Trong quỹ đất được giao, diện tích làm chùa thì nhỏ, diện tích xây dựng các công trình ăn theo thì lớn.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

'Cơn nghiện' khu du lịch tâm linh: Cần giám sát, minh bạch...

Trong quỹ đất được giao, diện tích làm chùa thì nhỏ, diện tích xây dựng các công trình ăn theo thì lớn.

Hàng loạt công trình phá cao nguyên đá như: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án Thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (Bộ VH-TT-DL) khẳng định chưa tuân thủ quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Từ năm 2018, Bộ VH-TT-DL cũng 4 lần ra văn bản yêu cầu Hà Giang kiểm tra toàn diện dự án, kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm, tới nay, Hà Giang cũng không thực hiện các ý kiến chỉ đạo nói trên. Việc này khiến dư luận băn khoăn, đặt câu hỏi: vì sao lại có chuyện "trên bảo dưới không nghe?"; tại sao các dự án vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép, bất chấp các quy định pháp luật?

'Cơn nghiện' khu du lịch tâm linh: Cần giám sát, minh bạch...
Chùa Bái Đính - Ninh Bình. Ảnh: Vntrip

Từ góc nhìn riêng, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, hiện tượng các dự án xây dựng không đúng quy hoạch hoặc xây dựng trái phép thời gian qua diễn ra khá phổ biến. Đáng tiếc, từ phía cơ quan quản lý, sau khi được phát hiện thì vấn đề xử lý sai phạm tại những dự án này còn xuê xoa, chưa nghiêm kiểu chấp nhận việc đã rồi, phạt cho tồn tại...

Từ chỗ xử lý thiếu kiên quyết khiến việc tuân thủ pháp luật của nhiều nhà đầu tư không nghiêm, không sợ. Nhất là khi lợi ích mang lại từ những sai phạm còn lớn hơn gấp nhiều lần số tiền phạt thì rõ ràng họ chấp nhận đánh đổi, chấp nhận chịu phạt để làm sai. Vì thế mới có tình trạng dự án sai phép vẫn mọc lên ở nơi này nơi khác, còn việc xử lý thì nhây nhưa, kéo dài, không ai chịu trách nhiệm.

Trở lại câu chuyện của Hà Giang, ông Cường nhấn mạnh, di sản thiên nhiên được coi là nguồn tài nguyên vô giá tạo nên sức hút du lịch riêng cho mỗi khu vực. Nếu khai thác di sản phục vụ phát triển du lịch bền vững, đồng thời vẫn bảo tồn và phát huy được giá trị di sản cho thế hệ tương lai sẽ tạo ra những giá trị lan tỏa rất lớn kể cả về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.

Như vậy, quy hoạch chính là yếu tố cốt lõi quan trọng phải được nghiên cứu kỹ và phải được tuân thủ. Nếu làm không tốt hoặc làm không đúng quy hoạch đều có nguy cơ phá hủy di sản.

Với câu chuyện của Hà Giang, ông Cường cho rằng, nếu kết luận của Bộ VH-TT-DL là đúng, nghĩa là dự án đang làm sai, là vi phạm nghiêm trọng luật bảo tồn di sản.

Xét về trước mắt, dự án có thể mang lại những giá trị kinh tế nhất định cho địa phương, tuy nhiên nếu phát triển du lịch mà chỉ đề cao yếu tố lợi ích kinh tế, phát triển du lịch kiểu "ăn xổi", "tận thu", tùy tiện, bất chấp có thể sẽ phải đối diện với những nguy cơ hiện hữu là di sản bị phá hủy, bị mất đi vĩnh viễn.

Do đó, ông Cường nhấn mạnh, phát triển du lịch phải gắn với quy hoạch. Đặc biệt, dự án này còn nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010 thì bắt buộc phải thực hiện nghiêm theo quy hoạch.

Nhập nhèm tâm linh và kinh doanh kiếm lợi

Cùng nằm trong chuỗi sự kiện được quan tâm nhiều vừa qua là hiện tượng các dự án du lịch tâm linh nở rộ tại nhiều tỉnh thành, địa phương gây băn khoăn trong dư luận, xã hội: Vì sao các nhà đầu tư lại chạy theo dự án tâm linh như cơn nghiện? Trong đó cũng có không ít những dự án được phát hiện xây dựng sai phép, chưa xin phép hoặc không đúng phép... tiếp tục được đặt ra.

Lý giải hiện tượng trên, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng là điểm tựa tinh thần cho con người, đến nơi thờ tự ngoài cầu xin sự phù trợ của đấng siêu nhiên quan trọng hơn là đến để xin sửa mình, trở về với chính mình theo hướng thiện. Vì thế, những ngôi chùa có khi lại là nơi người dân gửi gắm niềm tin, là nơi giúp con người sống tốt hơn, lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có những “khu du lịch tâm linh” mọc lên ồ ạt, mượn danh tâm linh để kinh doanh, kiếm lợi. Việc này phải lên án mạnh mẽ.

Ông Cường nói thêm, chính sách trong thu hút đầu tư phát triển các dự án tâm linh luôn có nhiều ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu phát triên thực tế, đáp ứng nhu cầu mộ đạo của người dân.

Nhưng cũng chính vì những ưu đãi trên mà nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án lợi dụng, lách luật, mượn danh nghĩa tâm linh để nhập nhèm, kinh doanh, kiếm lợi.

Điển hình như câu chuyện nhập nhèm trong giao đất để xây dựng, làm chùa được dư luận phản ánh thời gian qua. Trong quỹ đất được giao, diện tích làm chùa thì nhỏ, diện tích xây dựng các công trình ăn theo thì lớn. Ví dụ như bãi đỗ xe, những khu dịch vụ thu phí... đó là những dịch vụ kinh doanh, nhà nước phải thu thuế.

Khi vấn đề giao đất, quản lý đất, thu thuế đất đai không rõ ràng, công tác quản lý tại địa phương lại làm chưa tốt thì nguy cơ thất thoát nguồn lực của đất nước là rất lớn. Đây là thực tế và cần phải rà soát, xử lý nghiêm.

"Phải tách bạch rõ ràng đâu là đất chùa, đâu là đất công cộng và đâu là đất để kinh doanh. Với những phần đất công cộng, phục vụ miễn phí cho người dân hành hương, không nên thu thuế nhưng với những công trình ăn theo, xây dựng để kinh doanh thì phải thu thuế, nộp về ngân sách", vị đại biểu nhấn mạnh.

Ông Cường nhấn mạnh, vấn đề không nằm ở chuyện có nhiều hay ít những dự án tâm linh cho người dân hành hương, hướng thiện. Hay câu chuyện về nguồn vốn đầu tư vào dự án tâm linh từ đâu cũng không phải là vấn đề lớn.

Vấn đề là chùa xây dựng có đúng quy hoạch, đúng mục tiêu, mục đích là hướng tới tâm linh hay không? Nguồn vốn có thể đóng góp tự nguyện hoặc có thể huy động xã hội để xây dựng dự án tâm linh nhưng phải rất rõ ràng rằng đó là tiền đầu tư vào một công trình để phục vụ cộng đồng, không phải đầu tư để kinh doanh, thu lợi.

Vì thế, ngay từ đầu tại các dự án này đã không cho phép hình thành những cơ chế tạo ra những nguồn thu riêng hoặc tạo cơ chế cho nhà đầu tư thu lợi từ dự án tâm linh.

Loạt công trình phá cao nguyên đá: Không đúng quy hoạch

Về nguồn thu, vị đại biểu cũng kiến nghị phải làm rõ các nguồn thu. Với các khoản thu từ công đức, nguồn đóng góp công quả từ khách hành hương, đệ tử, đây không phải là tài sản của riêng cá nhân nào nhưng cũng không phải là tài sản công thuộc về nhà nước quản lý. Đây là tài sản chung của cộng đồng, là tài sản chung của tập thể nhà chùa.

Vì thế, cơ chế giám sát, quản lý nguồn quỹ này cũng phải rất công khai, minh bạch, không thể giao cho một cá nhân hay một nhà sư trụ trì nào quản lý.

Cơ chế quản lý đó, ông Cường cho rằng phải giao cho các đơn vị quản lý, phụ trách chung là Giáo hội Phật giáo.

Giáo hội Phật giáo phải có trách nhiệm bảo đảm tính công khai, minh bạch của nguồn quỹ trước xã hội, phải có giải pháp giám sát, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, lợi dụng nguồn quỹ công vào việc tư. Trách nhiệm này Giáo hội Phật giáo phải làm.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.