Cộng đồng LGBT vui mừng vì sắp có phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 24/12/2018

Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính. Vì thế cộng đồng LGBT vui mừng vì sắp có phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn.

cong-dong-lgbt-vui-mung-vi-sap-co-phuong-phap-chua-khoi-hiv-hoan-toan
Một tế bào T bị nhiễm HIV.

Các nhà khoa học đã công bố một bước đột phá lớn tiềm năng trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị HIV mới. Cụ thể, các nhà khoa học tại Viện Pasteut Paris (Pháp) tiết lộ họ đã tiêu diệt thành công các tế bào bị nhiễm HIV. Họ đã sử dụng các chất ức chế hoạt động trao đổi chất để loại bỏ các tế bào 'resevoir'.

Trước đây, người nhiễm HIV sẽ phải sử dụng các loại thuốc kháng retrovirus. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng ngăn không cho HIV lây lan sang tế bào mới, chứ không thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.  Ngay cả khi HIV được đưa xuống mức không thể phát hiện, một lượng nhỏ virus vẫn tiềm ẩn trong một số tế bào. Virus cũng có thể nhân lên nếu mọi người ngừng dùng thuốc.

Virus vẫn còn trong các bể chứa, các tế bào miễn dịch tế bào lympho CD4, là mục tiêu chính của HIV. Loại bỏ các ổ chứa virus ẩn này đã trở thành mục tiêu chính của các nhà khoa học muốn tìm ra phương pháp chữa trị HIV. Về mặt lý thuyết, kỹ thuật này của Pháp có lẽ có thể loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi cơ thể.

Một phát ngôn viên của Viện nghiên cứu Pasteur cho biết: "Phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus được sử dụng ngày nay được thiết kế để ngăn chặn nhiễm HIV nhưng nó không thể loại bỏ virus khỏi cơ thể.

"Virus vẫn còn trong các bể chứa - các tế bào miễn dịch tế bào lympho T CD4, mục tiêu chính của HIV. Chúng nhắm vào các tế bào có hoạt động trao đổi chất cao và 'đánh cắp' năng lượng của chúng để nhân lên.

Nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tiêu diệt những tế bào bị nhiễm bệnh này", người phát ngôn cho biết. Bước tiếp theo trong nghiên cứu sẽ là đánh giá tiềm năng của việc sử dụng kỹ thuật này trên các sinh vật sống.

cong-dong-lgbt-vui-mung-vi-sap-co-phuong-phap-chua-khoi-hiv-hoan-toan
Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng đây đúng là một phát hiện đột phá và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về một phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn trong tương lai. Cộng đồng LGBT bày tỏ sự vui mừng trước thông tin này bởi lẽ MSM (những người quan hệ đồng tính nam) được nhận định là nhóm có tỉ lệ nhiễm HIV tăng nhanh trong những năm gần đây.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính. Người đàn ông đồng tính nam và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới vẫn có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, sau đó là nữ mại dâm, người sử dụng ma túy và phụ nữ chuyển giới, theo cáo cáo “Miles to Go” Global AIDS Update 2018.

Còn ở Việt Nam, trong một báo cáo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng nhanh từ 5,1% năm 2015, lên 7,4% năm 2016 và 12,2% năm 2017. Đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi, dần sẽ là nhóm chính nhiễm mới HIV ở Việt Nam.

 

'Thất nghiệp khiến thanh niên đồng tính ngày càng nhiều'

Đây là phát ngôn của một lãnh đạo quận Luweero (Uganda) khi phát hiện ra những người đồng tính sinh sống tại địa phương này.

 

Người ấy là ai tập 8: Anh chàng đồng tính bị người yêu lừa dối với lý do 'mẹ bắt đi lấy vợ'

Lần đầu tiên trong chương trình "Người ấy là ai?" xuất hiện cùng một lúc 2 anh chàng đồng tính. Chia sẻ của họ đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

 

8 ngôi sao nổi tiếng 'đập tan' tin đồn đồng tính bằng cách này

Những ngôi sao nổi tiếng này đã phải lên tiếng để xóa tan tin đồn đồng tính.Tin khác