Công an lên tiếng việc cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình xuất cảnh

14:59 09/05/2018

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã trả lời ban đầu về việc xuất cảnh của ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình - nơi xảy ra sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong.

cong-an-hoa-binh-noi-gi-ve-viec-xuat-canh-cua-ong-truong-quy-duong
Ông Trương Qúy Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đã xuất cảnh sang nước ngoài - (Ảnh: Internet).

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ tai biến y khoa khi chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 7/5, ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, ông này đã không có mặt khiến người nhà nạn nhân hết sức bất bình. Phiên tòa sau đó cũng được hoãn lại tới ngày 15/5 theo đề nghị của các bị cáo, bị hại.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn luật sư Hà Nội) - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong tại Hòa Bình cho biết ông Quý Dương đã xuất cảnh sang nước ngoài trước khi phiên tòa diễn ra.

Trao đổi với chúng tôi một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho hay, thời gian ông Trương Qúy Dương xuất cảnh vào khoảng tháng 4. Theo vị lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình không nằm trong diện cấm xuất cảnh, không mất quyền công dân.

“Công dân bình thường người ta không nằm trong diện phải cấm xuất cảnh, bởi vì có khởi tố bị can đâu mà cấm xuất cảnh được. Mọi việc đã xác định rõ hành vi của người ta rồi, người ta có mất quyền công dân đâu mà cấm được người ta”, vị lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình nói.

Trong diễn biến khác, trả lời báo chí Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình Hà Quang Dĩnh cho biết: Theo quy định của luật, nếu là bị can, bị cáo trong vụ án, cơ quan chức năng sẽ thực hiện biện pháp áp giải.

Đối với các đương sự là bị đơn dân sự trong vụ án này là Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng buộc phải phải có mặt tại phiên tòa xét xử. Việc hoãn mà hai nhóm đương sự này vắng mặt chỉ xảy ra một lần, lần sau cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể thực hiện lệnh áp giải vì họ là những người liên quan đến các vấn đề cần giải quyết.

Đối với trường hợp của ông Trương Quý Dương, Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình băn khoăn, đây là trường hợp cần xem lại khi ông Dương đang ở nước ngoài. “Không biết tỉnh có nắm được không vì ông Dương thuộc quản lý của Sở Y tế, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ… Sau này có ý kiến của các phòng, ban chức năng, thì tòa án sẽ có phương án cụ thể”, ông Dĩnh cho biết.

cong-an-hoa-binh-noi-gi-ve-viec-xuat-canh-cua-ong-truong-quy-duong
Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh da trời), một trong ba bị cáo trong vụ án chạy thận.

Trong khi đó, với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, ông Dương không bị khởi tố hình sự, cơ quan có thẩm quyền không có biện pháp ngăn chặn nào nên ông ta đi nước ngoài là quyền của cá nhân.

Nhưng ở đây có điểm đáng nói là đang trong quá trình làm rõ trách nhiệm của cá nhân ông Trương Quý Dương liên quan vụ tai biến ở bệnh viện thời điểm ông này làm Giám đốc và là đại diện cho bệnh viện trong các quan hệ hợp đồng với Công ty Thiên Sơn. Đang trong quá trình đó mà đi nước ngoài thì thể hiện sự thiếu trách nhiệm.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình Trần Nguyên Khánh cho biết, ông Trương Quý Dương đã nghỉ hưu, nên chính quyền địa phương sẽ quản lý nhân khẩu, hộ khẩu. Do đó, việc ông Trương Quý Dương xuất cảnh thì Sở không nắm được.

 

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 8 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình xét xử ba người bị cáo buộc liên quan sự cố chạy thận nhân tạo khiến 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

Vụ chạy thận 8 người chết: Phải có hóa đơn đỏ đám ma

Đến nay tất cả các gia đình trong vụ tai biến chạy thận tám người chết ở Hòa Bình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.Tin khác