Vụ án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2: Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự, xe hơi

19:17 25/04/2018

Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, có 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gửi đơn kháng cáo. Trong đó có đơn kháng cáo của Trịnh Hùng Cường (con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh) đề nghị được trả lại tài sản.

con-trai-trinh-xuan-thanh-khang-cao
Trịnh Hùng Cường kháng cáo đề nghị được lấy lại một số tài sản trong bản án của cha. Ảnh báo Đất Việt.

Theo báo Tiền Phong đưa tin, dự kiến ngày 7/5 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gửi đơn kháng cáo. Đáng chú ý, con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hùng Cường đã gửi đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Cụ thể, anh Trịnh Hùng Cường kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A… Anh Trịnh Hùng Cường cho rằng, đây là tài sản do ông bà cho Cường, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

Hầu hết các bị cáo có kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm ngày 22/1/2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên, riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Liên quan đến vụ án trên, chiều ngày 25/4, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cho biết Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Thanh) đã có đơn kháng cáo, đề nghị được trả lại một số tài sản trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

con-trai-trinh-xuan-thanh-khang-cao
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

"Đây là những tài sản mà Cường được ông bà cho từ trước khi Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT PVC. Những hồ sơ, tài liệu về phần tài sản này đã có đầy đủ, ngay cả trong phiên tòa xét xử cũng xác định điều này", báo Đất Việt dẫn lời luật sư Nguyễn Văn Quynh.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Theo đó, bị cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Được biết, Trịnh Hùng Cường là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án của người cha Trịnh Xuân Thanh.

Cường được mọi người biết đến là người "tuổi trẻ, tài cao", được gia đình đưa sang Australia học nốt bậc THPT ở trường quốc tế Auckland, New Zealand.

Ông Cường học đại học ở trường Queen Mary, London và tốt nghiệp vào năm 2014 rồi về nước.

Năm 2016, Trịnh Hùng Cường giữ chức Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường - Phòng truyền thông Marketing của Công ty CP Cồn rượu Hà Nội (Halico) sau 5 tháng công tác tại đây, khi đó Cường mới 24 tuổi.

 

Viện Kiểm sát nói Trịnh Xuân Thanh phải xấu hổ trước xã hội

Bác bỏ ý kiến tranh luận của Trịnh Xuân Thanh, đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh: “Bị cáo phải xấu hổ trước xã hội vì trước từng giữ chức vụ cao nhất tại PVC, từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang mà đây là lần thứ 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tham nhũng là tội phạm mà cả xã hội đang lên án.”

 

Ông Trịnh Xuân Thanh lại xin 'được gần vợ con' trong lời nói sau cùng

Nói sợ bị đột quỵ bất cứ lúc nào, sáng nay được trình bày trước khi tòa ra bản án, ông Thanh nói mong được gần vợ con sau khi kết thúc vụ án.Tin khác