Cộng đồng LGBT Malaysia sợ hãi khi hai phụ nữ đồng tính bị phạt roi

07:00 05/09/2018

Hai người phụ nữ Malaysia đã bị phạt roi công khai vì quan hệ tình dục. Cùng với nhiều vụ việc tiêu cực khác, hình phạt trên đã gây hoang mang trong cộng đồng LGBT nước này.

cong-dong-lgbt-malaysia-so-hai-khi-hai-phu-nu-dong-tinh-bi-phat-roi
Một người đang bị phạt roi công khai ở Malaysia.

Hình phạt đánh roi đối với hai phụ nữ đồng tính diễn ra công khai sáng 2/9 tại Terengganu, một bang được cai trị bởi luật Hồi giáo Sharia ở phía đông thủ đô Kuala Lumpur, CNN đưa tin.

Mỗi người bị quất 6 roi và nộp phạt 800 USD sau khi họ bị kết tội cố quan hệ tình dục trong một chiếc xe. Khoảng 100 người đã chứng kiến sự việc trên. Nhà hoạt động Sulathireth của tổ chức Justice for Sisters cho biết hình phạt nhằm mục đích răn đe cộng đồng LGBT. Một trong các thẩm phán nói đây là lần đầu tiên loại hình phạt này được thực hiện công khai.

Vụ việc đã khiến cộng đồng LGBT lo sợ. “Thật khó chịu. Mọi người hiện giờ đang bị ám ảnh. Họ sợ vì đây là lần đầu tiên hai người phụ nữ bị phạt roi vì có hành động tình dục”, Numan Afifi của nhóm hoạt động LGBT có tên Pelangi Campaign cho hay. "Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Đó là cảm giác chung", Numan nói.

Hình phạt được tòa án Sharia đưa ra và được đảng Hồi giáo Malaysia -đảng chính ở bang Terengganu, ủng hộ.

Các nhà hoạt động cho biết họ lo ngại hình phạt trên sẽ ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng LGBT. "Trong vài năm qua ... chúng tôi đã thấy sự gia tăng về ngôn từ chống LGBT do nhà nước bảo trợ. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ không phải bỗng dưng mà có. Đó là hậu quả của nhiều năm nỗ lực chống LBGT", Sulathireh cho hay.

cong-dong-lgbt-malaysia-so-hai-khi-hai-phu-nu-dong-tinh-bi-phat-roi
Một cuộc biểu tình của cộng đồng LGBT năm 2011.

Hồi tháng Tám, phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail nói với giới truyền thông Malaysia rằng các thành viên của cộng đồng LGBT không nên tìm cách tự “tán dương” lối sống của mình. Các nhà hoạt động như Sulathireh cho rằng ý kiến của Wan Azizah là bằng chứng cho thấy sự thiếu bảo vệ của chính phủ đối với cộng đồng LGBT.

"Trong tình hình này, cảm giác sợ hãi đang gia tăng”, Sulathireh cho biết.

Theo Sulathireh, phụ nữ chuyển giới nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng LGBT. Năm ngoái, Justice for Sisters đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ, phỏng vấn 30 phụ nữ chuyển giới, trong đó gần một nửa cho biết họ từng là nạn nhân của các hành động thù ghét người LGBT. "Họ bị kinh bỉ, bị nhốt, thậm chí bị tấn công, Sulathireh nói.

Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad là người được nhiều thành viên của cộng đồng LGBT ủng hộ, tuy nhiên, nhiều người cho rằng các sự việc chống lại người LGBT đang ngày càng tăng.

"Chúng tôi đang nhìn thấy nhiều giới hạn đối với LGBT từ chính quyền mới", Sulathireh nói với CNN qua điện thoại. "Chỉ trong 100 ngày qua chúng tôi đã chứng kiến nhiều loại hạn chế khác nhau đối với người LGBT. Điều đó thật đáng lo ngại”.

LGBT là viết tắt chữ cái đầu của 4 từ trong tiếng Anh là Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (lưỡng tính) và Transgender (chuyển giới). LGBT có thể hiểu có nghĩa là cộng đồng những người đồng tính.Tin khác