Sai phạm nghiêm trọng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng nơi 'Út Trọc' từng làm sếp

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:54 12/04/2019

Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công ty mà "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ- cựu thượng tá Quân đội từng giữ vị trí lãnh đạo

cong-bo-sai-pham-nghiem-trong-cong-ty-thai-son-bo-quoc-phong-noi-ut-troc-tung-lam-sep
Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công ty mà Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ- cựu thượng tá Quân đội từng giữ vị trí lãnh đạo. Ảnh minh họa

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng liên quan đến Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng (gọi tắt là Công ty Thái Sơn). Đây là công ty mà Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") từng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Út "trọc" là cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng.

Theo kết luận thanh tra, tháng 8/2009, Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng quyết định góp vốn hơn 10 tỷ đồng tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, tương đương 51% vốn điều lệ. Trong đó, uỷ quyền cho ông Đinh Ngọc Hệ, lúc này là Phó tổng giám đốc đại diện quản lý 21%... Các quyết định trên không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 2013, Cty Thái Sơn Bộ Q.P thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng đồng, theo đó, số tiền tương ứng Tổng công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn là 24 tỷ đồng. Thực tế, đến thời điểm thanh tra, Tổng cty Thái Sơn đã đăng ký góp vốn với tổng số tiền 34 tỷ đồng đồng nhưng không thực góp.

Việc tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng cổ phần là thiếu khách quan, minh bạch và không đúng quy định; không thực hiện đúng, đủ vai trò, trách nhiệm của chủ sở hữu vốn nhà nước tại công ty Thái Sơn.

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc lãnh đạo tổng công ty Thái Sơn và các đơn vị, cá nhân liên quan.

 

Đối với việc thực hiện các dự án đầu tư, Cty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu (như: báo cáo tài chính, xác nhận của đơn vị kiểm toán, năng lực máy móc, thiết bị, nhân công, kinh nghiệm…) để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu tại các dự án được thanh tra (như: Cầu Việt Trì mới, Quốc lộ 20…), nhưng vẫn được các Chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền trình, thẩm định, phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, chỉ định thầu, trúng thầu thi công xây lắp nhiều gói thầu, dự án với giá trị lớn.

 

Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Cty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

 

Đối với việc thực hiện trách nhiệm nhà đầu tư tại dự án cầu Việt trì, Quốc lộ 20, theo TTCP, các Ban Quản lý dự án phê duyệt yêu cầu hồ sơ mời thầu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng quy định về vốn chủ sở hữu, dẫn đến, đánh giá năng lực tài chính không chính xác nhưng vẫn được Bộ GTVT thẩm định, nhận xét, đánh giá đạt và quyết định lựa chọn Cty Thái Sơn Bộ Q.P là Nhà đầu tư dự án trong liên danh.

 

Sau khi được Bộ GTVT lựa chọn, Cty này lại chuyển nhượng thầu. Cơ quan thanh tra cũng kết luận nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận là vi phạm quy định. Cty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20.

 

Sau đó, Cty đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu; tính giá trị quyền thu phí Trạm Bảo Lộc đưa vào Tổng vốn đầu tư không đúng giá trị hơn 284 tỉ đồng.

 

"Chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc lãnh đạo Bộ GTVT, các Ban quản lý dự án, Cty Thái Sơn Bộ Q.P", kết luận thanh tra nêu.

 

Cũng theo kết luận thanh tra, Cty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó, chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; hoạch toán thiếu doanh thu 135 tỷ đồng, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là 31 tỷ đồng.

 

Về việc quản lý, sử dụng vốn tại Cty Thái Sơn Bộ Q.P, kết luận thanh tra cho hay, đơn vị này có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, không lưu trữ và cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu kế toán theo quy định, nhằm hợp pháp hoá thủ tục thu chi tiền mặt với giá trị trên 192 tỷ đồng... Những việc làm trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu, thuế và quản lý đầu tư xây dựng. Trách nhiệm này thuộc Cty Thái Sơn Bộ Q.P, chủ đầu tư các dự án và các đơn vị, cá nhân liên quan. 

Cùng với đó, Cty đóng thiếu bảo hiểm cho người lao động với số tiền 205 triệu đồng.

TTCP đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ nhiều nội dung, gồm: Giả mạo hồ sơ, tài liệu; thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án. Trong đó, đoàn thanh tra nêu Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu thanh toán khống khối lượng tại gói thầu số 6 thuộc dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku.

Cơ quan thanh tra cũng chuyển hồ sơ việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng: kê khai, giả mạo hồ sơ về báo cáo tài chính, năng lực, kinh nghiệm; sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng; dấu hiệu trốn thuế, bảo hiểm.

Cuối năm 2018, Tòa án Quân sự Trung ương xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm.

HĐXX tuyên y án 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và 2 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức đối với bị cáo Hệ.

 

Vinmec: 'Thương hiệu phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc đến Việt Nam'

Từ tháng 4/2019, các bác sĩ thẩm mỹ Vinmec - Ekip bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vang danh toàn châu Á sẽ hợp tác với Bệnh viện Thẩm mỹ View (Hàn Quốc), nhằm mang công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới tới Việt Nam.

 

Lào Cai xin xây dựng 2 dự án thủy điện trên sông Hồng: ‘Phá nát dòng sông chỉ vì 100 MW điện?’

Theo PGS.TS Đào Trọng Tứ, việc Lào Cai đề xuất xây dựng thêm 2 dự án thủy điện trên sông Hồng để có thêm 100 MW điẹn là không hợp lý, sẽ phá nát dòng sông, ảnh hưởng hạ du.

 

Sữa học đường của Hà Nội: 'Dấu son' cần nhân rộng

Cách làm chuyên nghiệp và minh bạch đến… khắt khe trong việc triển khai Chương trình Sữa học đường ở Hà Nội, từ việc đấu thầu, tập huấn thực hiện cho tới quá trình thực hiện ở mỗi nhà trường, đã lan toả niềm tin và động lực cho những địa phương khác, nơi mà nhiều trường học, nhiều trẻ em vẫn còn đang “khát sữa”.

Tin khác