Cộng đồng mạng Trung Quốc ‘phát cuồng’ với bản tin thách thức Mỹ của CCTV

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:21 16/05/2019

Chương trình tin tức chứa thông điệp “đanh thép” bất thường của Trung quốc nhằm vào Mỹ của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã trở thành đề tài phủ khắp các trang mạng Trung Quốc những ngày qua.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang căng thẳng.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang rất căng thẳng khi Mỹ tăng thuế với hàng trăm tỷ USD hàng Trung Quốc.

Trong chương trình tin tức nổi tiếng Xinwen Lianbo ngày 14/5, CCTV đã phát sóng bình luận "Trung Quốc đã chuẩn bị toàn diện" dường như để thông báo cụ thể lập trường của Trung Quốc về cuộc chiến thương mại với Mỹ.

"Về cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ kích động, lập trường của Trung Quốc đã được thể hiện rất rõ: Chúng tôi không muốn cuộc chiến này, nhưng chúng tôi không sợ nó và chúng tôi sẽ chiến đấu nếu cần thiết", biên tập viên giấu tên khẳng định.

"Đối với quốc gia đã trải qua nhiều cơn bão khác nhau trong 5.000 năm qua như Trung Quốc, có tình huống nào chúng ta chưa từng thấy không? Trong tiến trình trẻ hóa vĩ đại của quốc gia, phải có những khó khăn và thậm chí là những cơn sóng khủng khiếp. Chiến tranh thương mại do Mỹ kích động chỉ là một rào cản trên con đường phát triển của Trung Quốc và nó không phải là vấn đề lớn", người này nói thêm và nhấn mạnh: “Nói chuyện? Cánh cửa của chúng tôi rộng mở. Chiến đấu? Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng!".

Sau khi phát sóng bình luận trên, tên chương trình Xinwen Lianbo đã đứng đầu danh sách tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc như Weibo với hơn 3,3 tỷ lượt xem và 1,7 triệu bình luận.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Video trên tài khoản CCTV Sina Weibo đã nhận được hơn 2 triệu lượt thích và hơn 724.000 chia sẻ.

Nhiều người dùng Sina Weibo đã sử dụng bình luận của họ để bày tỏ sự ủng hộ yêu nước. Một người viết: "Trung Quốc không khiêu khích, nhưng sẽ không bao giờ sợ khiêu khích. Bình luận này được rất nhiều người thích.

Một bình luận khác cũng được nhiều người đồng tình: "Nghe được điều này khiến máu tôi sôi sục, và đó là từ Xinwen Lianbo! Đúng là những lời cứng rắn từ Xinwen Lianbo. Đó là điều một sức mạnh tuyệt vời nên làm. Bất kể chúng ta có khác biệt và tranh luận thế nào trong đời thường, trong gia đình tuyệt vời này, các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ đoàn kết như một khi kẻ thù ở ngoài cửa".

Đây được cho là bình luận mang tính mạnh mẽ nhất của Trung Quốc với Mỹ từ trước đến nay. Lu Xiang, một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung tại Viên Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với Global Times rằng thậm chí sau khi NATO không kích Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade năm 1999, Bắc Kinh cũng chưa từng đưa ra phản ứng mạnh mẽ như vậy.

Diao Daming, chuyên gia tại Đại học Nhân Dân Trung Quốc, Bắc Kinh, cho rằng loại cảnh báo trực tiếp về một cuộc chiến và chỉ rõ vào Mỹ, là điều rất bất thường trong lịch sử gần đây sau khi Trung Quốc và Mỹ xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

"Điều này chứng tỏ mối quan hệ  Mỹ - Trung đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất và chưa từng có”, ông Lu Xiang nói.

Bên cạnh việc truyền tải bài bình luận “đanh thép”, biên tập viên của CCTV cũng nói với mọi người về nhiệm vụ quan trọng nhất trong giai đoạn này.

"Bất kể tình hình bên ngoài thay đổi như thế nào, đối với Trung Quốc, nhiệm vụ quan trọng nhất là thực hiện tốt việc cải cách sâu rộng và đẩy mạnh mở cửa, hiện thực hóa sự phát triển kinh tế chất lượng cao", biên tập viên CCTV nhấn mạnh.

Cộng đồng mạng Trung Quốc dường như rất phấn chấn, bày tỏ sự tin tưởng vào đất nước này sau khi xem chương trình của Xinwen Lianbo.

Một nhân viên tài chính 27 tuổi ở Bắc Kinh tên là Gao nói với Global Times: "Mặc dù cuộc chiến thương mại mang lại áp lực lớn cho ngành tài chính, nhưng không cần phải phàn nàn về đất nước ta vì nước Mỹ đã bắn phát súng đầu tiên".

"Tôi có niềm tin vào đất nước của tôi trong cuộc chiến này”, Gao nói.

Trong khi đó, một nhân viên doanh nghiệp nhà nước 32 tuổi tên là Zhang cho rằng một người Trung Quốc bình thường sẽ khó nhận thấy tác động của cuộc chiến thương mại.

“Hầu hết mọi người sẽ ổn miễn là bạn không làm ngoại thương, không làm việc trong ngành tài chính quốc tế hoặc đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Điều này cho thấy xã hội Trung Quốc được tổ chức tốt và chuẩn bị tốt", Zhang nói.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Bắt giữ nhóm nghi can được thuê đánh người tử vong

Không thể ngăn cấm con gái sống chung với bạn trai, Huy thuê nhóm côn đồ đánh người này để chia cắt. Tuy nhiên người được thuê đã đánh đến mức khiến nạn nhân tử vong.

 

Tin khác