Công an TP HCM: Nhiều nhà riêng của lãnh đạo nằm trong kế hoạch khủng bố

18:30 05/07/2018

Theo Công an TP HCM, nhiều nhà riêng của lãnh đạo, trụ sở công an nằm trong kế hoạch của nhóm khủng bố.

cong-an-tp-hcm-nhieu-nha-rieng-cua-lanh-dao-nam-trong-ke-hoach-khung-bo
Lãnh đạo UBND TP HCM chụp hình với các đơn vị trong ban chuyên án. Ảnh: Nguyễn Tâm

Chiều 5/7, Công an TP HCM đã họp báo thông tin vụ nổ xảy ra tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình khiến 3 người bị thương, 4 xe máy cùng nhiều tường, kính tại trụ sở bị hư hỏng vào ngày 20/6.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM, Trung tướng Lê Đông Phong – giám đốc Công an TP HCM… cùng các cơ quan ban ngành chức năng có liên quan có mặt tại buổi họp báo.

Tại buổi Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết nhiều nhà riêng của lãnh đạo, trụ sở công an nằm trong kế hoạch này.

Bên cạnh đó, công an đã tung toàn bộ lực lượng trinh sát có kinh nghiệm đến các tỉnh lân cận phá án.

Theo đó, thời gian xảy ra vụ nổ trùng với thời điểm nhiều người dân bị các thế lực thù địch kích động tụ tập, xuống đường gây rối. Công an TP HCM phải vừa điều tra, truy xét, khám phá vụ án vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày trên địa bàn.

cong-an-tp-hcm-nhieu-nha-rieng-cua-lanh-dao-nam-trong-ke-hoach-khung-bo
Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Thành Phong bắt tay với các đơn vị. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Qua quá trình trích xuất camera, cảnh sát lần theo và nhận được thông tin 1 đối tượng giống với đối tượng đã dùng thuốc nổ ném vào trụ sở công an phường tại Lăng Ông, chợ Bà Chiểu để thay quần áo.

Đến ngày 21/6, cảnh sát phát hiện đối tượng qua cầu Sài Gòn và di chuyển lên tỉnh Đồng Nai. Ngay sau đó, BGĐ Công an TP HCM đã huy động toàn bộ các trinh sát về tỉnh Đồng Nai để phối hợp truy bắt các đối tượng.

2 ngày sau, công an đã bắt được 1 đối tượng có liên quan đến vụ việc tại KCN Cầu Xéo (Đồng Nai), tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra vụ nổ người này đang tổ chức nhậu tại địa phương.

Một mũi trinh sát được điều về thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cảnh sát đã phát hiện và bắt đối tượng Nguyễn Tấn Thanh (SN: 1990, ngụ Đồng Nai, tài xế).

cong-an-tp-hcm-nhieu-nha-rieng-cua-lanh-dao-nam-trong-ke-hoach-khung-bo
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Công an cung cấp.

Tại đây, người này tỏ ra ngoan cố và đến ngày hôm sau thì đối tượng này đã khai nhận chế tạo thuốc nổ cho cha mình là ông Nguyễn Khanh (SN: 1964, ngụ Đồng Nai), tuy nhiên người này không biết chế tạo thuốc nổ cho cha mình với mục đích gì?

Mở rộng điều tra, công an xác định Khanh chính là đối tượng cầm đầu nhóm khủng bố đã nhận tiền của các tổ chức lưu vong ở nước ngoài để đánh bom, gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Sau đó, các đối tượng khác lần lượt là Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam (SN: 1996, ngụ TP HCM) bị lực lượng chức năng bắt giữ. Qua điều tra, các đối tượng này thừa nhận hành vi của mình.

Để điều chế thuốc nổ TNT, các đối tượng trên đã mua lại thuốc nổ của 3 đối tượng: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Khắc Sinh Nhật. Được biết, số thuốc nổ trên được Minh Nhật mua lại của người Lào rồi bán lại cho Trực và Nhật để bán cho Khanh.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an TP HCM thu được khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã chế tạo thành công, để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.

Theo Công an TP HCM, Nam chính là đối tượng đã gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, đồng thời người này cũng có liên quan đến vụ gây rối, biểu tình vào ngày 10/6 tại TP HCM.

Ngoài ra, cảnh sát còn tiết lộ, có thể còn 3 nghi can có liên quan đến vụ việc đang được công an theo dõi và truy xét.

Tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao Công an TP HCM khám phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, đồng thời đã khen và thưởng nóng cho 4 đơn vị thuộc Công an TP HCM.

“Đây là thành tích cực kỳ xuất sắc của công anh thành phố. Thời gian đầu tháng 6 là những tuần lễ đặc biệt về mất an ninh trật tự, phải đối mặt với sự kích động của thế lực bên ngoài lợi dụng sự cả tin của lực lương công nhân để âm mưu kích động biểu tình với quy mô lớn”, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Trước đó, khoảng 14h15 ngày 20/6, tại khu vực tầng trệt trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình trên đường Trường Chinh xảy ra 2 tiếng nổ.

Vụ nổ khiến cửa chính và cửa phòng họp bị hư hỏng, toàn bộ kính phòng họp bị vỡ nát, 3 người bị thương, 4 xe máy bị hư hỏng.

 

Bắt nhóm đối tượng gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường ở TP HCM

Qua nhiều ngày điều tra, truy xét, Công an TP HCM đã bắt giữ 7 đối tượng có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình khiến 1 nữ cán bộ công an bị thương.

 

Xe máy phát nổ trong trụ sở công an phường ở TP HCM, một người bị thương

Một vụ nổ lớn xảy ra trên địa bàn quận Tân Bình khiến xe máy cùng vật dụng văng khắp đường, có người bị thương được đưa đi cấp cứu.

 

Yêu cầu họp kiểm điểm Trưởng công an phường dùng xe công đưa cháu về nhà

Sau khi làm việc với cảnh sát, Khang được chú ruột là trưởng công an phường dùng xe công vụ đưa về nhà. Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã yêu cầu Công an phường Thanh Khê Đông tổ chức một buổi họp kiểm điểm trưởng công an phường vì dùng xe công vụ đưa người thân về nhà.Tin khác