Con gái bị Mỹ bắt, CEO của Huawei lên tiếng ca ngợi Tổng thống Trump

19:00 21/01/2019

Ông Nhậm Chính Phi, giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập Huawei gọi ông Trump là “tổng thống vĩ đại” dù con gái ông mới bị Canada bắt ngày 1/12/2018 theo lệnh Mỹ.

CEO của Huawei
Ông Nhậm Chính Phi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong lần phát biểu công khai hiếm hoi, CEO của Huawei Nhậm Chính Phi ca ngợi chính sách cắt giảm thuế của ông Trump và nói rằng ông muốn thúc đẩy một môi trường "hợp tác, chia sẻ thành công" với Mỹ, Business Insider ngày 20/1 đưa tin.

Đây là lần đầu tiên ông Nhậm Chính Phi phát biểu trước phóng viên kể từ năm 2015.

Con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đang bị giám sát ở Canada để chờ quyết định có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Bà bị cáo buộc có âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính để vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Ông Nhậm dành phần lớn bài phát biểu để nói về Tổng thống Mỹ Trump. "Ông Trump là một tổng thống tuyệt vời. Ông ấy dám cắt giảm thuế lớn, điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Nhưng bạn phải đối xử tốt với các công ty và quốc gia để họ sẵn sàng đầu tư vào Mỹ và chính phủ Mỹ sẽ có thể thu đủ thuế", ông Nhậm nói.

Ông cho biết Huawei "không có sự cố bảo mật nghiêm trọng" nào và "không có luật nào ở Trung Quốc yêu cầu bất kỳ công ty nào phải lắp đặt các “cửa hậu”. Tuy nhiên, ông Nhậm vẫn bị nghi là có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Ông từng làm kỹ sư cho quân đội nước này.

Nhà sáng lập Huawei nói muốn thúc đẩy tinh thần hợp tác với Mỹ. "Thông điệp tôi muốn gửi tới Mỹ là hợp tác và chia sẻ thành công. Trong thế giới công nghệ cao của chúng ta, ngày càng không thể có tình huống một công ty hay một quốc gia riêng lẻ nào có thể duy trì hoặc hỗ trợ nhu cầu của thế giới", CEO của Huawei nhấn mạnh.

Ông cũng tìm cách hạ thấp khả năng Huawei bị cho là “con tốt” trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. "Huawei chỉ là “hạt vừng” trong cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ", ông nói.

Trong khi đó, Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới, được cho là đang nằm trong “danh sách đen” của Mỹ. Điện thoại của công ty hiện rất khó mua và đắt ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cấm các nhà thầu công sử dụng công nghệ của Huawei và các cơ quan an ninh luôn cảnh báo về nguy cơ bảo mật khi sử dụng thiết bị Huawei.

 

Ba Lan bắt giám đốc Huawei về tội 'làm gián điệp'

Cơ quan An ninh Ba Lan (PISA) đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc vì tình nghi làm gián điệp, các quan chức Ba Lan cho biết hôm 11/1.

 

Vì sao Trung Quốc tránh liên hệ vụ bắt giám đốc Huawei với cuộc chiến thương mại?

Trung Quốc dường như kiềm chế chỉ trích Mỹ trong vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada và không muốn liên kết vụ việc này với cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, South China Morning Post dẫn lời nhiều nhà phân tích cho hay. 

 

Doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lo bị trả đũa sau vụ bắt Giám đốc Huawei

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó.

 


Tin khác