Công an Đà Nẵng truy bắt chủ mưu vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê

14:17 07/11/2018

Công an Đà Nẵng đang khẩn trương truy bắt chủ mưu vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê từ Châu Phi về cảng Tiên Sa. Cơ quan điều tra xác định người này đang bỏ trốn.

luu niem (1)
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (áo trắng) đến tuyên duong, trao thưởng cho ban chuyên án.

Sáng 7/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến trụ sở Cục hải quan thành phố khen thưởng ban chuyên án trong vụ bắt 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu ở cảng Tiên Sa.

Tại buổi trao thưởng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tuyên dương các lực lượng gồm Cục Hải quan, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố đã phối hợp để ngăn chặn vụ buôn lậu lớn.  Đồng thời, mong muốn các đơn vị này tiếp tục liên kết với nhau để chống lại những hành vi phạm pháp tương tự.

Bên cạnh đó, ông Thơ cũng giao lực lượng Công an tiếp tục điều tra, truy bắt những người chủ lô hàng, khai hồ sơ thông quan.

Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết lực lượng này đã xác định được chủ lô hàng và những người liên quan. Nhưng chủ lô hàng không phải là người địa phương khiến công tác truy bắt gặp nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đã xác định được nhân thân, nơi ở nhưng các đối tượng này đã bỏ trốn. Mặc dù vậy, chúng tôi phải quyết liệt truy bắt để đưa ra trước pháp luật”, đại tá Mưu khẳng định.

buon nga voi
Ngày 4/10, lực lượng chức năng bắt 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu từ Châu Phi về cảng Tiên Sa.

Trước đó, chiều 4/10, các lực lượng trên đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an) triệt phá đường dây vận chuyển ngà voi và vảy tê tê xuyên quốc gia.  Các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra contaiter hàng hóa của Công ty TNHH Thiên Trường Sử (có địa chỉ tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, do ông Nguyễn Xuân Sử làm giám đốc) nhập khẩu từ Nigeria về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Nhà chức trách phát hiện bên trong container có 10 tấn ngà voi và vảy tê tê được xếp lẫn với hàng trăm bao tải nhựa tái chế. Số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn góc hợp pháp.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo khen thưởng những đơn vị tham gia ngăn chặn vụ buôn lậu. Phó Thủ tướng giao cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 TP Đà Nẵng đề xuất hình thức khen thưởng phù hợp và đúng quy định.

 

Đường dây buôn lậu iPhone từ Singapore về Việt Nam lĩnh 50 năm tù

Đường dây buôn lậu điện thoại iPhone từ Singapore về Việt Nam do Nguyễn Hoàng Anh Khoa cầm đầu đã bị TAND TP HCM tuyên phạt gần 50 năm tù.Tin khác