Công bố loạt sai phạm nhà đất tại Khánh Hòa

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 05/11/2020, 18:44 PM
  • Click để copy

Công bố loạt sai phạm nhà đất tại Khánh Hòa, kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quản lý nhà đất công tại những vị trí đắc địa, gây thất thoát lớn ở tỉnh Khánh Hòa và đề nghị xử lý nghiêm.

Ông Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) (từ trái qua). (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Ông Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) (từ trái qua). (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Một loạt sai phạm đất đai ở Khánh Hòa

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh vừa ký Thông báo Kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà. Đáng chú ý, trong cả 35 dự án được thanh tra thì tất cả đều bị sai.

Thanh tra Chính phủ cho hay, đối với các dự án chuyển đổi nhà, đất công sản sang mục đích khác, đơn vị này tiến hành thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Các dự án bị thanh tra được thực hiện từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017.

Với trường hợp chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác có 3 dự án gồm: Nhà đất 68 đường Thống Nhất, nhà đất số 1 đường Quang Trung và nhà đất 9B đường Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang.

Cả 3 trường hợp này, cơ quan thanh tra xác định khi giao nhà, đất cho doanh nghiệp, tỉnh Khánh Hòa không niêm yết việc bán đấu giá tài sản, nơi bán đấu giá; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng. Việc này vi phạm Nghị định 17/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản công, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước.

Đối với 10 dự án có sử dụng đất thuộc diện được ưu đãi đầu tư: Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Việc này vi phạm các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Đối với 6 dự án có sử dụng đất thuộc diện không phải thực hiện đấu thầu giá quyền sử dụng đất: UBND Khánh Hòa đã không thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005 khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT).

Đối với 13 dự án đầu tư sử dụng nguồn gốc đất công: Cơ quan thanh tra xác định UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp GCNĐT đã không thực hiện việc đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư hoặc không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ phát hiện một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cấp GCNĐT đầu tư cách đây cả chục năm, nhưng dự án chậm tiến độ nghiêm trọng vẫn không bị xử lý.

Một số dự án chậm tiến độ có thể kể đến như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái được cấp GCNĐT năm 2009; khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang được cấp GCNĐT năm 2008; dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh Reort & Spa được cấp GCNĐT năm 2014…

Có khách sạn Mường Thanh

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Trong đó, dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú, TP Nha Trang) làm trái quy hoạch của Thủ tướng về quy hoạch chung TP Nha Trang.

Theo tờ Zing.vn: Trước khi có dự án, khu đất rộng hơn 4.500 m2 này thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Du lịch Khánh Hòa (công ty Nhà nước). Sau đó, đơn vị này liên doanh góp vốn với DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên để thực hiện dự án. Đến tháng 9/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án trên.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý giao cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất.

Ngoài ra, khi thực hiện dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh số tầng (45 tầng nổi + 2 tầng hầm). Sở Xây dựng sau đó cấp phép xây dựng 46 tầng nổi, 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch chung của TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 (không quá 40 tầng).

Chưa hết, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một loạt dự án được tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái luật.

Điển hình như dự án Khu thương mại và dịch vụ khách sạn Đông Hải, ở phường Cam Thuận, TP Cam Ranh - do Công ty CP và Phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhà đầu tư nhưng không thông qua đấu thầu, trái với quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP và Phát triển Đông Hải thuê đất thực hiện dự án là trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và không có trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ đầu 2011-2015 của TP Cam Ranh.

Cơ quan thanh tra còn xác định từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017, một loạt vị trí đất công đã được UBND tỉnh Khánh Hòa bán, cho thuê hoặc cho phép liên kết, liên doanh theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai.

Điều này đã vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và vi phạm Luật Đấu thầu 2005.

Điển hình như các khu đất thực hiện dự án: Cao ốc khách sạn - Thương mại Khatoco (số 7-9 đường Biệt Thự); dự án khách sạn Xanh Nha Trang (44 Nguyễn Thị Minh Khai); dự án khách sạn Starcity (72-71 Trần Phú)...

Đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2010 - 2017

Thanh tra Chính phủ cho rằng, để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017.

bi1

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị hình thức kỷ luật phù hợp đối với các phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan đến những vi phạm đã nêu trong kết luận. Đồng thời, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xây dựng vượt tầng so với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt nằm 2012.

Còn nhớ cuối năm 2019, Ban Bí thư ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông: Nguyễn Chiến Thắng - Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016; Lê Đức Vinh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Ban Bí thư, vi phạm của các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức Đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục...

Bài liên quan
Lời khai bất ngờ của ông Tất Thành Cang: Bị cấp dưới gài?

Lời khai bất ngờ của ông Tất Thành Cang: Bị cấp dưới gài?

13/01/2021 13:12

Ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho SADECO tổng cộng 940 tỷ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Vụ án Nhật Cường: Đề nghị truy tố 15 bị can, gồm những ai?

Vụ án Nhật Cường: Đề nghị truy tố 15 bị can, gồm những ai?

13/01/2021 13:11

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố 15 bị can trong vụ án “Buôn lậu”, “Rửa tiền” tại Nhật Cường.

Novaland hỗ trợ Sài Gòn FC phát triển bền vững và vươn tầm quốc tế

Novaland hỗ trợ Sài Gòn FC phát triển bền vững và vươn tầm quốc tế

13/01/2021 09:47

Novaland vừa ký kết tài trợ cho CLB bóng đá Sài Gòn tại Lễ ra quân mùa giải 2021 thúc đẩy nền thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng tiến xa hơn.

Khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex

Khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex

12/01/2021 11:38

Hơn 1.000 khách hàng tham gia sự kiện khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex của Tập đoàn Hưng Thịnh Land và Công ty Cổ phần PropertyX

Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp BĐS tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020

Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp BĐS tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020

11/01/2021 16:31

Với những nỗ lực và thành tựu đạt được trong hoạt động kinh doanh ở năm 2020 đầy biến động, Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục được bầu chọn trong Bảng xếp hạng VNR500 và được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tư nhân lớn nhất Việt Nam.

BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

11/01/2021 09:56

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn cùng các mỏ nguyên liệu, quyền khai thác mỏ, bất động sản,... được BIDV rao bán.

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

11/01/2021 06:28

Bất động sản phía Tây Hà Nội đã “nóng” suốt hơn một thập kỷ qua và hứa hẹn tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Không thể phủ nhận, giới nhà giàu Hà Thành “đóng góp” công sức lớn để duy trì “sức nóng” cho bất động sản phía Tây.

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

09/01/2021 06:58

Bầu Đức nói rất vinh dự khi HAGL Agrico được ông Trần Bá Dương thâu tóm và nhờ vậy "lần đầu có một công ty không nợ ngân hàng".

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

08/01/2021 09:54

Ngắm pháo hoa trong mùa Tết được xem là sự kiện trọng đại của Thủ đô và là nét văn hóa của người dân Hà Nội từ xưa đến nay. Tuy nhiên, sẽ không ít người cảm thấy ấm ức hay ngần ngại khi phải chen chân giữa dòng người đông đúc mà vẫn không có được điểm đón pháo hoa như ý.