'Công chúa Huawei' lên tiếng giữa nguy cơ bị dẫn độ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 13/12/2018

Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, ít giờ sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh tại Canada. Trong khi đó, Canada sẽ có thông báo về việc có hay không dẫn độ bà về Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tổ chức họp báo ngày 12/12 về các thủ tục dẫn độ đối với nữ giám đốc tài chính của công ty Huawei Mạnh Vãn Châu. 1 ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể sẽ can thiệp vào việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Văn phòng của Ngoại trưởng Chrystia Freeland cho biết các quan chức chính phủ sẽ có một cuộc họp kỹ thuật về các thủ tục dẫn độ của Canada trước cuộc họp báo của bà Freeland vào chiều ngày 12/12 (giờ địa phương).

Bà Mạnh Vãn Châu vừa được tại ngoại với mức tiền phải trả là 7.5 triệu đô la. Nếu tòa án Canada ra phán quyết ủng hộ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu của Mỹ, bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ phải quyết định có tiến hành dẫn độ hay không.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 11/12 tuyên bố ông sẽ can thiệp trong vụ việc bà Mạnh Vãn Châu nếu điều này phục vụ các lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp mang lại một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, vài tiếng sau khi được thả, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei.

“Tôi đang ở Vancouver và trở về với gia đình”, bà Mạnh viết trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat sau khi được tại ngoại.

“Tôi tự hào về Huawei, tôi tự hào về đất nước mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã lo lắng cho tình hình của tôi”, bà viết.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị phía Canada bắt giữ tại Vancouver hôm 1/12 với các cáo buộc gian lận tài chính. Theo các công tố viên Canada, bà Mạnh bị cáo buộc trợ giúp Huawei, một trong những hãng sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, “né” các lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh bị cáo buộc thông đồng để lừa gạt các ngân hàng để họ thông qua các giao dịch trị giá hàng triệu USD liên quan tới Iran. Bà Mạnh đối mặt nguy cơ có thể bị dẫn độ về Mỹ để xét xử và có thể chịu án 30 năm tù giam nếu bị kết tội.

Giám đốc tài chính Huawei đã bác bỏ các cáo buộc, và Bắc Kinh yêu cầu phía Canada thả bà ngay tức thì.

Mặc dù cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều không liên hệ vụ việc với các cuộc đàm phán thương mại nhưng vụ bắt giữ một lãnh đạo công ty hàng đầu Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng và sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chưa đầy 2 tuần sau vụ bắt giữ bà Mạnh, một nhà cựu ngoại giao Canada, Michael Kovrig, cũng bị phía an ninh Trung Quốc bắt giữ ngày 10/12 vì bị tình nghi vi phạm luật về tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho tới nay từ chối tiết lộ nơi giam giữ ông Kovrig, một cố vấn cấp cao của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế và từng là một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh trước tham gia tổ chức phi chính phủ này.

 

Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.

 

Giám đốc tài chính Huawei sẵn sàng nộp 11,3 triệu USD để tại ngoại

Ngày 10/12, tòa án Canada tiếp tục cân nhắc về việc có nên cho giám đốc tài chính Huawei, người bị bắt ở Vancouver ngày 1/12, được tại ngoại khi chờ phán quyết dẫn độ về Mỹ hay không, Reuters đưa tin.Tin khác