'Cơn mưa vàng' khiến chất lượng không khí tại Hà Nội trở nên trong lành sau 2 tuần ô nhiễm

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:25 03/10/2019

Cơn mưa lớn trong thời điểm đầu giờ cao điểm đã khiến cho chất lượng không khí đạt mức tốt, theo Airvisual khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ và ra ngoài đường

con-mua-vang-khien-chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-tro-nen-trong-lanh
Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội giảm xuống mức tốt sau cơn mưa vào buổi sáng.

Trong 2 tuần liên tiếp Hà Nội rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí, Bộ Tài Nguyên & Môi trường cùng các trang web đánh giá chất lượng không khí lớn trên thế giới đều ghi nhận chất lượng không khí xấu đi và nồng độ bụi mịn ở mức cao.

Cá biệt trên trang Airvisual còn đánh giá TP Hà Nội 3 ngày liên tục đứng ở vị trí nước ô nhiễm nhất thế giới, vượt qua cả Indonesia và Trung Quốc.Tuy nhiên trong buổi sáng này (3/10), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, sáng sớm nay ở Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác.Thời tiết Hà Nội có mưa vài nơi.

con-mua-vang-khien-chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-tro-nen-trong-lanh
'Cơn mưa vàng' khiến chất lượng không khí tại Hà Nội trở nên trong lành sau 2 tuần ô nhiễm. (Ảnh Chí Hiếu)

Độ ẩm tăng so với những ngày vừa qua, thấp nhất 60%. Ban ngày nhiệt độ dao động 30-33 độ; về đêm giảm thấp nhất còn 24-27 độ.Từ chiều nay đến ngày 5/10, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa giông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nhờ trận "mưa quý như vàng", chỉ số ô nhiễm không khí đã giảm mạnh, điều bất ngờ là không những không còn ở mức báo động về ô nhiễm không khí, mà trong sáng nay trang Airvisual đánh giá chỉ số AQI của Hà Nội ở mức 43 và đưa ra lời khuyên nên mở cửa sổ và ra ngoài đường để hít thở không khí. Chỉ số này cũng đã đưa Hà Nội xuống đứng ngang với các nước nổi tiếng về không khí trong lành như Nhật Bản và Nga.

Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) phát triển Chỉ số Chất lượng Không khí. AQI này được chia thành sáu mức theo cấp độ ô nhiễm tăng dần. Giá trị AQI trên 300 thể hiện chất lượng không khí nguy hiểm và dưới 50 thể hiện chất lượng không khí tốt.

Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI) Mức độ quan tâm về sức khỏe Màu sắc
0 đến 50 Tốt Xanh lá
51 đến 100 Vừa phải Vàng
101 đến 150 Không tốt cho người thuộc nhóm nhạy cảm Cam
151 đến 200 Ô nhiễm Đỏ
201 đến 300 Rất ô nhiễm Tím
301 đến 500 Nguy hiểm Nâu

 

Tin khác