đường mới, được đầu tư nhưng chất lượng còn kém hơn so với đoạn đường cũ phá đi. Cô Huyền (42 tuổi, người dân địa phương) cho biết: “Mấy hôm nay, sau khi đường đã làm xong, mọi người đi lại bình thường nhưng tôi không hiểu sao, đường nhựa gì làm xong lâu rồi mà thanh niên chúng nó cứ bóc lên như bóc bánh đa, từng mảng một, mảng một rất dễ dàng”.

doan-duong-7-ty-o-nam-dinh-dung-tay-cay-duoc-da-len-la-do-quay-xe-troi-mua
Bên dưới lớp đá không hề có nhựa đường.

Cô Huyền cũng cho biết thêm: "Sau khi phát hiện những lớp đá bên dưới lòng đường không có liên kết với nhau, tôi thấy nhóm thanh niên vừa lật lên vừa hô “đường kém chất lượng”, sau đó, người dân trong thôn ra xem và báo cáo lên cán bộ địa phương, một số người quay video và đăng tải lên mạng xã hội".

Anh Đoàn Văn C. (40 tuổi, người dân thôn Thọ Tung) cho biết, sau khi phát hiện sự việc trên, người dân trong thôn rất bức xúc về chất lượng của con đường. Dù được đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng nhưng khi hoàn thành nhiều đoạn lột đá lên đều thấy bên dưới không có nhựa, đá không liên kết vào nhau.

Dùng tay có thể lột lớp đá dưới đường lên dễ dàng: Video, người dân cung cấp.

Theo anh C., sau khi được người dân và cán bộ thôn phản ánh, trong ngày hôm qua (26/3) một số cán bộ xã đã trực tiếp về thôn để kiểm tra chất lượng đoạn đường.

"Đoạn đường này không những chỉ dùng tay cậy được đá lên mà nếu cần xe to hoặc xe máy dừng lại một lúc thì đường lún xuống, hoặc quay chân trống xe máy là đá sẽ bong hết lên", anh C. thông tin.

doan-duong-7-ty-o-nam-dinh-dung-tay-cay-duoc-da-len-la-do-quay-xe-troi-mua
Dùng tay có thể cạy được lớp đá lên vì đá thiếu liên kết.

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo xã Nam Hùng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, xã đã trực tiếp cùng cán bộ thôn kiểm tra chất lượng những đoạn đường đã hoàn thành, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý, khắp phục.

doan-duong-7-ty-o-nam-dinh-dung-tay-cay-duoc-da-len-la-do-quay-xe-troi-mua
Một số đoạn đường đã được công nhân vá lại tạm thời.

“Qua kiểm tra ban đầu, chúng tôi phát hiện, những đoạn đường đã hoàn thành từ trong Tết hoặc mới hoàn thành cách đây vài ngày đều không đạt chất lượng. Trên bề mặt, dưới lòng đường, đá và nhựa đường không liên kết với nhau dẫn đến tình trạng dùng tay là dễ dàng lột lên. Tôi cũng đã liên hệ với chủ thầu để hỏi nguyên nhân và họ nói lý do là hôm rải nhựa gặp trời mưa nên mới dẫn đến tình trạng như trên”, vị lãnh đạo thông tin.  

Nói về con đường này, vị lãnh đạo cũng cho biết thêm: “Sở dĩ, người dân phát hiện được tình trạng trên là do ô tô quay đầu, bánh xoáy xuống mặt đường mới làm đá trên bề mặt đường bị lột lên. Kinh phí để làm con đường liên thôn dài 1,3km này được tỉnh đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Tuy được đầu tư khoản tiền khá lớn nhưng chất lượng lại khó coi”.

Theo vị lãnh đạo, hiện tại công nhân đã đi sửa, vá lại những chỗ bị lột lên. Vì đây là đoạn đường được tỉnh đầu tư, bên xã chỉ tham gia giải phóng mặt bằng nên kết luận cuối cùng sẽ do cấp trên quyết định.

Chúng tôi sẽ thông tin thêm về sự việc

 

Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án Lancaster cam kết xây dựng đường dẫn xuống bãi tắm

Sau động thái tháo dỡ 50m hàng rào theo chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chủ dự án Lancaster Nam Ô cam kết sẽ xây dựng đường dẫn xuống bãi tắm khi triển khai khu du lịch sinh thái.Tin khác