Kết quả thanh tra hai nhà máy thép ở Đà Nẵng: Có hàng loạt sai phạm

20:08 07/10/2018

Kết quả thanh tra chỉ ra các sai phạm tại hai nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc ở Đà Nẵng có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP thời kỳ 2007-2014 cũng như nhiều sở, ngành.

may thep da na y
Nhà máy thép Dana-Ý.

Ngày 7/10, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, đã công bố kết luận thanh tra về chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty cổ phần Thép Dana-Ý (Dana-Ý), Công ty cổ phần Thép Dana-Úc (Dana-Úc) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nhiều sai phạm tại hai nhà máy

Kết quả thanh tra chỉ rõ, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) lần đầu dự án Dana-Ý, Dana-Úc tại Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Vinh là không phù hợp với quy định ngành nghề tại CCN này.

Điều này cũng không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp (KCN), vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm đối với Dana-Ý, 300.000/150.000 tấn/năm đối với Dana-Úc).

Trong quá trình hoạt động, hai nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy CNĐT là không đúng quy định.

dana uc
Kết luận thanh tra cho thấy nhiều sai phạm từ hai nhà máy. 

Liên quan công tác bảo vệ môi trường, kết quả thanh tra cho thấy, trong quá trình hoạt động, hai nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như: Quản lý chất thải nguy hại, hệ thống xử lý khí thải lò luyện một số năm hoạt động thiếu hiệu quả; Thực hiện xử lý chất thải rắn xỉ lò không đúng theo phương án ĐTM phê duyệt; Các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, trồng cây xanh chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Truy trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành

Từ các kết luận trên, thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch CCN không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 50m đối với khu dân cư theo quy định.

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo, xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về xây dựng công trình của Dana-Ý theo quy định về pháp luật chuyên ngành.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt ĐTM và công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại hai nhà máy thép. Thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với các vi phạm về đầu tư, môi trường của hai nhà máy.

vu-nha-may-thep-da-nang-1
Thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP và các sở ban ngành.

Văn phòng UBND TP tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc tham mưu cho UBND TP ban hành Công văn số 2086/UBND-QLĐT ngày 10-4-2008 không đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc xử lý hồ sơ và trình UBNĐ TP cấp giấy CNĐT cho Dana-Úc không đảm bảo quy định.

Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc tiếp nhận hồ sơ DN, xử lý và trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy CNĐT cho Dana-Ý không đảm bảo quy định.

Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2007-2014) trong việc phê duyệt DTM và cấp Giấy CNĐT đối với 2 Nhà máy thép tại Cụm CN, hiện nay đang bị điều tra theo quyết định khởi tố của Bộ Công an. Do đó, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo.

Yêu cầu lãnh đạo 2 nhà máy thép nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường như phần kết quả kiểm tra và kết luận thanh tra đã nêu theo đúng quy định pháp luật.

Nhà máy thép nói gì sau kết luận thanh tra?

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana-Ý cho biết, đơn vị đã nhận được kết luận thanh tra và cơ bản đồng ý với nhiều kết luận. Tuy nhiên có một số kết luận chúng tôi kiến nghị, đề nghị lãnh đạo TP.Đà Nẵng giải quyết.

Người đứng đầu công ty này cho biết, công ty đã có Quyết định về việc được sử dụng ĐTM 7207. Tuy nhiên theo yêu cầu của Sở TN&MT, năm 2016, Cty đã lập lại DTM và được Sở thẩm định, thông qua nhưng do vướng về phạm vi an toàn với dân cư và các chủ trương mới của TP về quy hoạch lại CCN nên UBND TP vẫn chưa phê duyệt DTM. Vì vậy Cty đang thực hiện ĐTM 7207 là đúng quy định vì vẫn chưa có Quyết định nào hủy bỏ ĐTM 7027. 

Về tiếng ồn và vi phạm trồng cây xanh, ông Tân cho biết, công ty đã thực hiện các biện pháp khắc phục. Đến nay vẫn chưa có kết luận nào của cơ quan chức về việc tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn hoặc vượt bao nhiêu. Hiện phía  công  ty đang chờ  kết quả giám sát độc lập được công bố.

“Hiện chưa có kết quả quan trắc độc lập thì mọi đánh giá về môi trường hay ô nhiễm thì đều quá sớm và vội vàng. Bây giờ, một ngày dừng sản xuất là công ty mất trắng khoảng 1 tỷ đồng, đền bù hợp đồng ký với các đối tác, sau này các khoản thiệt hại này ai chia sẻ cho doanh nghiệp đây?.", ông Tân nói.

 

Đà Nẵng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 6 và 7/10), UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

 

Đà Nẵng: Bắt giữ gần 10 tấn ngà voi, vẩy tê tê nhập lậu

Sáng 5/10, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cho biết, đã bắt giữ gần được gần 10 tấn ngà voi vẩy tê nhập lậu về Cảng Tiên Sa.

 

Tàu Hải quân Brunei cập cảng Đà Nẵng

Chuyến thăm của tàu Hải quân Brunei góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân hai nước.Tin khác