Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo sớm 'giải mã' nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:14 07/07/2019

Trong cuộc họp với các đơn vị liên quan, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Đặng Hoài Sơn đã yêu cầu Công an huyện Đức Thọ sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-sai-pham-trong-vu-viec-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-tai-ha-tinh
BVĐK Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc trẻ sơ sinh đứt cổ.

Trong cuộc họp giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Đức Thọ, Sở Y tế và BVĐK Đức Thọ mới đây, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Đặng Hoài Sơn đã yêu cầu Công an huyện Đức Thọ sớm làm rõ nguyên nhân cái chết với vết thương dài trên cổ của con trai sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ ngày 30/6 gây rúng động dư luận.

Trao đổi với về nội dung chỉ đạo từ Công an tỉnh Hà Tĩnh về vụ việc trên, ông Trần Xuân Dâng (Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh) cũng đã xác nhận và cho biết cuộc họp hôm đó ông không trực tiếp dự mà cử cán bộ chuyên môn đi dự, sẽ có báo cáo nội dung cụ thể sau.

Cũng trong một diễn biến khác của vụ việc, ngày 4/7 gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình bất ngờ đưa ra phiếu siêu âm 4 màu tại một phòng khám của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được thực hiện vào ngày 21/6.

Trong phiếu siêu âm này cho thấy thai nhi đã được 34 tuần 5 ngày và hoàn toàn bình thường. Tính đến ngày 30/6 (ngày sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình) thì thai nhi được 36 tuần, nhiều hơn 1 tuần so với kết quả báo cáo của Sở Y tế gửi lên Bộ Y tế.

Cùng với đó việc xác minh thai đã chết lưu bao nhiêu ngày vẫn chưa có sự đồng nhất giữa 2 báo cáo của BVĐK Đức Thọ và Sở Y tế Hà Tĩnh.

Trước tình hình trên Thượng tá Trần Hải Trung - Trưởng Công an huyện Đức Thọ cũng cho biết, phía công an đã gửi văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại một lần nữa quy trình cũng như toàn bộ vụ việc này.

Trước đó, ngày 30/6 sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ.

Đến 18h30 cùng ngày, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, gia đình nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là trẻ sơ sinh con chị Tình đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Sự việc trên đã khiến gia đình sản phụ bức xúc và yêu cầu phía bệnh viện phải có lời giải thích về cái chết và về đứt dài trên cổ thai nhi.  

 

Gia đình trẻ sơ sinh bị đứt cổ tại Hà Tĩnh bất ngờ 'tung' kết quả siêu âm làm 'đau đầu' Sở Y tế

Nhiều lời chia sẻ của lãnh đạo bệnh viện và bằng chứng mà gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình mới đây tiết lộ đã chỉ ra bản báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ trẻ sơ sinh đứt cổ có nhiều vấn đề.

 

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Bác sĩ sản khoa chỉ ra nhiều 'lỗi sơ đẳng' trong ca đỡ đẻ

Theo bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm nhận định, chính vì không có chuyên môn của bác sĩ trực chính đã dẫn tới việc không siêu âm trước sinh, không phát hiện thai chết lưu.

 

Vụ trẻ sơ sinh đứt cổ: BS Răng-Hàm-Mặt chỉ đạo đỡ đẻ không được đưa vào báo cáo gửi Bộ Y tế

Do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

 

Tin khác