Công nghệ VAR là gì và công nghệ VAR được sử dụng như thế nào tại World Cup 2018?

18:52 19/06/2018

Một trong những sự khác biệt lớn nhất của ngày hội bóng đá tại Nga 2018 so với các kỳ World Cup trước, đó là việc đưa vào áp dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu.

 

Cô ấy sẽ không để bạn ra khỏi giường vì cái này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

công nghệ VAR
Nhờ công nghệ VAR, Thụy Điển đã có bàn thắng duy nhất giúp đội tuyển này giành chiến thắng trước Hàn Quốc tại World Cup 2018.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee, tạm dịch là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu của FIFA World Cup 2018.

Công nghệ này sẽ giúp trọng tài không bị sai sót trong những quyết định trên sân, những tình huống mà mọi người có thể đều thấy nhưng trọng tài không thấy, hoặc những tình huống mà trọng tài thấy nhưng mọi người không biết đó là lỗi hay vô tình.

Đó là lí do công nghệ VAR này ra đời để khắc phục những tình huống tranh cãi thường thấy bởi trọng tài.

Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào tại World Cup 2018?

Một trong những sự khác biệt lớn nhất của ngày hội bóng đá tại Nga 2018 so với các kỳ World Cup trước, đó là việc đưa vào áp dụng công nghệ Video Assistant Referee (VAR) - công nghệ video hỗ trợ trọng tài.

Theo đó, tại kỳ World Cup này, công nghệ VAR được kiểm soát bởi 13 trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Trong số đó có một trợ lý được chọn cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng đội ngũ ba trợ lý khác đang thực hiện nhiệm vụ trên sân.

cong-nghe-var-la-gi-va-cong-nghe-var-duoc-su-dung-nhu-the-nao-tai-world-cup-2018
Các trợ lý video kiểm soát công nghệ VAR. Ảnh: BBC.

Tại đây, các tín hiệu được stream trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm. Các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ mỗi khi cần. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

Công nghệ VAR được áp dụng chỉ dành cho các trường hợp: Bàn thắng và tình huống dẫn đến bàn thắng; Phạt đền và tình huống dẫn đến phạt đền; Tình huống dẫn đến thẻ đỏ và nhầm lẫn cầu thủ trên sân.

Khi xảy ra 1 trong 4 trường hợp kể trên, trọng tài chính trên sân sẽ ra tín hiệu với đội ngũ trọng tài phụ trách công nghệ VAR từ phòng thu để nhận tín hiệu và xem lại video quay chậm pha bóng mà trọng tài chính không theo kịp, có thể bỏ qua lỗi và dẫn đến để lọt phạt đền (hoặc cho phép phạt đền nếu có lỗi của cầu thủ) trong vòng 16m50.

 

Cô ấy sẽ không để bạn ra khỏi giường vì cái này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

Khi yêu cầu công nghệ VAR vào cuộc, trọng tài chính trên sân sẽ đi đến màn hình đặt ở sau đường pitch để xem video, thảo luận với các trợ lý video về tính huống vừa diễn ra và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Công nghệ VAR đang gây nhiều tranh cãi tại World Cup 2018

Phải mất một thời gian dài để VAR được áp dụng. Phần lớn xuất phát từ những lo ngại công nghệ có thể đánh mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

cong-nghe-var-la-gi-va-cong-nghe-var-duoc-su-dung-nhu-the-nao-tai-world-cup-2018
Bàn thắng của Thụy Sĩ gây tranh cãi vì trọng tài không nhờ tới sự hỗ trợ của VAR. Ảnh: Reuters. 

Khi FIFA chính thức "phê chuẩn" để VAR "tham dự" World Cup năm nay, người hâm mộ hi vọng công nghệ này sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng.

Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng VAR sẽ khiến cho các trọng tài dừng trận đấu liên tục để xem băng ghi hình. Ngoài ra, khi tất cả những "bất công" bị mất đi, bóng đá cũng sẽ không còn tranh cãi sau đó, vốn là một trong những điều làm nên tính hấp dẫn cho môn thể thao vua.

Đến thời điểm hiện tại, vòng bảng World Cup 2018 chưa đi được nửa chặng đường nhưng VAR đã trực tiếp can thiệp vào 3 tình huống penalty và gây ra cả những tranh cãi.

VAR đã có tác động không nhỏ tới nhiều trận đấu cũng như khuấy động hàng loạt cuộc tranh luận dù mới chỉ là lần đầu tiên được áp dụng tại một kỳ bóng đá thế giới.

 

Xem lại bàn thằng của Thuỵ Điển trước Hàn Quốc nhờ công nghệ VAR

Nhà công nghệ VAR đội tuyển Thuỵ Điển đã có được một quả phạt penalty, đội trưởng Andreas Granqvist đã thực hiện thành công cú đá phạt giúp Thuỵ Điển dành 3 điểm trước Hàn Quốc.

 

Kết quả bóng đá World Cup 2018: Không Ibrahimovic, Thụy Điển phải nhờ công nghệ VAR mới thắng được Hàn Quốc

Kết quả bóng đá World Cup 2018 trận Thụy Điển vs Hàn Quốc: Trong một ngày thi đấu khi không có sự phục vụ của Ibrahimovic, Thụy Điển phải nhờ tới công nghệ VAR mới thắng được ĐT Hàn Quốc.Tin khác